Nguồn nhân lực thương mại điện tử Việt Nam: “Đốt đuốc tìm người”

26/08/2019 09:09(6 tháng trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Báo cáo của Google-Temasek cho thấy năm 2018, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng kép 35% trong giai đoạn 2015-2018 và có giá trị 2,8 tỷ USD (chỉ tính giá trị của kênh Doanh nghiệp tới người tiêu dùng-B2C). Dự báo đến năm 2020, thương mại điện tử Việt Nam sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tiềm năng để phát triển trong lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam là rất lớn, tuy nhiên đi kèm với là không ít những thách thức đặt ra như: Cơ chế chính sách, quy định của pháp luật và đặc biệt là thực trạng nguồn nhân lực thương mại điện tử hiện nay. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong, hiện nay nguồn nhân lực trong lĩnh vực thương mại điện tử của Việt Nam vừa thiếu hụt về số lượng, vừa yếu về chất lượng, chưa thực sự đáp ứng cho nhu cầu phát triển hiện tại và trong tương lai.

IMG_1677

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng khoa Kinh tế - Trường đại học Mở Hà Nội.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng khoa Kinh tế - Trường đại học Mở Hà Nội.

Bà có đánh giá gì về sự phát triển thương mại điện tử của Việt Nam?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong đó có các nội dung của kinh tế số đã có những tác động rất sâu sắc đến Việt Nam, tác động trực tiếp đến hiệu quả phát triển và cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động.

Trong một vài năm trở lại đây, chúng ta đều thấy được sự phát triển nhanh, mạnh của thương mại điện tử tại Việt Nam. Điều này được thể hiện qua những con số ấn tượng về doanh thu mà thương mại điện tử mang lại. Với một quốc gia có đến 53% dân số sử dụng internet và gần 50 triệu thuê bao sử dụng smartphone, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam được dự đoán rất tiềm năng và sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu không bắt kịp nhịp độ phát triển của thế giới và khu vực, Việt Nam cũng có thể phải đối mặt với sự tụt hậu về công nghệ. Cùng với những thay đổi rất lớn từ công nghiệp 4.0 đã đạt được, thì Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức đối với thị trường lao động.

Bà vừa đề cập đến yếu tố nhiều thách thức đối với thị trường lao động. Vậy cụ thể những thách thức đó là gì?

Cách mạng công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử đòi hỏi người lao động phải có trình độ và trình độ cao (chuyên sâu), trong khi đó, chất lượng nhân lực ở nước ta còn thấp, cơ cấu lao động bất hợp lý, điều này dẫn đến việc Việt Nam đang dần mất sức cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế và đòi hỏi cần sớm có những giải pháp tháo gỡ.

Riêng với lĩnh vực thương mại điện tử, chúng ta đang rất thiếu nguồn lao động có trình độ về công nghệ thông tin và TMĐT. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang thiếu những lao động có trình độ chuyên môn về TMĐT. Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), căn cứ kết quả khảo sát hàng năm đối với một bộ phận ứng dụng thường xuyên TMĐT, có hơn 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát (tương đương hơn 1.000 doanh nghiệp) cho thấy, nhu cầu nhân lực TMĐT được đào tạo là rất cần thiết đối với doanh nghiệp.

Nhu cầu này sẽ còn tiếp tục lớn hơn rất nhiều khi mà thời gian tới Việt Nam trở thành quốc gia có hàm lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, sản xuất kinh doanh lớn, do đó việc tiến hành trao đổi thương mại qua mạng sẽ ngày càng phổ biến hơn.

Việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành TMĐT tại Việt Nam hiện nay thế nào thưa bà?

Tốc độ phát triển nhanh của ngành TMĐT tại Việt Nam đã kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực ngày càng cao. Ở các nước trên thế giới, nguồn nhân lực cho ngành TMĐT đều được đào tạo chính quy tại các trường đại học hay cao đẳng hay có các khóa học về TMĐT.

Ở Việt Nam hiên nay tại một số trường đại học cũng đã và đang đào tạo cử nhân chuyên ngành TMĐT. Tuy nhiên, nếu so với tốc độ phát triển và nhu cầu thực tế về nguồn nhân lực cho ngành này thì hiện tại cung chưa đáp ứng được cho cầu. Vì theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM, trong năm 2017 có đến 31% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động liên quan đến công nghệ thông tin và TMĐT.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế trên, trong năm nay (2019), khoa Kinh tế - Trường đại học Mở Hà Nội đã bổ sung thêm ngành học mới – Thương mại điện tử (E – Commerce) mã ngành: 7340122 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên. Chúng tôi mong muốn và kỳ vọng sẽ trở thành một địa chỉ cung ứng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn về ngành TMĐT. Để chuẩn bị cho điều này, chúng tôi đã liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử để lắng nghe các chia sẻ, mong muốn, nguyện vọng của những con người đang "thực hành" TMĐT hàng ngày, hàng giờ.

