Chung cư N04 (UDIC Complex) Quyền lợi của các chủ sở hữu sẽ ra sao khi Ban quản trị bất đồng quan điểm?

09/10/2019 23:05(8 tháng trước)
Nguồn :  

Kinhtedothi - Gần đây, một số thành viên trong BQT cũ và mới đã có những quan điểm khác nhau vì lợi ích chung của tòa nhà N04 - Khu đô thị đông nam Trần Duy Hưng, phố Hoàng Đạo Thúy (phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Một số người trong BQT mới và trưởng ban công tác mặt trận có khiếu nại chủ đầu tư dự án về việc đơn vị này tiến hành thay đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng, bổ sung một số hạng mục nhằm tăng tiện ích cho tòa nhà mà chưa lấy ý kiến đồng thuận của cư dân; đồng thời cho rằng một số hạng mục cải tạo của chủ đầu tư làm thay đổi thiết kế của tòa nhà. Vậy thực hư chuyện này thế nào?

Bổ sung thiết kế và điều chỉnh vị trí

Theo tìm hiểu, các hạng mục đã được chủ đầu tư bổ sung bao gồm: Mở thêm lối lên xuống cho các phương tiện xuống hầm; Lắp mái che mưa trước sảnh tòa nhà, khu vực cửa của lối lên xuống hầm và chuyển vị trí của phòng sinh hoạt động đồng. Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ làm việc với các cơ quan chuyên môn và đại diện BQT cũ của dự án.

Cụ thể, tại Kết luận số 368/KL-TTr của Thanh tra Bộ xây dựng, ngày 3/8/2017, ghi rõ: Chủ đầu tư đã thiết kế thêm 9 mái sảnh tại các lối ra vào khu thương mại, khu căn hộ ở bằng kết cấu thép, hệ thống chịu lực dây căng neo vào các cột chịu lực chính; mở lối lên xuống tầng hầm tại vị trí trục 14 - 15 giao với trục B, tại mặt đường Hoàng Đạo Thúy.

Phần mái che được chủ đầu tư bổ sung thêm để che nắng, che mưa trước cửa các sảnh tòa nhà.

Theo bản vẽ phương án kiến trúc quy hoạch được Sở QH-KT phê duyệt, dự án có 2 phòng sinh hoạt cộng đồng được đặt tại tầng 1 của tòa nhà B và tòa nhà C với tổng diện tích khoảng 141m2/phòng (2x141m2=282m2). Thực tế, chủ đầu tư đã bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng chung có diện tích 422,6m2 tại tầng 3 của tòa nhà A theo ý kiến đề xuất của chủ đầu tư và đã được BQT của tòa nhà đồng thuận và đã gửi báo cáo đến 514 căn hộ và các chủ sở hữu khác ( theo báo cáo của Ban quản trị ngày 25/12/2017).

Qua làm việc với đại diện Sở Xây dựng được biết, theo phương án kiến trúc quy hoạch được Sở QH-KT xác nhận, từ tầng 1 - 5 cụm chung cư này là không gian tiện ích công cộng, bao gồm khu thương mại, dịch vụ và khu văn phòng...

“Như vậy có thể khẳng định, việc chuyển phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3 chỉ là thay đổi về vị trí không có sự thay đổi về công năng sử dụng của tòa nhà” - vị đại diện Sở Xây dựng nói.

Cùng quan điểm, KTS Nguyễn Văn Thanh - Hội KTS Việt Nam cho rằng, tại các công trình xây dựng việc chủ đầu tư tự ý thay đổi công năng của công trình sẽ bị quy trách nhiệm là xây dựng sai phép và phải chịu chế tài xử phạt theo quy định. “Đối với trường hợp này không cho thấy có sự thay đổi về công năng sử dụng của công trình” - KTS Nguyễn Văn Thanh nói.

Cần hiểu rõ đâu là lợi ích

Theo KTS Nguyễn Văn Thanh, căn cứ theo Quyết đinh số 26/2004/QĐ-BXD ngày 2/11/2004 của Bộ Xây dựng ban hành Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (TCVN 323-2004 Nhà ở cao tầng - Tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng), có nêu rõ: Trong nhà cao tầng cần bố trí phòng đa năng tiêu chuẩn được tính từ 0,8m2/1 chỗ ngồi, với diện tích không nhỏ hơn 36m2.

