Cổ đông đòi ‘lật đổ’ chủ tịch, Coteccons nói gì?

03/06/2020 15:53(1 tháng trước)
Nguồn :  

(PLO)-Ngày 3-6, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons đã thông tin về việc cổ đông Kustocem yêu cầu triệu tập Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường và một số vấn đề liên quan.

Về yêu cầu tổ chứcĐHĐCĐbất thường, Coteccons cho biết: Hiện nay Kusto đang nắm giữ 18.23% số cổ phầnCTDcó quyền biểu quyết. Cùng với nhóm của mình (điển hình là công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14.67% số cổ phần có quyền biểu quyết – đại diện theo pháp luật là ông Kebirov Ablakhat cũng chính là đại diện pháp luật của Công ty Kusto Home).

Nhóm Kusto hiện chiếm tỷ lệ sở hữu rất lớn đã từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của Chủ tịch là ông Nguyễn Bá Dương và Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Sỹ Công với mục tiêu hoàn tất thâu tóm Coteccons.

Tuy nhiênHĐQTđã họp và bác bỏ yêu cầu vô lý trên cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý.

Không dừng lại ở đó, vào ngày 23/4/2020, vẫn với những cáo buộc cũ, Kusto một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường. Nghiêm trọng hơn, Kusto tiếp tục đơn phương ra thông cáo báo chí vào ngày 2/6/2020.

“Một lần nữa, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng, những hành động trên đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này”, Coteccons nhấn mạnh.

Coteccons cũng cho hay, mỗi năm công ty được kiểm toán bởi những công ty nổi tiếng nằm trong nhóm Big 4 (PwC, KPMG, EY, Deloitte). Đây là các công ty kiểm toán nước ngoài chuyên nghiệp, không ai có thể can thiệp vào kết quả kiểm toán của họ.

Ngoài ra, HĐQT của Coteccons được vận hành minh bạch, đảm bảo luôn giám sát chặt chẽ Ban điều hành. Trong cơ cấu 7 thành viên HĐQT, có 3 thành viên độc lập là những người có uy tín trong xã hội (đơn cử như ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịchHiệp hội Nhàthầu Xây dựng Việt Nam).

Coteccons có doanh thu trên 20,000 tỷ đồng/năm, một số dự án có giá trị lên đến 7,000 tỷ đồng nên công ty có hệ thống hàng ngàn nhà thầu phụ/nhà cung cấp. Ricons, Unicons hay bất cứ đơn vị nào khác cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà thầu phụ của Coteccons.

Bên cạnh đó, Công ty có hợp đồng rất chi tiết với tất cả nhà thầu phụ/nhà cung cấp trong đó quy định rõ trách nhiệm pháp lý của mỗi bên cũng như chi phí quản lý của Coteccons…

“Ngoài ra, hợp đồng Coteccons ký với những công ty có liên quan đều tuân theo “Quy chế hoạt động của Hội đồng Quản trị” (quy định về mức phí quản lý của Coteccons). Tuy nhiên, vì không muốn Kusto tiếp tục có những hành động gây hấn, từ cuối năm 2019 đến nay, Coteccons đã không ký bất cứ hợp đồng nào với công ty Ricons”, Coteccons nêu rõ.

Liên quan đến sáp nhập Ricons, Coteccons cho hay: Tháng 3 năm 2012, Kusto cùng các cổ đông chủ chốt hiện tại của Coteccons (Ban Lãnh Đạo Công ty) đã ký “Thoả Thuận Cổ Đông”. Trong đó quy định Kusto và các cổ đông chủ chốt cam kết ủng hộ những quyết định cần thiết để hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia (nay là Ricons) vào Coteccons (theo điều 4.1 – Cam kết hợp nhất Unicons và Phú Hưng Gia).

Vào năm 2015, Unicons đã được hợp nhất vào Coteccons (Coteccons sở hữu 100% Unicons). Do có phân khúc khách hàng riêng, sau khi được sáp nhập, Unicons đã góp phần to lớn giúp Coteccons phát triển vượt bậc với doanh thu tăng 52%, lợi nhuận tăng 94% vào năm 2016. Hiện nay Unicons là một trong 3 nhà thầu tư nhân lớn nhất Việt Nam với doanh thu hàng năm đạt khoảng 8,000-8,500 tỷ VNĐ.

Công ty Ricons (tên cũ là Phú Hưng Gia) đã được thành lập từ 16 năm trước (sớm hơn cả Coteccons). Nhóm Kusto đã biết về sự tồn tại của Ricons ngay từ thời điểm đầu tư vào Coteccons năm 2012 (tại thời điểm này Coteccons sở hữu trên 20% cổ phần Ricons). Sau khi phát hành cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược để tăng vốn điều lệ, hiện nay Coteccons sở hữu 14.87% Ricons.

“Do đó, Coteccons có lợi ích tại Ricons vì Ricons chính là công ty liên kết với Coteccons. Ricons là một doanh nghiệp tiềm năng, chưa lên sàn chứng khoán (HOSE, HNX), có phân khúc khách hàng riêng và đội ngũ nhân sự chất lượng. Đây cũng là lý do Coteccons muốn sáp nhập Ricons để gia tăng thị phần nhưng nhóm Kusto đã nhiều lần lợi dụng ưu thế cổ đông lớn để phủ quyết”, Coteccons khẳng định.

