Bộ trưởng tài chính Mỹ họp để xử lý ''cơn điên'' chứng khoán GameStop

05/02/2021 12:56(24 ngày trước)
Nguồn :  

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhóm họp bàn về cơn “điên loạn” trên thị trường liên quan đến cổ phiếu của GameStop, AMC, và một số mã chứng khoán khác được một nhóm nhà đầu tư trên Reddit “chống lưng”.

Bộ Tài chínhhôm 2.2 nói bà Janet Yellen gặp lãnh đạo các cơ quan quản lý liên bang, gồm Ủy ban Chứng khoán và Cục Dự trữ Liên bang. Đây là hành động công khai đầu tiên của bà nhằm xử lý cơn biến động thị trường sau khi các nhà đầu tư “tay ngang” trong diễn đàn WallStreetBets trên trang Reddit đối đầu với các quỹ phòng hộ củaPhố Wall.

Nỗ lực này đã giúp giácổ phiếu của cửa hàng video game GameStoptăng chóng mặt lên mức 480 USD vào tuần trước. Nhưng đến hôm 2.2,giá cổ phiếunày đã trở lại mặt đất, cũng như các cổ phiếu của Bed Bath & Beyond, BlackBerry, và giá của kim loại bạc.

Bộ trưởng tài chính Mỹ họp để xử lý 'cơn điên' chứng khoán GameStop - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L. Yellen kêu gọi các nhà quản lý thảo luận về sự biến động thị trường gần đây

New York Times

Xu hướng bất ngờ này đặt ra nhiều câu hỏi về nguy cơ tiềm tàng đối vớingành dịch vụ tài chính, và khiến nhiều nhà quan sát thị trường chuyên nghiệp phải kêu gọi có rà soát lại luật lệ. Tuần trước, Ủy ban Chứng khoán Mỹ cảnh báo “biến độnggiá cổ phiếu cực đoan” có thể “khiến nhà đầu tư có nguy cơ chịu các thiệt hại nhanh chóng và nghiêm trọng, và làm giảm độ tin cậy thị trường”.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Yellen đã phải tham vấn với luật sư trước khi kêu gọi tổ chức cuộc họp. Bà Yellen đã nhận hàng trăm ngàn USD để phát biểu choquỹ phòng hộCitadel, một trong những nhân tố chủ chốt trong “sự cố” GameStop. Theo một thỏa thuận đạo đức, bà Yellen được cho phép để can thiệp vào những sự vụ liên quan đến Citadel và nhữngngân hàng lớn như Citigroupvà Barclays.

Tin liên quan

Tag :