Lối lên xuống hầm để xe dành riêng cho xe máy được thiết kế thêm nhằm tránh xung đột giao thông xảy ra khi các phương tiện lưu thông lên - xuống.

Việc chủ đầu tư áp dụng văn bản hướng dẫn của Bộ xây dựng để bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng đảm bảo cho sinh hoạt tập chung với 0,8m2/1 căn hộ là hết sức phù hợp với nhu cầu sử dụng, khi bố trí tập chung có thể chỉ cần đến 70% diện tích là ( 514 căn hộ x 0,8m2 x 70% = 287,8m2). Thực tế, với  diện tích hiện tại (422,6m2), phòng sinh hoạt cộng đồng đang có diện tích rộng gấp 1,5 lần so với diện tích đã được phê duyệt.

Đối với nội dung liên quan đến việc chủ đầu tư mở thêm lối lên xuống tầng hầm và việc lắp đặt 9 mái sảnh che mưa sử dụng vật liệu kiên cố, chịu lực phía trước sảnh và cửa lên xuống hầm. Qua tìm hiểu thực tế được biết, tại cụm chung cư này hiện có trên 500 xe ô tô gia đình, chưa kể số lượng ô tô của khu thương mại và văn phòng và khoảng 2.000 xe máy thường ngày lên xuống hầm.

Trong khi đó, tại hồ sơ thiết kế sơ bộ chỉ có 1 lối lên và 1 lối xuống ở phía sau tòa nhà tại trục (I) và trục (K) cho cả ô tô và xe máy, Chủ đầu tư đã mở thêm lối lên xuống cho riêng xe máy tại trục (14) và trục (15) phía mặt đường Hoàng Đạo Thúy.

Theo KS Nguyễn Văn Lai - Hiệp hội Vận tải ô tô ViệtNam, với chừng đó phương tiện bao gồm cả ô tô và xe máy nếu chỉ đi chung một lối sẽ dễ dẫn đến những xung đột giao thông dẫn đến ách tắc và tiềm ẩn những rủi ro về tai nạn. Đồng thời việc bổ sung mái sảnh che mưa là để hạn chế nước mưa vào tầng hầm để xe và sảnh nhà là việc làm hợp lý.

“Tôi thấy việc mở thêm lối lên xuống dành riêng cho xe máy để giảm tải áp lực của các phương tiện khi lên xuống hầm và cũng an toàn hơn cho người và phương tiện khi lưu thông. Còn đối với phần mái sảnh nếu để khoảng trống như vậy, những đợt mưa lớn của Hà Nội sẽ làm ngập hầm, hư hỏng phương tiện” - ông Lai nhìn nhận.

UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Sở Xây dựng kiểm tra, nghiên cứu kiến nghị của doanh nghiệp để cải thiện điều kiện vận hành tòa nhà và điều kiện sinh hoạt của các hộ dân.

Liên quan đến vấn đề này, KTS Nguyễn Văn Thanh cho biết, người dân cần phải nhìn nhận rõ vấn đề lợi ích của mình trong đó. Nếu quy việc bổ sung và thay đổi vị trí một số hạng mục như vây là sai so với phương án kiến trúc quy hoạch, chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn trả lại như thiết kế ban đầu.

“Nếu trả nguyên hiện trạng theo phương án kiến trúc quy hoạch chỉ có 1 lối lên, 1 lối xuống hầm cho cả ô tô và xe máy; tổng diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng là 282m2 bị chia nhỏ thành 2 phòng riêng biệt. Người chịu thiệt lại chính là những cư dân đang sinh sống tại các tòa nhà trong dự án đó” - ông Thanh cho biết thêm.

Tại buổi làm việc giữa đại diện Sở Xây dựng, Sở QH-KT, Chủ đầu tư và đại diện BQT cụm nhà N04 mới đây, đại diện Sở QH - KT khẳng định, 3 hạng mục mà chủ đầu tư đã tiến hành cải tạo không được thể hiện trong bản vẽ thiết kế quy hoạch đã được Sở này phê duyệt.

Sau khi nhận được kiến nghị của chủ đầu tư về việc bổ sung và thay đổi vị trí các hạng mục này, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 3588/UBND-ĐT ngày 21/8/2019, giao Sở Xây dựng kiểm tra, nghiên cứu kiến nghị của doanh nghiệp để cải thiện điều kiện vận hành tòa nhà và điều kiện sinh hoạt của các hộ dân.