Coteccons cũng khẳng định: Tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông Nguyễn Sỹ Công tại Ricons ít hơn rất nhiều so với tỷ lệ sở hữu cổ phần của ông tại Coteccons. Riêng ông Nguyễn Bá Dương không sở hữu bất cứ cổ phiếu Ricons nào. Chính vì vậy, việc vu cáo Ban lãnh đạo Coteccons tập trung nguồn lực cho Ricons là hoàn toàn không có căn cứ...

Cổ đông đòi ‘lật đổ’ chủ tịch, Coteccons nói gì? - ảnh 1Công ty Coteccons làm tổng thầu nhiều dự án lớn

Trước đó ngày 2-6, Kusto thông báo triệu tập đại hội cổ đông bất thường vào giữa tháng 7. Mục đích nhằm bầu Hội đồng quản trị mới và chỉ định kiểm toán độc lập hoạt động của Coteccons từ 2017 đến nay để làm rõ vấn đề xung đột lợi ích, giao dịch với các bên liên quan.

Kusto cho biết đã yêu cầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Coteccons tổ chức họp từ 23/4 nhưng không được đồng ý. Ban kiểm soát quyết định không tự tổ chức cuộc họp bất thường vì không nhận được sự hợp tác, thậm chí là cản trở từ Hội đồng quản trị và ban giám đốc. Vì vậy, Kusto có toàn quyền hợp pháp để thay mặt Coteccons triệu tập cuộc họp theo Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty.

Nhóm này nhận định đây không phải mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông, mà là giữa tất cả cổ đông với đội ngũ quản lý. Việc tiếp tục trao quyền quản lý cho đội ngũ quản lý cao cấp hiện tại là một rủi ro sống còn cho Coteccons và có thể phá hủy tất cả giá trị cổ đông. Do vậy yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons.

Công ty Cổ phầnXây dựng Coteccons(Coteccons) là đơn vị xây dựng hàng đầu Việt Nam được thành lập vào năm 2004 với vốn điều lệ ban đầu là 15.2 tỷ đồng. Chỉ sau 15 năm hình thành và phát triển, Công ty đã có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ khi 10 năm liên tiếp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân ngành xây dựng (theo VNR500), tốc độ tăng trưởng doanh thu & lợi nhuận bình quân hàng năm luôn trên 40%, vốn điều lệ Công ty hiện nay đạt mức 792.55 tỷ đồng (gấp 52 lần so với thời điểm ban đầu).

Coteccons đã trở thành tổng thầu của những dự án lớn, phức tạp vì luôn đem lại lợi ích cao nhất cho chủ đầu tư. Điển hình như: The Landmark 81 (toà nhà cao nhất Việt Nam và top 10 thế giới tại thời điểm thi công), nhà xưởng sản xuất ô tô Vinfast (hoàn thành chỉ sau 8.5 tháng), dự án Nam Hội An (giá trị hơn 7,000 tỷ đồng)...

Coteccons là một trong số ít doanh nghiệp luôn trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao (30%-50%), mang lại lợi ích to lớn cho cổ đông. Bên cạnh kết quả kinh doanh ấn tượng, Coteccons còn là một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội khi nhiều năm liền lọt top 50 công ty đóng thuế nhiều nhất Việt Nam, nộp hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách quốc gia. Coteccons đã và đang góp phần ổn định đời sống kinh tế xã hội khi tạo công ăn việc làm cho hơn 30,000 công nhân.

PV

Tag :Coteccons ,On ,Chủ tịch ,Đông Đông

Tin Xã hội

Vì sao dân vây trạm BOT đường nối Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột?

Vì sao dân vây trạm BOT đường nối Khánh Hoà - Buôn Ma Thuột?

TPO - Một số hộ dân cho rằng, trong quá trình thi công trên quốc lộ 26 (đoạn qua xã Ea Đar, huyện Ea Kar-Đắk Lắk) đã làm hư hỏng nhà ở, nên đã “vây” trạm BOT để yêu cầu chủ đầu tư giải quyết đền bù.

Tin Thể thao

Sức hút mãnh liệt của Tiền Phong Marathon 2020

Sức hút mãnh liệt của Tiền Phong Marathon 2020

TPO - Mặc cho trời nắng chói chang, người dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn hào hứng cổ vũ, nhiệt tình giúp đỡ các vận động viên tham dự Tiền Phong Marathon 2020. Nhiều người đội nắng hàng giờ đồng hồ theo dõi đến khi vận động viên cuối cùng về đích.

Tin Kinh tế

Kính viễn vọng khổng lồ lần đầu tiên phát hiện hydrogen ở thiên hà khác

Kính viễn vọng khổng lồ lần đầu tiên phát hiện hydrogen ở thiên hà khác

Nhờ vào viễn vọng kính khổng lồ, một đội ngũ các nhà khoa học quốc tế lần đầu tiên phát hiện các nguyên tử hydrogen trung hòa từ những thiên hà khác, hé lộ manh mối về sự tồn tại của vật chất tối.

Tin 4Teen

Dùng lốp xe cũ làm sân chơi tái chế cho trẻ em

Dùng lốp xe cũ làm sân chơi tái chế cho trẻ em

TTO - Tận dụng những chiếc lốp xe bỏ đi, đội công tác xã hội thanh niên TP.HCM lên ý tưởng làm sân chơi thiếu nhi bằng vật liệu tái chế cho các trẻ em ở vùng sâu vùng xa, điều kiện khó khăn được vui chơi, giải trí.