4 bước quản lý tài chính cá nhân giúp tôi rút ngắn thời gian làm giàu, tăng gấp đôi thu nhập trong vòng 3 năm

03/06/2020 14:50(1 tháng trước)
Nguồn :  

Đặt mục tiêu kiếm nhiều tiền hơn và đưa ra những quyết định tốt hơn là bí quyết để tăng gấp đôi thu nhập chỉ trong thời gian ngắn.

Tôi làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viết blog về tài chính cá nhân. Tôi yêu công việc mình làm. Gần đây, tôi cũng đã được thăng chức. Không có ý khoe khoang, nhưng thu nhập của tôi đã tăng gấp đôi so với ba năm trước.

Năm 2017, tôi làm việc cho một công ty có quy mô và danh tiếng tương tự như công ty hiện tại. Thế nhưng tôi không thực sự thích cách quản lý và vận hành của họ. Giờ làm việc của tôi rất dài, tôi phải đi quãng đường xa, và mọi chi phí phát sinh đều cao. Đó thực sự không phải là một công việc phù hợp với tôi. Tôi đã xoay sở để tăng gấp đôi thu nhập ròng của mình kể từ năm 2017. 

Nhiều người phải mất 5 hoặc 10 năm để làm được điều đó nhưng tôi đã tìm thấy một cách bền vững để tăng thu nhập chỉ trong vòng ba năm với bốn bước đơn giản mà ai cũng có thể làm được nếu có quyết tâm.

Bước 1: Đặt mục tiêu kiếm nhiều tiền hơn

Tôi đã nhận ra rằng tôi có khả năng kiếm được nhiều hơn số tiền hiện đang kiếm được. Tôi quyết định rằng tôi sẽ sẵn sàng làm công việc tốt nhất trong khả năng của mình và nỗ lực hướng tới những mục tiêu đặt ra. Tôi tìm cách tăng giá trị của mình trong công việc. Tôi nghĩ đến những công việc khác nhau mà tôi có thể làm ngoài nhiệm vụ chính của mình và tôi đã hỏi quản lý rằng liệu tôi có thể đảm nhận những nhiệm vụ bổ sung hay không.

Thường thì quản lý của bạn sẽ sẵn lòng cho phép bạn đảm nhận các nhiệm vụ bổ sung miễn là nó không can thiệp vào công việc chính của bạn. Trong trường hợp cụ thể của tôi, bước này góp vào 15% trong tổng số thu nhập đã tăng của tôi.

4 bước quản lý tài chính cá nhân giúp tôi rút ngắn thời gian làm giàu, tăng gấp đôi thu nhập trong vòng 3 năm - Ảnh 1.

Bước 2: Tăng kiến thức

Nhận thêm công việc có thể khiến bạn được quản lý chú ý và cân nhắc thăng chức. Nhưng nhiều công ty sẽ đòi hỏi bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu giáo dục nhất định để được xem xét thăng chức như tham gia vào các khóa đào tạo hoặc đạt được chứng nhận. Nhiều công ty sẽ trả tiền cho khóa đào tạo chuyên nghiệp nhưng cũng có trường hợp bạn phải tự bỏ tiền để tích lũy thêm kiến thức cho bản thân.

Đừng do dự dù ở bất cứ trường hợp nào. Nếu bạn phải trả tiền túi để tham gia lớp học đào tạo và cấp chứng chỉ thì hãy làm như vậy. Đầu tư cho giáo dục không bao giờ là lãng phí. Tôi đã tự bỏ tiền của mình để học thêm khóa về Bảo mật thông tin bởi nó sẽ giúp ích cho sự nghiệp của mình. Tôi đã sẵn sàng chi trả hơn 2.500 USD cho chi phí đào tạo và cấp bằng, và sau đó tôi đã tăng thêm 20% vào tổng thu nhập cá nhân nhờ khoản đầu tư này.

Bước 3: Hiểu rõ giá trị của bản thân

Có thể bạn đã tập trung vào mục tiêu đề ra, nhận thêm một số nhiệm vụ bổ sung và lấy được vài chứng chỉ đào tạo nhưng đôi khi những điều đó không giúp bạn được tăng lương hay thăng chức. Có thể tình hình tài chính của công ty đang không được tốt, không có vị trí nào còn trống hoặc cũng có thể bạn không phải là người họ muốn tiến cử.

Trong trường hợp này, bạn có hai lựa chọn: Hoặc là ở lại làm việc, tiếp tục những gì bạn đang làm và hy vọng ai đó sẽ nhận ra nỗ lực của bạn; hoặc là bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một công việc mới ở nơi mà giá trị và đóng góp của bạn được trân trọng.

4 bước quản lý tài chính cá nhân giúp tôi rút ngắn thời gian làm giàu, tăng gấp đôi thu nhập trong vòng 3 năm - Ảnh 2.

Đừng cảm thấy tồi tệ khi tìm kiếm một công việc mới bởi đó có thể là cơ hội giúp bạn tăng thu nhập. Ví dụ, khi tôi đã hoàn thành một số khóa đào tạo, có chứng chỉ và bằng Thạc sĩ, tôi đã yêu cầu người quản lý dự án của mình tăng lương. Ông nói với tôi rằng công ty không có chỗ trống và ngân sách cho việc đó. Tôi đã tận dụng cơ hội đó để tìm một công việc khác xứng đáng hơn. Kết quả là tôi tìm được công việc mới với thu nhập tốt hơn. Bước này đã đóng góp thêm 30% trong tổng số thu nhập đã tăng của tôi.