"Theo văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, trong thời gian chờ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, đối với mỗi khối nhà chung cư, chỉ tiêu diện tích sử dụng nhà SHCĐ tối thiểu bằng 0,8m2/căn hộ; trường hợp có nhiều khối nhà trong cùng dự án thì có thể kết hợp cho toàn khu tại một vị trí / khu vực riêng biệt, tổng diện tích phục vụ các sinh hoạt cộng đồng của toàn khu giảm tối đa 30%, bán kính từ các khối nhà tới không gian phục vụ sinh hoạt cộng đồng không quá 300m và cần được tính toán, thuyết minh đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thuận tiện và an toàn cho cư dân" - đại diện Công ty Luật TNHH Nguyễn Nga và cộng sự.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục tìm hiểu vụ việc và thông tin đến bạn đọc.

Tag :Cac ,Lệ Quyên ,Quỷ đỏ ,Đông Đông ,Hà Duy ,Lê Dương Bảo Lâm ,Tôi biết bí mật của bạn ,Thanh Duy ,Cung hoàng đạo mới ,Nguyễn Hữu Hạnh ,Hết thương cạn nhớ ,Mai Phương ,Bat dong san ,Công Phượng ,Mi Vân ,Lien Minh ,Liên Quân ,Xe gắn máy ,Minh Nhí ,Trần Mai Hương ,Hữu Phỉ ,Lam Trường ,Đà Nẵng đấu với Thanh Hóa ,Đặng Văn Lâm ,Vũ Thu Phương ,Tru Tiên ,Tai Nạn Cầu Thanh Trì ,Hứa Vĩ Văn ,Lưu Đê Ly ,Bang Gia Chung Khoan ,Ty Gia ,Ngày trùng cửu ,Trần Phi Vũ ,Đào Thị Hương Lan ,Huấn Hoa Hồng ,Bồ Đào Nha ,Thu Minh ,Nhã Phương ,IT 2 ,Nguyễn Văn Toàn ,Nguyễn Công Phượng ,Trọng Hoàng ,Nguyễn Văn Hiến ,Tội nhận hối lộ ,Ca sĩ Thanh Lan ,Võ Đăng Khoa ,Ốc Thanh Vân ,Bão số 4 ,Bão số 5 ,Hồ Chí Minh ,Thanh Lan ,Lê Hoàng Quân ,X1 ,Anh thầy ngôi sao ,Sự Kiện Liên Quân ,Phượng Vu Cửu Thiên ,Võ sư đánh vợ ,Hàn Hằng ,Thành Giao ,Ngày Thành Lập Công An Nhân Dân ,Lê Thị Hiền ,Cá Mực Hầm Mật 1 ,Truc Tiep K ,Vu Lan báo hiếu ,Lễ Vu Lan là ngày gì ,Hưng kính ,Tra cứu điểm ,tra cứu điểm thi ,Bộ Công an ,Chị hiểu hông ,Giao thông vận tải ,Lưu Thiên Hương ,Trần Thị Hồng Hạnh ,Neu ,Trúc Nhân ,Chè đậu đỏ ,bão số 3 ,Hoàng Hạnh ,Đàm Thu Trang ,Huấn Hoa Hồng bị bắt ,Ngô Minh Dương ,Cá mực hầm mật tập 25 ,Về nhà đi con tập 70 ,Hà Văn Nam ,Cá mực hầm mực ,Nhậm Đạt Hoa ,Khu vực 51 ,Về nhà đi con Bao nhiêu tập ,Lê Phương ,Nguyễn Hồng Trường ,Lễ tân ,Phố cổ Hội An ,Nam Định đấu với Thanh Hóa ,Đà Nẵng ,Cá mực hầm mật tập 4 ,Lý Nhã Kỳ ,Song Luân ,Lê Thanh Thản ,Dân Số Việt Nam ,Lê Tấn Hùng ,Bao Gia Lai ,Minh Hằng ,bão số 2 ,Tai nạn cầu Hàm Luông ,Mở lon Việt Nam ,Gia Đình Việt Nam ,Lon ,Ngày Gia đình Việt Nam ,Nhà đi con tập 50 ,Vê Nhà Đi Con tập 51 ,Về nhà đi con tập 50 ,Sông Hương ,Bảo Hân ,Ma đạo tổ sư ,Đất nước ,Ve nha di Con 50 ,Ký sinh trùng ,Ngày Báo Chí Việt Nam ,Ngày Nhà Báo Việt Nam ,sóng ,Đề thi văn ,Vê nhà đi con tập 42 ,Ve nha di con 42 ,Nam Định đấu với Đà Nẵng ,Hương Trần ,Thanh tra Bộ Xây dựng ,Lê thu hương ,Công viên nước Thanh Hà ,Ngày của bố ngày của ba ,Vietnam ,Về Nhà Đi Con tập 35 ,Về nhà đi con tập 36 ,Độ ta không độ nàng là gì ,Thiên An Môn ,Nguyễn Văn Thể ,Truc ,Thí sinh ,Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi ,Quốc tế thiếu nhi ,Ve nha di con 36 ,Chị hiểu hôn ,Ve nha di con 35 ,Nguyễn Văn Tố ,Đình Trọng ,nấm mối ,Về nhà đi con tập 32 ,Báo nói dân trí ,Trần Đình Trọng ,Thanh Hóa đấu với Nam Định ,Khu công nghiệp Việt Hương ,Về nhà đi con tập 30 ,Hai Phượng ,Cua Mặt Trăng ,Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ,Hoa xác thối ,Về nhà đi con tập 26 ,Từ Hiểu Đông ,Hải Phòng đấu với Thanh Hóa ,Về nhà đi con tập 25 ,Tổng bí thư Nguyễn Phú ,Du Thiên bị đánh ,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ,Tổng Thư ký Liên hợp quốc ,Ket qua ,Du Thiên ,Rắn hổ mây ,Tề Trí Dũng ,Người vợ ba ,Hoàng Phi Hồng ,Văn Kính Dương ,Vê nhà đi con tập 21 ,Diệu Nhi ,Vụ án Đoàn Thị Hương ,Chung Khoan ,Nam sinh Phú Thọ ,Đoàn Thị Hương ,Quốc tang ,Dinh Độc Lập ,Nguyễn Phú Trọng ,Diễn viên Quốc Trường ,Lưu Thi Thi ,Về nhà đi con tập 14 ,Về nhà đi con tập 15 ,Tiền điện tăng ,Giá điện tăng ,Đỗ Hùng Dũng ,Hoàng tồ ,Ngô Thanh Vân ,Mối tình đầu của tôi 51 ,Trương Bá Chi ,Việt Nam Cộng hòa ,Mối tình đầu của tôi tập 51 ,Ưng Hoàng Phúc ,lễ Phục Sinh ,Mối tình đầu của tôi tập 50 ,Trăng hồng ,Về nhà đi con tập 9 ,Đảo nam du ,Nam Cao ,Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang ở đâu ,Quan hệ bất chính ,Về nhà đi con tập 7 ,Trịnh Tú Văn ,điều hòa ,Chu Văn Sơn ,Trương Hồ Phương Nga ,Phương Thanh ,Ông Nguyễn Phú Trọng ,Về nhà đi con - Tập 4 ,Về nhà đi con tập 5 ,Về nhà đi con tập 3 ,Trương Đan Phong ,Thi năng lực ,Về nhà đi con Tập 1 ,Về nhà đi con tập 2 ,Cao Bằng ,Hố đen vũ trụ ,Mối tình đầu của tôi 42 ,Nguyễn Đình Trung ,Mối tình đầu của tôi tập 42 ,Lỗ đen ,Ca sĩ Hà Phương ,Văn khấn Thanh Minh ,Kha Ly ,Ung thư đại tràng ,Hà Phương ,Đá phạt trực tiếp ,Về nhà đi con ,Trịnh Công sơn ,Tổng điều tra dân số ,Moi tinh dau cua toi tap 36 ,Tai nạn giao thông ,Anh Vũ mất ,Cà phê gần đây ,ngày thành lập Đoàn ,Đặng Lê Nguyên Vũ ,Nữ sinh giao gà ,Ngày Quốc tế hạnh phúc ,Quốc tế Hạnh phúc ,Ngày hạnh phúc ,Mối tình đầu của tôi tập 32 ,Moi tinh dau cua toi 30 ,Moi tinh dau cua toi tap 28 ,Dịch tả lợn ,Trần Lập ,Nguyễn Tấn Dũng ,Nguyễn Vũ Trường Sơn ,Sán lợn ,Môn thi thứ 4 ,Hau hoang ,Thành phố Hồ Chí Minh ,Chúng ta ,Hinh hoa hong ,Bó Hoa Hồng ,Nguyễn Hồng Nhung ,Ảnh Hoa Hồng ,Moi tinh dau cua toi tap 25 ,Cô giáo chung phòng với nam sinh ,Tiểu Nữ Hoa Bất Khí tập 50 ,ngày Quốc tế Phụ nữ ,Phụ nữ ,Đại dịch thây ma ,Quốc tế Phụ nữ ,Phụ Nữ Là Gì ,Đảo Thị Tứ ,Mối tình đầu của tôi tập 21 ,Minh Như ,Vụ án nữ sinh giao gà ,Vụ ly hôn cà phê Trung Nguyên ,Cà phê Trung Nguyên ,Mối Tình Đầu Của Tôi ,Tiền nhiều để làm gì ,Hội nghị thượng đỉnh là gì ,Trần Danh Trung ,Mối tình đầu của tôi tập 15 ,Nguyễn Thị Thu ,Nguyễn Phúc Thanh ,Mối Tình Đầu ,Sơn Đông Lỗ Năng ,Mi 9 ,Chủ tịch và cái kết ,Ga Đồng Đăng ,đền Trần Nam Định ,Thần đồng đất Việt ,Đời là thế thôi ,Mối tình đầu của tôi - Tập 2 ,Dung nguoi dung thoi diem ,Tình Đầu Thơ Ngây ,Cúng sao ,lễ Tình nhân ,Ngày lễ Tình nhân ,2019 Kỷ Hợi ,Minh nghi ,Nữ Thần Rắn 2 ,Đông Cung ,Cúng giao thừa cần những gì ,cúng Giao thừa ,Năm Kỷ Hợi ,Ngày Thần tài ,Kỷ Hợi ,Mối tình đầu của tôi - Tập 9 ,ngày thành lập Đảng ,Mối Tình Đầu Của Tôi tập 7 ,Hoàng Công Lương ,cúng ông Táo ,cúng ông Táo gồm những gì ,Văn khấn cúng ông Táo ,Trực tiếp ,Táo quân ,Cúng ông Công ông Táo ,Trung Quốc ,Mối tình đầu của tôi tập 4 ,Nhã Phương sinh con ,Mối tình đầu của tôi tập 5 ,Mối tình đầu của tôi tập 3 ,Đối thủ tiếp theo của Việt Nam ,tỉ số Việt Nam ,Tiểu nữ hoa bất khí tập 14 ,Nguyễn Phong Hồng Duy ,Thanh Trần ,Cơ hội đi tiếp của Việt Nam ,Văn Lâm ,Thủ Môn Đặng Văn Lâm ,Mối tình đầu của tôi tập 1 ,Việt Nam đi tiếp ,Tinh trùng ,Mối tình đầu của tôi Việt nam ,Phương Ly ,Nguyễn Trọng Hoàng ,Tiểu nữ Hoa Bất Khí ,Lý Dịch Phong ,Đường về nhà của cún con ,Nguyễn Trọng Tạo ,Cơ Sở Dữ liệu ,Trương Vũ Kỳ ,giao hữu Việt Nam ,tai nạn ,giao thừa ,bão số 1 ,Tiến Đạt ,Đinh Tiến Đạt ,Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ,Trương Nam Thành ,Hồ Tấn Tài ,Nhà thờ Lớn Hà Nội ,quân Đội Nhân dân Việt Nam ,Nguyễn Thị Hà ,Ở Nhà Một Mình ,ngư lôi ,Huy Hùng ,Tai nạn đi bão ,Văn Quyến ,Đông Nam Á ,Ngày Đông chí ,Cờ Hàn Quốc ,Dương Hồng Sơn ,Việt Nam Vô Địch ,Công Phượng ghi bàn ,Ảnh chế Công Phượng ,Giá Ngày Đầu Đừng Nói Thương Nhau ,Phi Nhung ,Nguyễn Văn Quyết ,Cỗ máy tử thần ,Vũ Văn Thanh ,Nguyễn Thành Tài ,Văn Quyết ,Trương Phương ,hoa Huong Duong vẽ ,Thủ môn Văn Lâm ,hoa hướng dương tự vẽ ,hoa hướng dương ,Minh Tú ,thông báo nghỉ bão ,Gia Lai ,công Dương ,Nguyễn Thanh Hóa ,Van Toan ,Thông Tin Bão ,Nguyễn Hữu Tín ,Văn Mai Hương ,Tin Tức