‘Vương quốc hoa kiểng'' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ ''không đụng hàng''

13/01/2019 11:39(5 ngày trước)
Nguồn :  

Các nhà vườn miền Tây đang tất bật chăm sóc vườn trái cây tạo hình độc đáo và những kiệt tác điêu khắc trên cây kiểng tết ''không đụng hàng''.

Bưởi "tài lộc", dưa hấu "thỏi vàng"...

Ông Võ Trung Thành, Chủ nhiệm CLB bưởi tạo hình ở xã Phú Tân (H.Châu Thành, Hậu Giang), người tiên phong tạo hìnhbưởi hồ lô, cho biết do diện tích bưởi ở Phú Tân bị "lão hóa" nhiều, nên một số hộ chuyên sản xuất trái cây tạo hình khó tìm những vườn đạt tiêu chuẩn.

Do vậy, có hộ phải tìm vườn bưởi tại các tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bến Tre… để hợp tác với các nhà vườn trồng bưởi năm roi để "chế" bưởi tạo hình.

‘Vương quốc hoa kiểng' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ 'không đụng hàng' - ảnh 1

Bưởi tạo hình vuông có chữ "tài lộc"

ẢNH: DUY TÂN

Theo ông Võ Trung Thành, một điều may mắn là năm nay ít xảy ra dịch bệnh trên cây ăn trái, và thời tiết không ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất trái cây tạo hình. Năm vừa rồi, CLB sản xuất trên 10.000 trái bưởi tạo hình hồ lô. Tuy nhiên, năm nay do không chủ động được vườn bưởi nguyên liệu nên chỉ còn khoảng 8.500 trái, tỷ lệ tạo hình thành công khoảng 70%.

“Dù vậy, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường năm nay, CLB còn cho ra đời bưởi thỏi vàng vàdưa hấu thỏi vàngnén. Riêng về giá cả thì sẽ không thay đổi so với năm rồi”, ông Võ Trung Thành chia sẻ.

Bầu chọn


Thường ngày, đặc biệt là dịp lễ, tết, gia đình bạn có thói quen:

‘Vương quốc hoa kiểng' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ 'không đụng hàng' - ảnh 2

Dưa hấu được tạo hình thỏi vàng và nổi chữ "lộc"

ẢNH: DUY TÂN

Nghề "chơi" cũng lắm công phu

Theo các nhà vườn, để tạo hình bưởi hồ lô cần trải qua 2 công đoạn, quan trọng nhất là khâu định hình. Sau khi cây đổ nhụy khoảng 2 - 2,5 tháng sẽ tiến hành định hình, dùng dây để nịt trái bưởi tạo eo, khoảng 2 - 3 tuần tùy theo sự phát triển của cây để vô khuôn, cố định khuôn lại, che chắn thật kỹ đợi đến ngày thu hoạch.

‘Vương quốc hoa kiểng' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ 'không đụng hàng' - ảnh 3

Sản phẩm tạo hình bưởi vuông 4 mặt và có in chữ thay lời chúc tốt đẹp trong năm mới

ẢNH: DUY TÂN

Anh Nguyễn Thành Tâm (32 tuổi, ngụ ấp 2, xã An Khánh, H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre) là một trong những nhà vườn sẽ cung ứng cho thị trường tết bưởi thỏi vàng in chữ thư pháp tài - lộc, bưởi vuông 6 mặt.

Để tạo ra sản phẩm độc đáo và lạ mắt này, anh Tâm chọn bưởi da xanh tròn đẹp, có sức phát triển gần thân để tạo hình. Khi trái bưởi được 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu cho vào khuôn nén, đến 5 tháng sau sẽ cho ra thành phẩm. Tỷ lệ thành công đối với bưởi tạo hình chỉ đạt 50%.

Năm nay, anh Tâm tạo hình khoảng 500 trái bưởi thỏi vàng in chữ tài - lộc, với giá bán ra từ 1,6 - 2 triệu đồng/cặp; khoảng 500 trái bưởi 6 mặt tài - lộc, với giá bán từ 1,8 - 2 triệu đồng/cặp.

Theo lời anh Tâm, đây là sản phẩm lạ mắt, mang ý nghĩa tài lộc, may mắn nên đến nay toàn bộ sản phẩm đã được đặt hàng.

Độc đáo kiểng điêu khắc

Tết năm nay, ông Trần Quốc Việt (43 tuổi, ngụ P.Ba Láng, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) đưa ra thị trường hơn 100 cây kiểng tượng có phủ nhũ vàng vô cùng độc đáo.

Tác phẩm được điêu khắc chủ yếu trên thân cây phát tài, cây khế, vú sữa, mận… với hình tượng Phật Di Lặc cưỡi rồng, Phật Di Lặc cá chép, Phật Bà Quan Âm, Phước - Lộc - Thọ, long tranh hổ đấu, cá hóa rồng…

‘Vương quốc hoa kiểng' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ 'không đụng hàng' - ảnh 4

Kiểng điêu khắc ở vườn nhà ông Trần Quốc Việt  

ẢNH: DUY TÂN

Theo ông Việt, công đoạn để tạo nên bức tượng trên cây sống phải vô cùng tỉ mỉ, cần có kỹ năng, kinh nghiệm mới làm được. Trước tiên là nuôi dưỡng và kích thích rễ phát triển, sau đó tùy theo dáng cây đểđiêu khắctượng trên đó. Phát họa hình vẽ trên giấy, dán lên thân cây để lấy nền, rồi dùng viết mực phát họa trực tiếp trên thân cây, tính toán những chỗ cần nhấn và không nhấn sâu vào thịt, vì nếu nhấn sâu làm đứt lõi (tim cây) dẫn đến chết cây.

‘Vương quốc hoa kiểng' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ 'không đụng hàng' - ảnh 5

Tùy kích cỡ và hình dáng điêu khắc trên cây, giá bán dao động 5 - 70 triệu đồng/cây

ẢNH: DUY TÂN

Trong quá trình điêu khắc phải để khô bề mặt, do cây đang sống nên lúc nào cũng sẽ hút nước lên. Sau đó, phần phù điêu sẽ được chà nhám và phủ lớp keo chuyên dụng để da của cây liền lại, giữ được đường nét lâu dài. Sau 3 tháng, cây phát triển ổn định sẽ bắt đầu làm láng và phủ nhũ vàng lên phù điêu.

‘Vương quốc hoa kiểng' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ 'không đụng hàng' - ảnh 6

Một sản phẩm điêu khắc trên thân cây của ông Trần Quốc Việt 

ẢNH: DUY TÂN

Cũng theo ông Việt, các loại kiểng điêu khắc này vẫn sống và phát triển bình thường, vì chỉ đẽo một phần thân cây. Cây mua về, cũng không cần chăm sóc gì đặc biệt, chỉ cần nuôi dưỡng như cây kiểng thông thường. Phần tượng, duy trì khá lâu dài vì bề mặt đã được xử lý. Sau này khi cây phát triển lớn dần, có thể các khối u gồ lên, nhưng như vậy tác phẩm càng tự nhiên, càng đẹp. Nếu người chơi không thích thì chỉ cần sửa lại, chỗ nào u gồ thì gọt lại, rất đơn giản.

Bằng đôi bàn tay điêu luyện, tỉ mỉ, trên những thân cây phát tài, cây khế, ông Việt đã khắc thành hình Phật Di Lặc tay cầm thỏi vàng với nụ cười hoan hỷ đặc trưng; hay "ba ông" Phước - Lộc - Thọ vẻ mặt tươi vui, sinh động như mang niềm hạnh phúc đến cho mọi người.

Tất cả những hình tượng điêu khắc này đều được chạm trổ thẳng lên cây với thời gian từ vài ngày đến vài tuần cho một tác phẩm; riêng những cây lớn phải mất khoảng 1 tháng. Tùy kích cỡ và hình dáng điêu khắc trên cây, giá bán dao động 5 - 70 triệu đồng/cây.

Sứ “chân dài” có "một không hai"

Anh Trần Duy Phong (34 tuổi, ngụ P.Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) nổi tiếng với nghề sản xuất sứ “chân dài” và sứ rễ xòe.

Anh Phong cho biết, anh đã chuẩn bị hàng trăm sản phẩm độc đáo để góp phần tạo nên sự phong phú cho kiểng tết năm nay.

