[Case Study] ''Thâm nho'' như Burger King: Chỉ 1 câu đề nghị khiến McDonald''s tiến thoái lưỡng nan, tạo cú hích truyền thông với fan đồ ăn nhanh

30/06/2020 10:45(4 ngày trước)
Nguồn :  

Năm 2015, Burger King từng bất ngờ đưa ra lời mời McDonald’s tạm gác sự cạnh tranh chỉ trong một ngày và tạo ra một ''McWhopper'' vào Ngày Hòa bình Thế giới.

Bối cảnh

Giống với Coca-Cola và Pepsi, McDonald’s và Burger King được biết đến là hai đối thủ truyền kiếp trong lĩnh vực đồ ăn nhanh.

Trong ngành hàng cạnh tranh gay gắt này, Burger King đã phải đối mặt với sự suy giảm không ngừng lượng khách hàng trong nhóm nhân khẩu học quan trọng từ 18 đến 34 tuổi.

Mục tiêu

Burger King muốn đạt được cả hai mục tiêu trong năm 2015: (1) tăng độ nhận diện thương hiệu cho Burger King và (2) nâng cao nhận biết của mọi người về Ngày Hoà Bình.

Theo giới chuyên gia về thương hiệu, Burger King tự tin với chiến dịch này bởi 3 lý do:

1. Mọi người thường tò mò về các kết hợp hương vị mới và sẵn sàng bỏ qua những cam kết thương hiệu để trải nghiệm chúng.

2. Với sự phát triển của truyền thông đại chúng, các công ty bây giờ phải chịu trách nhiệm công khai về hành động của họ.

3. Công chúng không thể chối từ một hành động vì hòa bình. Họ sẽ rất hứng thú với một chiến dịch có ý nghĩa nhân văn, thể hiện đúng tinh thần yêu chuộng hòa bình và đặc biệt là còn cực kỳ thú vị, đầy cảm hứng và vui vẻ.

Chiến lược và triển khai

Burger King tin nếu họ tiếp cận một cách riêng tư, McDonald's chắc chắn sẽ nói không với sự hợp tác này. Vì vậy, họ sẽ đưa ra đề xuất rất công khai, như thế McDonald's sẽ phải phản ứng lại.

Tuy nhiên, đây là một kế hoạch rất tinh vi, vì sự thành công của chiến dịch sẽ không phụ thuộc vào việc McDonald's trả lời "có" hoặc "không". Burger King đã chuẩn bị một chiến dịch toàn diện để truyền cảm hứng tham gia Ngày Hòa Bình cho mọi người bất kể câu trả lời của đối thủ là gì.

Tạo được sự chú ý là điều quan trọng, nhưng Burger King còn muốn thế giới phải hành động.

Trên Twitter và trang web McWhopper.com, ông lớn Burger King viết: "Let’s end the beef, with beef", tạm dịch: Hãy kết thúc chiến tranh thịt bò, bằng thịt bò. Nếu McDonald’s chọn không tham gia, không sao- sau tất cả, hòa bình không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được. Những người hâm mộ món burger sẽ được trải nghiệm sự kết hợp ẩm thực của cả hai và được truyền cảm hứng từ hương vị hòa bình lan tỏa trong miệng."

[Case Study] Thâm nho như Burger King: Chỉ 1 câu đề nghị khiến McDonalds tiến thoái lưỡng nan, tạo cú hích truyền thông với fan đồ ăn nhanh - Ảnh 1.

Chiếc bánh burger phiên bản giới hạn này sẽ có sẵn trong một nhà hàng nằm ở giữa trụ sở của McDonald’s ở Chicago và Burger King ở Miami.

[Case Study] Thâm nho như Burger King: Chỉ 1 câu đề nghị khiến McDonalds tiến thoái lưỡng nan, tạo cú hích truyền thông với fan đồ ăn nhanh - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khách hàng sẽ không trả tiền để mua McWhopper bằng tiền mặt. Thay vào đó, họ sẽ được yêu cầu ký vào một tấm thảm tuyên bố họ sẽ làm hòa với ai kèm với hashtag #settlethebeef.

