‘Hãy thôi ra đề thi kiểu trình bày, ghi lại sự kiện''

29/04/2021 13:18(13 ngày trước)
Nguồn :  

''Nếu muốn đổi mới thì giáo viên phải ra đề thi để học sinh vận dụng kiến thức, giải quyết vấn đề trong thực tiễn. Đừng bao giờ ra đề thi kiểu hãy trình bày, hãy ghi lại sự kiện… theo các bài đã học''.

Đó là phát biểu của Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu tại lễ tổng kếtkỳ thi Olympic tháng 4mở rộng năm 2021 dành cho cấp THCS sáng 29.4.

Ông Hiếu cho rằng đây là một trong những cuộc thi tiên phong trong việc ra đề cởi mở, đổi mới tư duy cho cả học sinh lẫn giáo viên, đồng thời yêu cầu thầy cô đổi mới hơn nữa theo hướng này.

Theo đánh giá của ông Hiếu,định hướng ra đề thicủa các quận huyện chưa đồng đều nên ông mong muốn qua kỳ thi Olympic, các định dạng đề thi kiểm tra cuối kỳ, giữa kỳ trong trường học cần phải được đầu tư tốt hơn.

"Giáo viên nên nghiên cứu thêm các loại đề, bài kiểm tra như kỳ thi Olympic này, hướng đến việc đánh giá học sinh không phải là kiểm tra kiến thức xem các em biết gì và nhớ gì", ông Hiếu nói.

Năm học tới sẽ là năm đầu tiên triển khaichương trình giáo dục phổ thông mớiở lớp 6. Chương trình giáo dục phổ thông mới đã được Bộ GD-ĐT công bố hồi cuối năm 2018.

"Đây là cơ hội để giáo viên thay đổi hẳn tư duy dạy học. Sở GD-ĐT TP.HCM mong muốn có sự đổi mới từ thầy cô hiệu trưởng cho đến giáo viên. Nơi làm nên chất lượnggiáo dụclà ở từng trường chứ không phải ở phòng hay Sở. Tuy nhiên, Sở luôn luôn tạo điều kiện cho các thầy cô đổi mới và chấp nhận những va vấp, tồn tại, thiếu sót trong quá trình đổi mới. Không cầu toàn nhưng phải quyết liệt", ông Hiếu lưu ý.

‘Hãy thôi ra đề thi kiểu trình bày, ghi lại sự kiện' - ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, trao cờ lưu niệm kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng cho các quận, huyện

Nguyễn Loan

Theo ông Hiếu, định hướng ra đề thi là làm sao cho học sinh vận dụng được kiến thức đã học, giải quyết vấn đề trong thực tiễn.

"Đừng bao giờ ra đề kiểu hãy trình bày, hãy ghi lại sự kiện… theo các bài đã học. Điều này không có ý nghĩa trong quá trình dạy và học, không góp phần đổi mới phương pháp. Chúng ta không làm thí nghiệm trên học sinh mà trên nền tảng chắc chắn của việc đổi mới. Chúng ta cũng có thể học hỏi thêm những mô hình kiểm tra đánh giá ở các trường quốc tế", ông Hiếu nhấn mạnh.

Về kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng, kết quả chung cuộc có 5.699 học sinh đạt giải, trong đó 1.194 thí sinh đạt huy chương vàng, 1.620 thí sinh đạt huy chương bạc và 2.885 thí sinh đạt huy chương đồng.

Quận 1 dẫn đầu thành tích năm nay khi có tới 120 huy chương vàng, 100 huy chương bạc và 137 huy chương đồng. Tiếp theo đó, quận Tân Phú đứng thứ hai với 102 huy chương vàng, 124 huy chương bạc và 213 huy chương đồng.

Kỳ thi Olympic tháng 4 mở rộng năm 2021dành cho cấp THCS được tổ chức vào ngày 17.4 cho học sinh lớp 6, 7 và lớp 8 với 5 môn thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và môn Lịch sử-Địa Lý, diễn ra tại 8 địa điểm thi trên địa bàn quận 1. Có 8.771 thí sinh từ 324 trường THCS của TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM cùng 21 quận, huyện đã tham gia kỳ thi.

Đây là cuộc thi học sinh giỏi hàng năm dành cho học sinh khối 10 và 11 không chuyên các trường THPT của các tỉnh phía Nam do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. Từ năm học 2018 - 2019, kỳ thi mở rộng sân chơi dành cho các học sinh THCS trên địa bàn TP.HCM.

Tag :

Tin Xã hội

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, số người qua đời vì Covid-19 được hỏa táng qua báo cáo đã thấp hơn rất nhiều so với số liệu thực tế. Trên thực tế, con số này phải hơn 600 ca.

Tin Kinh tế

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Trước đó, ngày 25/4/2021, NCB cũng được nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” trong Lễ công bố “Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh.

Tin 4Teen

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Người đàn ông họ La thả 5 viên thuốc ngủ đã giấu sẵn trong túi vào ống hút cốc trà sữa của trai đẹp Tiểu Trần. La dự định sau khi Tiểu Trần ngấm thuốc và mất đi ý thức, anh ta sẽ ra tay.

Tin Pháp luật

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

TTO - Phạm Anh Tuấn thấy chiếc ôtô của người đàn ông Hàn Quốc cửa khép hờ nên lại kiểm tra và trộm chiếc cặp da bên trong có 4 cọc tiền USD, tổng trị giá 40.000 USD, tương đương 922 triệu đồng.

Tin Công nghệ

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

Trong khuôn khổ sự kiện Business Redefined #2 diễn ra tại TPHCM, công ty FPT Smart Cloud (FCI) và Google Cloud đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc triển khai các sản phẩm thuộc hệ sinh thái giải pháp, dịch vụ của Google Cloud, và Google Workspace tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa môi trường làm việc trong kỷ nguyên số.

Tin Kỳ thú

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Sự việc xảy ra tại thị trấn Trì Điếm, thị xã Tấn Giang, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo nội dung đoạn video, một bé trai khoảng 2-3 tuổi đang ngồi chơi trên đường, đứng cách đó không xa là một người phụ nữ đang bế con nhỏ. Chỉ vài giây sau, một chiếc xe ô tô con đột ngột lao tới, tông trúng vào người cậu bé. Mặc dù chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng người phụ nữ chỉ trơ mắt đứng nhìn với gương mặt vô cảm.