Australia rơi vào suy thoái sau gần 3 thập kỷ

03/06/2020 16:54(30 ngày trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Australia bắt đầu bước vào giai đoạn đầu của suy soái kinh tế sau 29 năm tăng trưởng liên tục, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cháy rừng và...

Cơ quan Thống kê Australia ngày 3/6 công bố số liệu mới nhất cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2020 đã giảm 0,3% so với quý trước đó, ghi dấu quý sụt giảm đầu tiên trong 9 năm.

Phát biểu với truyền thông sở tại, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg xác nhận nước này hiện đang trong thời kỳ suy thoái nhưng chưa phải là điều tồi tệ nhất, khi mà những tác động từ đại dịch vẫn chưa được thống kê đầy đủ và hoàn toàn chấm dứt. Ông nói kinh tế Australia có khả năng sẽ suy thoái nghiêm trọng hơn trong quý II/2020, khi GDP dự kiến giảm hơn 20%, đẩy nền kinh tế vào một cuộc chiến cam go để tăng trưởng trở lại.

Người đứng đầu Bộ Ngân khố Australia nhấn mạnh Canberra đã thành công trong các hành động ứng phó để kiểm soát đại dịch. Mặc dù vậy, chi phí cho những quyết sách đó đặc biệt cao, thể hiện qua con số thâm hụt ngân sách lên tới gần 40 tỷ AUD (27,2 tỷ USD) vào cuối tháng 4/2020.

Australia rơi vào suy thoái sau gần 3 thập kỷ - Ảnh 1.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Australia trong quý I/2020 đã giảm 0,3% so với quý trước đó, ghi dấu quý sụt giảm đầu tiên trong 9 năm (Ảnh: New Straits Times)

Đồng quan điểm với ông Frydenberg, nhà kinh tế trưởng Bruce Hockman của Cơ quan Thống kê Australia cho rằng suy thoái kinh tế hiện mới chỉ ở ngưỡng khởi đầu và sẽ tiếp tục xấu đi, ít nhất là trong năm nay.

Số liệu mới nhất cũng cho thấy, kinh tế Australia trong quý I/2020 chỉ tăng trưởng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2008, khi Australia đang ở giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong quý I/2020, chi tiêu của Chính phủ Australia đã tăng đáng kể thông qua các gói cứu trợ và kích cầu kinh tế quy mô lớn, giúp đem lại 0,3% cho GDP. Tuy nhiên, các lệnh hạn chế đi lại do đại dịch đã khiến chi tiêu hộ gia đình giảm 1,1%, tương tự như chi tiêu trong các lĩnh vực mua bán bất động sản và đầu tư.

Cũng theo ông Hockman, kinh tế Australia đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ trước khi đại dịch bùng phát với tác động của thảm họa cháy rừng dữ dội nhất trong lịch sử hồi tháng 12/2019 và đầu tháng 1/2020. Quy mô ngành du lịch bị thu hẹp, các hoạt động dịch vụ và tiêu dùng sụt giảm, trong khi 1,4 tỷ AUD (952 triệu USD) đã được chi trả cho các yêu cầu bảo hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tag :Hổ , ,hoa ,Hoài Sa ,Australia ,Thập kỷ ,Ky ,VTV.vn ,Cháy rừng

Tin Thể thao

32 tay đua Việt Nam được trao bằng đua ô tô thể thao

32 tay đua Việt Nam được trao bằng đua ô tô thể thao

Sáng 4/7, tại Trường đua công thức 1 Hà Nội, Hiệp hội Ô tô thể thao Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao xe động cơ (VMA) – thành viên của Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) tổ chức Lễ trao bằng đua xe ô tô thể thao cho 32 tay đua người Việt Nam.

Tin Giải trí

7 suy nghĩ sai lầm trong cuộc sống hiện đại không phải ai cũng dám thừa nhận

7 suy nghĩ sai lầm trong cuộc sống hiện đại không phải ai cũng dám thừa nhận

Mọi người sẽ bảo ta phải lập gia đình khi thấy ta đến tuổi. Bè bạn thì không ngừng bảo ta phải làm điều này, điều kia. Chúng ta bị cuốn theo cuộc sống hối hả mà đôi khi chẳng cần nghĩ xem liệu điều đó có thực sự quan trọng với mình không, hay ta làm thế chỉ là bởi vì mọi người đều làm vậy.

Tin Kinh tế

Chuyến bay ''ảo'' thỏa mãn dân ghiền du lịch cuồng chân vì Covid-19

Chuyến bay ''ảo'' thỏa mãn dân ghiền du lịch cuồng chân vì Covid-19

Những tín đồ du lịch hay thích xê dịch Đài Loan đã có thể thỏa mãn mong muốn của mình sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 bằng chuyến bay ''ảo''.

Tin Kỳ thú

Video: Bị rắn lục tung nhát cắn chí tử vào đầu, tắc kè hoa phản công khiến kẻ thù quằn quại đau đớn

Video: Bị rắn lục tung nhát cắn chí tử vào đầu, tắc kè hoa phản công khiến kẻ thù quằn quại đau đớn

Đoạn video ghi lại cảnh một con rắn lục đối đầu với tắc kè hoa cụt đuôi lì lợm. Theo nội dung đoạn video, một con rắn lục nhắm thẳng đầu con tắc kè cụt đuôi để tung ra nhát cắn chí tử, cũng là lúc con tắc kè cứng đầu nhanh chóng há to miệng cắn thẳng vào đầu rắn lục.