Chủng cúm lợn mới tại Trung Quốc có khả năng gây đại dịch trên người

30/06/2020 10:47(12 ngày trước)
Nguồn :  

Các nhà khoa học đã phát hiện ra loại cúm lợn mới tại Trung Quốc có khả năng gây ra một cuộc đại dịch nữa trên người.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại nhiềutrường đại họcvà Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc thực hiện cho thấy chủng cúm lợn mới có tên G4 có khả năng gây ra trận đại dịch mới.

Nghiên cứu được đăng trên chuyên san khoa học MỹPNASngày 29.6 nêu rằng cúm lợn G4 có nguồn gốc từ chủng cúm heoH1N1từng gây ra đại dịch vào năm 2009.

Từ năm 2011-2018, các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 mẫu dịch trong miệng lợn ở nhiều lò mổ và một bệnh viện thú y tại 10 tỉnhTrung Quốc, phát hiện 179 mẫu viruscúm heo, trong đó đa số là một chủng mới xuất hiện từ năm 2016.

Các cuộc nghiên cứu sau đó cho thấy loại cúm mới gây một số triệu chứng như sốt, ho và hắt hơi. Virus G4 có khả năng lây nhiễm cao, phát triển nhanh trong tế bào người và gây nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn các loại virus khác.

Mặt khác, kháng thể sau khi bị nhiễm cúm mùa không giúp con người miễn nhiễm với G4. Mẫu xét nghiệm máu cho thấy 10,4%người lao độngtiếp xúc với heo đã bị nhiễm G4 và khoảng 4,4% dân số có thể đã bị nhiễm, theo AFP.

Các nhà khoa học cho biết virus có thể lây từ động vật sang người nhưng chưa có bằng chứng nó lây từ người sang người. Nhóm tác giả lo ngại việc lây nhiễm có thể vượt quá khả năng thích nghi của con người và gia tăng nguy cơ gây rađại dịch mới trên người. Các nhà khoa học cũng kêu gọi cần có biện pháp khẩn cấp nhằm theo dõisức khỏecủa những lao động trong ngành chăn nuôi heo.

Tin liên quan

Tag : ,Lon ,Tru ,Trung Quốc ,Đại dịch cúm ,Dịch tả lợn

Tin 4Teen

Họa sĩ già ''hô biến'' tre thành món quà tặng trẻ thơ

Họa sĩ già ''hô biến'' tre thành món quà tặng trẻ thơ

TTO - Về hưu, ngày ngày họa sĩ Thạch vẫn tỉ mẩn cưa, đẽo, đục những mẩu tre có đường vân đẹp mắt, cho ra đời những con thú bằng tre ngộ nghĩnh, gần gũi với trẻ em như chú gà, chú chuột, chú heo.

Tin Gia đình

Cuộc sống sang chảnh của cô bé châu Phi đẹp nhất thế giới sau 2 năm nổi tiếng

Cuộc sống sang chảnh của cô bé châu Phi đẹp nhất thế giới sau 2 năm nổi tiếng

Sau một đêm tỉnh dậy, những tin tức trên mạng xã hội đã làm thay đổi cuộc đời họ, đưa họ sang một trang mới rực rỡ hơn. Nguyên nhân là bởi, Jare Ijalan, cô con gái út 5 tuổi của họ nổi như cồn sau khi được một nhiếp ảnh gia tải hình lên mạng.