‘Vương quốc hoa kiểng' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ 'không đụng hàng' - ảnh 7

Anh Phong và những cây sứ chuẩn bị được kéo “chân” 

ẢNH: DUY TÂN

Theo anh Phong, để có được một cây sứ “chân dài” hoàn chỉnh, phải trải qua 3 công đoạn: kéo rễ, chỉnh thân và làm xòe rễ. Với cây sứ từ 8 - 10 tháng tuổi, nhà vườn sẽ nhổ lên cắt hết phần rễ phụ, chỉ chừa lại một rễ phát triển tốt nhất để làm thân cây, rồi dùng hai thanh tre kẹp vào để giữ cho rễ thẳng, sau đó trồng lại xuống đất. Khi rễ dài, lại tiếp tục nhổ lên, cắt rễ phụ, rồi trồng lại. Mỗi lần kéo rễ như thế, cây sứ sẽ cao thêm được 20 cm. Tuy nhiên, 1 năm chỉ có thể kéo rễ 2 lần.

‘Vương quốc hoa kiểng' khắp miền vào mùa Tết - Kỳ 1: Những tuyệt kỹ 'không đụng hàng' - ảnh 8

Cây sứ “chân dài” thuộc hàng khủng của anh Phong 

ẢNH: DUY TÂN

Quy trình kéo rễ đối với 1 cây sứ có thể kéo dài từ 3 - 5 năm, tùy theo độ cao mà nhà vườn mong muốn. Sau khi phần thân đạt được độ dài ưng ý, thì nhà vườn tiếp tục tạo dáng thêm phần tán lá, bộ rễ, tạo dáng để nâng cao giá trị cho cây hoa sứ.

Tin liên quan

Mai nở sớm bất thường, nhà vườn lo mất trắng TếtHoa kiểng tết Kỷ Hợi 2019, mỗi nơi mỗi cảnh'Hàng độc' chờ tết Kỷ Hợi 2019

Với tầm giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng tùy theo độ tuổi và chiều cao của sứ, dàn sứ “chân dài” của anh Phong đang nhận được sự đánh giá cao của giới chơi sứ. Trong năm 2019, sứ “chân dài” hứa hẹn sẽ khuynh đảo thị trường hoa tết với sự “độc, lạ” khó cưỡng.

Mời đón đọc Kỳ 2:

Những mùa hoa... An Lạc

Tag :Lâm Khánh Chi ,vợ Trần Tuấn Anh ,Táo quân 2019 ,Đặng Văn Lâm ,Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh ,Trương Vũ Kỳ ,Nguyễn Trọng Tạo ,Trần Tuấn Anh ,Châu Việt Cường ,Dương Tính Với ma túy ,Hinh Anh Nam Moi 2019 ,ảnh Tết 2019 ,Hình Ảnh Tết 2019 ,chúc Tết 2019 ,chúc năm mới ,Lời chúc năm mới 2019 ,năm mới 2019 ,Tử vi năm 2019

Tin Pháp luật

Đi Trung Quốc chở hàng,

Đi Trung Quốc chở hàng, "tiện thể" buôn hơn 4 tạ pháo

Trong quá trình đi Trung Quốc lấy hàng cho công ty, Huỳnh Kim Toàn tìm mua hơn 200 hộp pháo nổ giấu trong thùng xe container chở về Việt Nam để bán kiếm lời. Khi xe đến địa phận đường tránh TP Vinh thì bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ. Với tội danh "buôn bán hàng cấm", Huỳnh Kim Toàn bị TAND Tp Vinh (Nghệ An) tuyên phạt 10 năm tù.

Tin Công nghệ

Tung gói “Siêu thánh UP”, Vietnamobile đưa người dùng trải nghiệm mạng

Tung gói “Siêu thánh UP”, Vietnamobile đưa người dùng trải nghiệm mạng

Ngày 17/1, Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Việt Nam (Vietnamobile) tiếp tục kiến tạo đột phá, thay đổi thị trường dữ liệu di động với việc chính thức công bố hoàn thành việc triển khai nâng cấp mạng lưới 4G UP cho toàn bộ khu vực miền Nam, cam kết nâng tầm trải nghiệm kỹ thuật số của người dùng di động. Với tham vọng “quốc dân hoá” dữ liệu đến mọi người dùng di động, Vietnamobile giới thiệu gói cước 4G miễn phí trên nền tảng công nghệ mới, giúp người dùng tận hưởng tối đa lợi ích mà cuộc sống số mang lại.