Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án Làng đại học Đà Nẵng

23/05/2020 09:19(12 ngày trước)
Nguồn :  

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và UBND TP. Đà Nẵng quyết tâm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án Làng đại học Đà Nẵng trong năm 2020.

Chiều 18/5, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tạidự ánLàng đại học Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, vướng mắc chính hiện nay khiến cho dự án Làng đại học Đà Nẵng chưa thể thực hiện được là do công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân. Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Chính phủ đã bố trí vốn để giải phóng mặt bằng dự án, tuy nhiên nếu không sớm giải phóng mặt bằng, tái định cư thì nguy cơ nguồn vốn này sẽ không được giải phóng, Dự án ODA vay vốnNgân hàngThế giới để xây dựng đại học Đà Nẵng cũng sẽ không thực hiện được. “Vì vậy cần cấp bách phải giải phóng mặt bằng cho dự án”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã treo hơn 23 năm, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân, vì vậy đây là cơ hội để thúc đẩy dự án này. Ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị Bộ GDĐT sớm phê duyệt dự ánđầu tưphần giải phóng mặt bằng để có cơ sở triển khai thực hiện. Thành phố Đà Nẵng sẽ thông qua quy hoạch khu tái định cư cho dự án, tiến hành thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng, giao quận Ngũ Hành Sơn chủ động xây dựng phương án tái định cư cho dự án này… “Bộ GDĐT và thành phố Đà Nẵng sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy nhanh dự án này”, ông Thơ cho biết.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, sau đó dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chung vào năm 2004.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Đà Nẵng, tỷ lệ 1/2000, phân khu có quy mô khoảng 286,5 ha, gồm 96,5 ha thuộc phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) và 190 ha thuộc phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Dự án Làng đại học Đà Nẵng đã treo hơn 23 năm.
Dự án Làng đại học Đà Nẵng đã treo hơn 23 năm.

Dự án đầu tư xây dựng Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc có quy mô rất lớn, khái toán tổng chi phí ước tính khoảng 8.620 tỷ đồng, gồm các hạng mục bồi thường, giải phóng mặt bằng trong phạm vi quy hoạch dự án; bồi thường, giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng các khu tái định cư; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và cơ sở vật chất của Đại học Đà Nẵng…

Cụ thể, trong giai đoạn 2018-2020 sẽ triển khai đầu tư 4 dự án cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng. Các dự án này đã được bố trí kế hoạch vốn Ngân sách Trung ương từ nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, trong đó vốn cấp năm 2020 là 500 tỷ đồng.

4 dự án đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 28/2/2020 gồm: Dự án chuẩn bị đầu tư xây dựng Khu đô thị Đại học Đà Nẵng tại Hòa Quý – Điện Ngọc, với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng; Dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn (khoảng 40ha) với tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn cấp năm 2020 là 400 tỷ đồng; Dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng khu vực phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư 181,1 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng các công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng giai đoạn 2018 – 2020 với tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng; trong đó, đầu tư xây dựng 2 công trình Nhà học tập, thực hành thí nghiệm Khoa Y Dược và xây dựng Nhà làm việc Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin.

Tag :Hổ ,Đà Nẵng ,On ,Nha ,Nhàn ,anh ,Bộ Giáo dục và Đào tạo ,GD ,Hôn nhân ,Hà Lan ,Đại Nhân

Tin 4Teen

Duy trì những thói quen này, dân công sở sẽ không còn sợ ngày mai chả biết ra sao nữa

Duy trì những thói quen này, dân công sở sẽ không còn sợ ngày mai chả biết ra sao nữa

Dịch COVID-19 đã khiến người lao động khốn đốn và dân văn phòng cũng không ngoại lệ. Vậy làm thế nào để dân công sở không còn nơm nớp nỗi lo mất việc?

Tin Gia đình

Những việc làm phiền dân

Những việc làm phiền dân

Bà Nguyễn Thị Mẫu (sinh năm 1957) ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) phản ánh: Do sự tắc trách trong công việc của một số cán bộ xã Gia Ninh trước đây đã khiến gia đình bà không còn con đường dẫn vào nhà, gây nhiều khó khăn và phiền toái.

Tin Kỳ thú

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Video: Lao xuống bắt gà con, diều hâu bị gà mẹ đánh cho lên bờ xuống ruộng

Đoạn video ghi lại cảnh một con diều hâu đi săn mồi. Theo đó, một con diều hâu đang đậu trên cành cao khi phát hiện một đàn gà con đang kiếm ăn bên dưới đã nhanh chóng lao xuống săn mồi. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện con gặp nguy hiểm, gà mẹ đã lao đến tấn công tới tấp ác điểu.