Bước 4: Tìm hiểu và nắm lấy cơ hội

Trong cuộc sống có nhiều cơ hội giúp bạn tăng thu nhập và chúng ta nên biết nắm lấy chúng. Ví dụ, tôi đã làm thêm một số việc tay trái và kiếm thêm được một khoản tiền. Tôi đã mở kênh bán hàng trực tuyến trên vài nền tảng và viết bài cho kênh Medium. Tôi đã kiếm thêm được khoảng 2.000 USD trong 3 năm qua khi làm thêm những công việc này. Nếu bạn có cơ hội để làm thêm một công việc tay trái thì hãy tận dụng chúng. Bạn sẽ kiếm thêm một khoản tiền và tăng thu nhập ròng của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tăng tích lũy cá nhân bằng cách chuyển địa điểm sinh sống và làm việc. Bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền để trang trải cuộc sống ở những thành phố đắt đỏ từ chi phí thuê nhà cho tới đi lại, ăn uống. Vì vậy nếu có thể tìm được công việc có mức lương tương tự thì việc chuyển tới những thành phố có chi phí rẻ hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền và nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trên đây là cách tôi đã làm để tăng gấp đôi thu nhập ròng của mình trong 3 năm qua và tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ hiệu quả và giúp ích cho kế hoạch tài chính cá nhân của bạn. Hãy làm tất cả những gì trong khả năng và dần dần tiền sẽ chảy về túi của bạn.

* Bài viết là những chia sẻ của tác giả Keith McBride, một blogger về tài chính cá nhân, được đăng trên trang Medium.

Tag :IU ,Hổ , , ,Nga ,On ,Nha ,Nhàn ,tỏi ,Tô Lâm ,Chí Tài ,Nam Thư ,Hà Thu ,Chí Nhân ,Hồ Tấn Tài ,Hồ Ca

Tin Giải trí

Đạo diễn Việt Thanh: Càng áp lực, tôi lại càng hào hứng làm việc

Đạo diễn Việt Thanh: Càng áp lực, tôi lại càng hào hứng làm việc

Một mình làm đạo diễn hai đêm nhạc sát nhau, đêm 9/7 với chủ đề “Có một vài điều anh muốn nói với em” và đêm 10/7 có tên “Khúc hát phiêu ly” – đạo diễn Việt Thanh đang dồn sức cho những ngày cận show. Tuy nhiên, bên trong hậu trường sàn tập, nữ đạo diễn vẫn dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện chớp nhoáng nhưng vẫn đầy ắp tâm huyết.

Tin Kinh tế

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: ''Chúng ta biết ơn hàng triệu người dân, du khách trong phòng chống dịch Covid-19''

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: ''Chúng ta biết ơn hàng triệu người dân, du khách trong phòng chống dịch Covid-19''

Kinhtedothi - Sáng 8/7, phát biểu tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói: “Cho phép UBND TP bày tỏ sự biết ơn hết sức sâu sắc đến với hàng triệu người dân và du khách của chúng ta đã trải qua những tháng ngày hết sức vất vả, chịu đựng rất nhiều bất tiện do giãn cách và cách ly xã hội đem lại…”.

Tin 4Teen

Dự án tặng ''quần con'' cho học sinh vùng cao lọt top 10 ý tưởng tình nguyện xuất sắc

Dự án tặng ''quần con'' cho học sinh vùng cao lọt top 10 ý tưởng tình nguyện xuất sắc

Yêu một chàng trai dân tộc thiểu số, nữ sinh Nguyễn Thị Hằng bất ngờ phát hiện ra người yêu không bao giờ mặc quần lót. Từ đó, cô mong muốn thay đổi nếp nghĩ của bà con vùng cao, để bảo vệ sức khỏe sinh sản.

Tin Pháp luật

''Tôi muốn học online để tránh virus, nhưng lo bị trục xuất khỏi Mỹ''

''Tôi muốn học online để tránh virus, nhưng lo bị trục xuất khỏi Mỹ''

Du học sinh Việt Nam đứng trước lựa chọn khó khăn: học trực tiếp, về nước hay đến "nước thứ ba" lánh nạn, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn lây lan và các nước đóng cửa biên giới.

Tin Công nghệ

Đại lý ôtô lớn nhất Việt Nam muốn tăng thêm hơn 80 tỷ tiền vốn

Đại lý ôtô lớn nhất Việt Nam muốn tăng thêm hơn 80 tỷ tiền vốn

Savico dự kiến phát hành cổ phiếu cho cổ đông với tỷ lệ 1:3 để tăng thêm 83 tỷ đồng vốn điều lệ nhằm thực hiện các kế hoạch kinh doanh sau khi hàng loạt quỹ ngoại thoái vốn.

Tin Gia đình

TP.HCM: Tiêm chủng bạch hầu chậm tiến độ

TP.HCM: Tiêm chủng bạch hầu chậm tiến độ

Tại TP.HCM, tính đến hết tháng 6-2020, tỉ lệ bao phủ đầy đủ các mũi vắc-xin cơ bản phòng bệnh bạch hầu cho trẻ sinh năm 2019 đã bị chậm khoảng 15% so với tiến độ cần đạt.