Mới ,Báo Dân Trí ,cá tra dầu ,sân Vận Động Hàng Đẫy ,Nhà giáo Việt Nam ,Nguyễn Thành Phương ,Huy Cung ,Thượng viện và Hạ viện ,Văn Thanh ,Mai Diễm Phương ,lễ Vu lan báo hiếu ,đón Giao thừa ,ngày Quốc tế đàn ông ,Thơ Về Thầy Cô ,người thầy ,San Hang Day ,Cho Ta Gần Hơn ,Người Đàm Phán ,Ngày nhà giáo Việt Nam ,Trấn Thành ,Hải Băng ,ngày hội Hoa hướng dương ,ngày Nhà Giáo ,Phượng Hoàng Đất ,Phan Sào Nam ,Thụy Điển ,Mai Phuong Thuy ,hoa dã quỳ ,Sân Vận Động Quốc Gia Mới ,Liên minh Công lý ,ong vò vẽ ,Co Dong Vien Viet Nam ,Cung Đường Tội Lỗi ,Tập đoàn Tân Hoàng Minh ,Hạ chí chưa tới ,Đoàn Dạ Ly ,Động Đất Hà Nội ,Côn Đảo ,Mưa To ,Thong Tin Bao So 9 ,Tin Tuc Bao So 9 ,Đại Đường Võ Lâm ,bão số 9 ,Quần Đảo Trường Sa ,Như lời đồn ,Cao Vi ,Ác quỷ ma sơ ,Tin bão số 9 ,việt vị là gì ,Ngày Độc thân ,Cung Đường Tội Lỗi Tập 28 ,Lễ Tạ Ơn ,Anh Đang Ở Đâu Đấy ,đổi đầu số ,Song thế sủng phi 2 ,tân Chủ tịch nước ,Song Thế Sủng Phi Phần 2 ,đầu số Mới ,Nhà Ông Nguyễn Phú Trọng ,Chủ tịch nước mới ,Hà Việt Dũng ,Ngày Phụ nữ Việt Nam ,Phụ nữ Việt Nam ,Người bất tử ,Nguyễn Thị Nga ,Em không thể ,ngày Doanh nhân Việt Nam ,Nguyễn Duy Trung ,Tổng Bí Thư Kiêm Chủ Tịch Nước ,Quốc Tang Tổng Bí Thư ,Tieu Su Nguyen Phu Trong ,Le An Tang Chu Tich Nuoc ,Diễn viên Mai Phương ,Cung Đường Tội Lỗi Tập 21 ,Lê Kiên Thành ,Lễ Tang Chủ Tịch Nước ,Ai Sẽ Làm Chủ Tịch Nước ,Le Quoc Tang Chu Tich Nuoc ,Nguyễn Trọng Tài ,tang lễ của Chủ tịch nước ,tang lễ Chủ tịch nước ,Chuyển Đổi Đầu Số ,Lễ quốc tang ,quốc tang Chủ tịch nước ,Trịnh Diễm Lệ ,Lâm Thanh Hà ,Nguyễn Thị Thúy An ,Bao Moi Dan Tri ,Nguyễn Bá Thanh ,Chinh Phu ,Báo Nhân Dân ,Thoi Su ,Dân trí ,Cung Đường Tội Lỗi Tập 15 ,Tin Bao So 5 ,ung thư dạ dày ,Thư Dung Bán Dâm ,Cung Đường Tội Lỗi Tập 14 ,9 cơn bão ,Việt Trinh ,Vietnam Hàn Quốc ,Trọng tài Hàn Quốc ,Việt Nam và Hàn Quốc ,Trường Hoàng Việt ,bán kết ,Việt Nam Hàn Quốc ,Trực Tiếp Việt Nam ,Tai Lien Quan ,Mai Tiến Dũng ,Họa sĩ Ngô Lực ,Kinh Vu Lan Báo Hiếu ,Thiện ác đối đầu 2 ,Hoán đổi ,Dien Vien Mai Phuong Qua Doi ,Võ Thị Thu Trang ,Lễ Vu Lan Là Gì ,mưa sao băng ,Tin Bao So 4 ,lễ vu lan ,Con Bao So 4 ,Cung Đường Tội Lỗi Tập 7 ,Thu Trang Tiến Luật Cãi Nhau ,Trịnh Gia Dĩnh ,Lý Băng Băng ,Trần Việt Tân ,bố điểm chuẩn ,Vũ Đông Càn Khôn ,điểm chuẩn ,Trường Sĩ Quan Lục Quân 2 ,Phan Thị Mơ ,Cung Duong Toi Loi Tap 5 ,Thi Mai Hanh Trinh Den Viet Nam ,Thúy Diễm sinh con ,sao băng ,báo thời ,Phượng Hoàng Cổ Trấn ,Lê Đăng Dũng ,Bão Sơn Tinh ,Con Bao So 3 ,Người ta có thương mình