68995823_1423808717759611_1963793274049134592_n

Các tân sinh viên khóa 28 vủa khoa Kinh tế - Trường đại học Mở Hà Nội

Có một thực tế là tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều. Điều này xuất phát từ việc họ không đáp ứng được yêu cầu thực tế của công việc, tức là nhà trường đang trang bị quá nhiều kiến thức "trên giấy"?

Quả thực đó là một thực tế đáng buồn. Điều này khiến những người làm giáo dục như chúng tôi cũng cảm thấy rất xót xa và không khỏi trăn trở, suy nghĩ để làm sao có được cách làm hay những bước đi phù hợp với thời đại. Cần làm sao để trong khung thời lượng đào tạo của mình trang bị cho sinh viên không chỉ những kiến thức chuyên môn sâu mà quan trọng hơn là kỹ năng và thực hành kỹ năng nghề nghiệp.

Năm 2019, khoa Kinh tế - Trường đại học Mở Hà Nội chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên của ngành TMĐT với chỉ tiêu được giao là 50 sinh viên. Hiện nay số lượng trúng tuyển là 70 sinh viên. Vượt kế hoạch so với chỉ tiêu. Điểm trúng tuyển của ngành TMĐT là 20,75.

Đối với TMĐT thì điều này lại càng cần thiết. Bởi công nghệ và những ứng dụng của nó phát triển từng ngày, từng giờ. Với chúng tôi, là một đơn vị đi sau trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành TMĐT, đây vừa là khó khăn, nhưng đồng thời cũng là lợi thế. Khó khăn đối với chúng tôi chính là làm sao thu hút, hấp dẫn được người học, còn thuận lợi vì chúng tôi có cơ hội tiếp thu, điều chỉnh trên cơ sở những cái mà các đơn vị trước đã làm.

Như đã nói ở trên, chúng tôi đã bắt tay, hợp tác cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử để mong muốn đem các kiến thức thực tế từ công việc vào trong nhà trường. Tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên có thế tiếp cận và thực hành song song với lý luận. Trong chương trình đào tạo của mình, chúng tôi đã xây dựng những học phần gắn với kiến thức thực tế cao như:  phân tích dữ liệu kinh doanh, phát triển kỹ năng nghề nghiệp và đặc biệt là khởi sự doanh nghiệp TMĐT.

Với việc hợp tác với các doanh nghiệp như vậy, chúng tôi sẽ có những khóa học thực tế tại các doanh nghiệp để sinh viên cọ sát với công việc. Đồng thời,  các CEO của những doanh nghiệp này cũng sẽ dành thời gian đến để chia sẻ kinh nghiệm hay nói chuyện với sinh viên về một học phần nào đó, giúp sinh viên biết cách hình thành và hoàn thiện ý tưởng khởi nghiệp với TMĐT...Chúng tôi hy vọng rằng nguồn nhân lực TMĐT của Việt Nam tới đây sẽ được cải thiện theo hướng tích cực, để không còn tình trạng "đốt đuốc tìm người" nữa. Hoặc nếu có đốt đuốc thì cũng tìm được những người xứng đáng./.