Burger King thậm chí còn làm một video về cách thức burger kết hợp sẽ trông như thế nào cũng như đề xuất một thiết kế cho bao bì riêng, đồng phục nhân viên kết hợp màu sắc và logo của mỗi công ty.

Tất cả số tiền thu được sẽ dành cho tổ chức phi lợi nhuận có tên Peace One Day với sáng kiến ​​nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và phi bạo lực toàn cầu trong một ngày mỗi năm. Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 21 tháng 9 là ngày để tôn vinh hòa bình thế giới.

Burger King sử dụng các tờ báo uy tín có tác động lớn đến công chúng (thậm chí với cả những người không đọc báo) và các phương tiện truyền thông rộng rãi để đăng tải đề xuất hợp tác hữu nghị với đối thủ truyền kiếp của mình. Một đề xuất mà họ biết chắc rằng sẽ gây nên một cơn bão tranh luận trên social media.

Phó chủ tịch cao cấp quản lý thương hiệu toàn cầu của Burger King thời điểm đó là Fernando Machado đã có những động thái thúc giục McDonald’s chung tay tạo nên lịch sử trong Ngày hòa bình.

Phản ứng của McDonald's

[Case Study] Thâm nho như Burger King: Chỉ 1 câu đề nghị khiến McDonalds tiến thoái lưỡng nan, tạo cú hích truyền thông với fan đồ ăn nhanh - Ảnh 3.

Tuy nhiên Steve Easterbrook, giám đốc điều hành của McDonald’s đã đáp lại lời mời của Burger King bằng một bài đăng trên Facebook. Ông nói hai thương hiệu "có thể làm điều gì đó lớn lao hơn để tạo ra sự khác biệt" và đặt câu hỏi về ý tưởng của Burger King để so sánh sự cạnh tranh kinh doanh của họ không hề tương đồng với nỗi đau, tổn thương từ chiến tranh thực sự.

Tuy nhiên phản hồi này của McDonald’s đã gây hiệu ứng không tốt trên Facebook và Twitter khi nhận lại được nhiều chỉ trích kích động từ nhiều người hâm mộ.

Tag :Hổ , ,Voi , ,hoa ,tiền ,Sẽ ,Ấn Độ ,Tru ,MC ,Nha ,Burger King ,Nhàn ,anh ,Hôn nhân ,Nhã Tiên

Tin Xã hội

Huyện nghèo đang khẩn trương xây tượng đài 48 tỉ

Huyện nghèo đang khẩn trương xây tượng đài 48 tỉ

TTO - Vĩnh Thạnh, một trong 4 huyện miền núi nghèo của tỉnh Bình Định, đang khẩn trương hoàn thành tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh với vốn đầu tư hơn 48 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và huyện huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa.

Tin Thể thao

XEM TRỰC TIẾP: Tiền Phong Marathon 2020

XEM TRỰC TIẾP: Tiền Phong Marathon 2020

TPO - Báo Điện tử Tiền Phong trực tiếp những cuộc tranh tài sôi nổi tại Tiền Phong Marathon 2020-giải đấu hội tụ đỉnh cao các VĐV chuyên nghiệp và VĐV phong trào.

Tin Kinh tế

Sản phẩm OCOP Nghệ An: Gắn sao vẫn lao đao | Kinh tế địa phương

Sản phẩm OCOP Nghệ An: Gắn sao vẫn lao đao | Kinh tế địa phương

Với đặc thù thổ nhưỡng, khí hậu, Nghệ An là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản để cung cấp ra thị trường.

Tin 4Teen

4 câu hỏi khiến các cô gái chạy mất dép sau buổi hẹn hò đầu tiên

4 câu hỏi khiến các cô gái chạy mất dép sau buổi hẹn hò đầu tiên

Cuộc gặp gỡ lần đầu tiên cực kỳ quan trọng, bởi ấn tượng đầu tiên là thứ quyết định mối quan hệ này nên tiếp tục hay dừng lại.

Tin Công nghệ

Video: Những chiếc xe độ bá đạo nhất hành tinh

Video: Những chiếc xe độ bá đạo nhất hành tinh

Hóa thành quái vật khổng lồ rú đinh tai nhức óc, gắn động cơ phản lực hay trở thành một vũ trường di động là những kiểu độ xe có một không hai.