đâu ,Dự Đoán Tỉ Số Tối Nay ,Tin bão số 3 ,Nam Phi Liên Hoàn Kế ,Sơn La ,Nếu Còn Có Ngày Mai Tập 36 ,Nếu Còn Có Ngày Mai Tập 35 ,Ty Le ,Đặng Văn Hiến ,Lê Nam Trà ,Thụy Điển và Thụy Sĩ ,Phương Minh Hòa ,Ty Le Nha Cai ,Kết Quả Trận Bồ Đào Nha ,Đến với nhau là sai ,Đánh thức tiềm lực ,Thuy Dien Han Quoc ,Tỉ số ,Tổng Bí thư ,Phù Dao ,Cao Lâm Viên ,Nha Cai ,Công viên Hoàng Văn Thụ ,Việt Nam Bán Đất Cho Trung Quốc ,Nguyễn Khắc Thủy ,Vũ Đình Duy ,Quốc Cơ Quốc Nghiệp ,Bản Đồ Việt Nam ,Nhắm mắt thấy mùa hè ,Vũ Hùng Sơn ,Minh Cung Nhau Dong Bang ,Dự án số 1 ,lễ Phật đản ,Phố Đi Bộ Hà Nội ,Lâm Á Hân ,Vòi rồng ,Chung Hân Đồng ,hiệp sĩ đường phố ,Đã Đến Lúc ,Phía Trước Là Cả Một Đời Phán Xử ,phố đi bộ Trịnh Công Sơn ,Trần Bá Dương ,Nếu Còn Có Ngày Mai Tập 15 ,Quan Dao Hoang Sa ,Bí Mật Ngôi Mộ Cổ ,Người Lai ,Giám đốc Công an Đà Nẵng ,Nguoi Bi An ,Lý Nhã Kỳ bị bắt ,tim ,giao hữu quốc tế ,Bằng Lái Xe Quốc Tế Có Được Lái Xe Ở Việt Nam ,Mặt Nạ Phòng Độc ,Bằng Lái Quốc Tế Tại Việt Nam ,Ngày Nói Dối ,Mã Trường ,Đỗ Trọng Hưng ,Ngày 14 3 ,Tiểu Sử Nguyễn Thanh Hóa ,Phó Bí Thư Tỉnh Thanh Hóa ,Nguyễn Văn Dương ,hoa súng ,Võ Hòa Thuận ,Bằng Chứng Thép 4 ,Thuận Nguyễn ,Ca sĩ Nam Khang ,khiêu dâm ,Nam Khang ,báo hoa mai ,3 Năm 7 Sừng ,Tình Bạn Tri Kỷ ,Nắng 2 ,tỏi ,Hoa Du Ký Tập 15 ,Truc Tiep Tao Quan ,Lễ Cúng Thần Tài ,Cau Chuyen Dau Nam ,Cúng Thần Tài ,Hoa Du Ký Tập 14 ,Văn Khấn Giao Thừa ,Tin Gia Lai ,Thế Vận Hội Mùa Đông Hàn Quốc ,Sự Tích Ông Công Ông Táo ,Văn Khấn Ông Công Ông Táo ,Le Cung Ong Cong Ong Tao ,Văn Khấn Ông Táo ,Lễ cúng ông Táo ,đồ cúng ông Táo ,Cung Ong Cong Ong Tao Can Nhung Gi ,Thiên nga ,Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời ,Trọng Đại ,Hồng Duy ,Đá Lại Trận Chung Kết ,Nguyễn Lân Trung ,Lại Thanh Hương ,Hoa Du Ký Tập 9 ,Âm Dương Sư ,Trang Ly ,đá luân lưu ,Cầu Thủ Vũ Văn Thanh ,Tỉ Số Trận Đấu ,Hoa Du Ký Tập 7 ,Ái Phương ,Phượng Tù Hoàng ,Giả Nãi Lượng Lý Tiểu Lộ ,Hoa Du Ký Tập 5 ,Nguyễn Trần Trung Quân ,Giả Nãi Lượng ,Hoa Du Kí Tập 3 ,Hoàng Thùy ,Hoa Du Ký Tập 3 ,Lý Tiểu Lộ ,Tân Hoàng Minh ,Nổ kho đạn ở Gia Lai ,Ron Phan ,Lê Thu Trang ,Thời Khắc Giao Thừa ,Giao thừa là gì ,Tin Bao Moi ,Đi để trở về 2 ,Bang Bang 2 ,Hoa Du Ký ,Tin Tức Bão ,Ưng Đại Vệ ,Hoa Du Ki ,Phi Thanh Van ,Lê Quốc Phong ,Duy Phương ,Tiến sĩ Đoàn Hương ,Tôn Tịnh Nhã ,phi công Nguyễn Thành Trung ,Thong Tin Bao So 14 ,Tin bão số 14 ,Nguyễn Hoàng ,bão số 14 ,Tăng lương cơ sở ,Mai Khôi ,Trịnh Văn Bô ,Yến Nhi ,Công Thủ Đạo ,Nha Trang ,Mai Hồ ,Thanh Hằng

