Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 diện rộng, những ai được lấy mẫu?

01/08/2020 21:01(5 ngày trước)
Nguồn :  

Theo phương án tổ chức xét nghiệm Covid-19 diện rộng trên địa bàn do UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, có 5 nhóm đối tượng chính được lấy mẫu.

Ngày 1.8, UBND TP.Đà Nẵng ra quyết định phê duyệt phương án tổ chứcxét nghiệm Covid-19 diện rộng trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Bản tin Covid-19 ngày 1.8: Lại có thêm ca tử vong, lây nhiễm cộng đồng diễn biến rất phức tạp

Theo đó, Đà Nẵng sẽ lấy mẫu bệnh phẩm đối với tất cả trường hợp sinh sống trong khu vực áp dụng biện pháp cách ly vùng, khu vực do Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP quyết định.

Các trường hợp là bệnh nhân nội trú và người nhà, người chăm sóc bệnh nhân, người từng làm việc, thực tập tạiBệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các bệnh việncó bệnh nhân Covid-19.

Các trường hợp đã từng đi đến các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong các thông báo khẩn củaBộ Y tếvà bản tin của Ban chỉ đạo.

Các trường hợp có liên quan đến lộ trình di chuyển của bệnh nhân mắc Covid-19 cùng thời điểm với bệnh nhân hoặc người dân sinh sống trong khu vực lưu trú của bệnh nhân. Cụ thể là tổ dân phố bệnh nhân lưu trú và 3 tổ dân phố liền kề.

Các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh khác theo đề xuất của Sở Y tế TP cũng thuộc diện phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 diện rộng, những ai được lấy mẫu? - ảnh 1

Cư dân sinh sống trong khu phong tỏa của TP.Đà Nẵng sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm khi TP triển khai xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Ảnh: Hoàng Sơn

Theo quyết định, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Đà Nẵng là đầu mối trong việc tiếp nhận, điều phối mẫu bệnh phẩm và thực hiệnxét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Bệnh viện Đà Nẵng (trong giai đoạn phong tỏa) có trách nhiệm xét nghiệm cho những người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách ly tại bệnh viện. Trong trường hợp vượt quá năng lực xét nghiệm thì báo về CDC Đà Nẵng để phối hợp giải quyết.

Bệnh viện Phổi có trách nhiệm xét nghiệm cho những người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly tại bệnh viện và đối tượng xét nghiệm diện rộng khu vực Q.Liên Chiểu...

Không bỏ sót đối tượng, khu vực nguy cơ cao

Theo phương án, mục đích làxét nghiệm sớm Covid-19đối với người bệnh, nhân viên y tế ở bệnh viện và người dân ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, khó thở,...) nhằm phát hiện sớm ca bệnh, cách ly kịp thời. Từ đó, giúp cơ quan chuyên môn nhanh chóng có các biện pháp triển khai kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch, không để Covid-19 lây lan trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều ngày 1.8: 28 ca mới tại TP.HCM, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Trà Vinh

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế TP.Đà Nẵng phối hợp với Công an TP.Đà Nẵng, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện, đảm bảo các nguồn lực để xét nghiệm số lượng lớn,tăng tốc tiến độ xét nghiệm và trả lời kết quả chính xác,nhanh chóng để kịp thời xác định, khoanh vùng các trường hợp và khu vực nguy cơ…

Sở Y tế TP.Đà Nẵng còn có trách nhiệm đề xuất, chỉ định các khu vực, đối tượng cần lấy mẫu xét nghiệm, không bỏ sót đối tượng, khu vực có nguy cơ cao đồng thời, đề xuất thời gian, địa điểm xét nghiệm Covid-19, thông báo để các đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện.

Tin liên quan

Tag :Covid ,Covid-19 ,Đà Nẵng ,Nhung ,On ,Duy Phương

Tin Thể thao

Xác định 4 cặp tứ kết Europa League: Hiểm họa chờ M.U

Xác định 4 cặp tứ kết Europa League: Hiểm họa chờ M.U

TPO - Sau loạt trận diễn ra rạng sáng nay, Europa League 2019/2020 đã xác định được 4 cặp tứ kết. M.U đang chiếm lợi thế, nhưng hiểm họa cũng chờ đón đội bóng này ở các vòng sau.

Tin Kinh tế

Tất cả đã sẵn sàng hỗ trợ thí sinh

Tất cả đã sẵn sàng hỗ trợ thí sinh

Còn vài ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Kỳ thi năm nay diễn ra quá đặc biệt, đó là thí sinh vừa thi vừa lo bị lây nhiễm Covid-19 khi số bệnh nhân tăng nhanh chóng từng ngày qua.

Tin Pháp luật

Hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự: Sau oan sai, thiệt hại bị... “bỏ quên”? | DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT

Hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự: Sau oan sai, thiệt hại bị... “bỏ quên”? | DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT

Hình sự hóa quan hệ kinh tế, dân sự, có thể dễ dàng đưa doanh nhân, doanh nghiệp đến bờ phá sản, thế nhưng, khi được giải oan, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp vẫn bị “bỏ quên” thiệt hại…