Tin Thể thao

Tin sáng (25/2): HLV Park Hang-seo chỉ ra thử thách lớn nhất của ĐT Việt Nam

Tin sáng (25/2): HLV Park Hang-seo chỉ ra thử thách lớn nhất của ĐT Việt Nam

HLV Park Hang-seo chỉ ra thử thách lớn nhất của ĐT Việt Nam; Hazard nghỉ thi đấu đến hết mùa; Ter Stegen chưa vội gia hạn hợp đồng với Barca; Luke Shaw hy vọng được dự EURO 2020; HLV Gattuso khen ngợi Lionel Messi. 

Tin Kinh tế

Cẩn trọng khi vàng lên đỉnh

Cẩn trọng khi vàng lên đỉnh

Kinhtedothi - Ngày 24/2, ngày “sốt” của giá vàng, tính đến 16 giờ chiều 24/2, vàng miếng trong nước đã tăng lên 49,02 triệu đồng/lượng, bỏ xa mức đỉnh lịch sử trước đó. Chỉ trong vòng 2 giờ buổi chiều, giá vàng đã tăng tới gần 3 triệu đồng/lượng.

Tin 4Teen

25/2: Số người chết vì nCoV tăng lên 2.699

25/2: Số người chết vì nCoV tăng lên 2.699

Trên toàn thế giới hiện có 80.088 người nhiễm bệnh, 2.699 người chết và 27.571 trường hợp đã phục hồi.

Tin Pháp luật

Đang chờ ly hôn, chồng dùng dao đe dọa để hiếp dâm vợ

Đang chờ ly hôn, chồng dùng dao đe dọa để hiếp dâm vợ

(NLĐO- Trong lúc đang chờ tòa án xử vụ án ly hôn, người chồng tìm đến nơi người vợ ở để nói chuyện hòa giải. Thấy vợ ở nhà một mình, người chồng đã dùng dao đe dọa để hiếp dâm.

Tin Kỳ thú

Nhà hàng ở Nam Phi lập kỷ lục Guiness thế giới với 207 loại sữa lắc

Nhà hàng ở Nam Phi lập kỷ lục Guiness thế giới với 207 loại sữa lắc

Nhà hàng Gibson''s phục vụ đa dạng các thức uống "lạnh đến buốt óc" có sự pha trộn từ nutella - hỗn hợp socola và hạt phỉ và mascarpone cho tới bánh phomai Oreo, cùng với thực đơn đồ ăn rất phong phú.