Tag :Nha ,Việt Nam ,Nhàn ,tim ,Tu Vi ,năm 2018 ,Nam Thư ,việt vị ,Hà Thu ,Tỷ Giá Usd ,Giá điện tăng ,Tử Vi Năm 2018 ,Tử Vi 2018 ,Sự Kiện Liên Quân ,Nhà Trắng Thất Thủ ,Đại học Đông Đô ,Địa đạo cá sấu tử thần ,Chùa diệu pháp ,Vu Lan báo hiếu ,Truc Tiep K ,Lê Thị Hiền ,Đại Học Lao Đông Xã Hội ,Đại học khoa học xã hội và nhân Văn ,Lễ Vu Lan là ngày gì ,Đại học Kiến trúc ,Đại học Công nghệ Giao thông vận tải ,Đại học Văn Lang ,Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm ,Điểm chuẩn Đại học Lao đông xã hội năm 2019 ,Điểm chuẩn công An 2019 ,Đại học quốc tế ,Đại học Y Dược Cần Thơ ,Điểm chuẩn Đại học Cần Thơ ,Điểm chuẩn đại học 2019 ,Danh sách trúng tuyển Đại học 2019 ,Điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 2019 ,Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát 2019 ,Điểm chuẩn các trường Đại học năm 2019 ,Điểm chuẩn Đại học Cần Thơ 2019 ,Đại học Điện lực ,Danh sách trúng tuyển ,Điểm chuẩn đại học ,Điểm chuẩn đại học Công nghiệp Hà Nội 2019 ,Điểm chuẩn các trường quân đội 2019 ,Điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 2019 ,Điểm chuẩn Học viện Ngân hàng ,Điểm chuẩn Đại học y dược Cần Thơ 2019 ,Điểm chuẩn 2019 ,Giao thông vận tải ,Học viện Ngân hàng ,Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải ,Học viện Tài chính ,Điểm Chuẩn Đại Học Thương Mại ,Đại học Xây dựng ,Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn ,Đại học Mở ,Đại Học Kinh Tế Đà Nẵng ,Đại học Cần Thơ ,Ngày Thất Tịch ,Thất tịch ,Hoa hậu Việt Nam năm 2019 ,Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2019 ,Bão số 3 năm 2019 mới nhất ,Lien Minh ,Kin Nguyễn ,Chè đậu đỏ ,Tình hình cơn bão số 3 ,Neu ,Tin bão số 3 năm 2019 mới nhất ,Bão số 4 ,Nguyễn Tường San ,Bão mới nhất năm 2019 ,Tin bão số 3 mới nhất ,Tin Bão Khẩn Cấp ,Trúc Nhân ,bão số 3 ,Thông Tin Bão Mới Nhất ,Hoàng Hạnh ,Nam Định đấu với Sông Lam Nghệ An ,Thống nhất trong đa dạng ,Tường Linh ,Nguyễn Đức Chung ,Cách đổi nguyện vọng 2019 ,Đổi nguyện vọng 2019 ,Điểm sàn Đại học Cần Thơ 2019 ,Điểm chuẩn đánh giá năng lực 2019 ,Điểm sàn các trường đại học năm 2019 ,Điểm cộng đại học 2019 ,Tình hình Biển Đông ,Phổ điểm 2018 ,Bộ Giáo dục và Đào tạo ,Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghiệp ,Đại Học Công Nghiệp ,Điểm Chuẩn Đại Học Kinh Tế ,Thủ khoa đại học 2019 ,Đại học Kinh tế ,Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh ,Trường Đại học Công nghiệp ,Phố cổ Hội An ,Đại Học Quốc Gia Hà Nội ,Đại học Luật Hà Nội ,Nam Định đấu với Thanh Hóa ,Vua sư tử ,Các trường đại học ở hà nội ,Lý Nhã Kỳ ,Song Luân ,Thanh Hóa đấu với Sông Lam Nghệ An ,Tiến sĩ Phật học ,Sóng Gió ,Sông Lam Nghệ An đấu với Đà Nẵng ,Dân Số Việt Nam ,Tóc Tiên ,Mẹ kế ,Tin bão mới nhất năm 2019 ,Hào Tình 2 ,Lê Thanh Thản ,Đáp án chính thức của Bộ năm 2019 ,Đáp án đề lý 2019 ,Đáp án môn Hoá 2019 ,Ngày Gia đình Việt Nam 2019 ,Đáp án Hoá 2019 ,Tai nạn cầu Hàm Luông ,Minh Hằng ,Đáp án môn công dân 2019 ,Đề hóa 2019 ,Bao Gia Lai ,Đường Nghệ Hân ,Mở lon Việt Nam ,bão số 2 ,ĐÁP ÁN tổ hợp tự nhiên 2019 ,Gia Đình Việt Nam ,Đáp án lý 2019 ,Ngày Gia đình Việt Nam ,Đáp án đề hóa 2019 ,Thi đại học 2019 ,Hai triệu năm ,Ma đạo tổ sư ,Tai Nạn Cầu Thanh Trì ,Đoàn Văn Hậu ,Ve nha di Con 50 ,Ký sinh trùng ,Ngày Nhà Báo Việt Nam ,Để Mị nói cho mà nghe ,Ngày của Cha 2019 ,Nguyễn Văn Hiến ,Điểm chuẩn vào 10 năm 2019 ,Sở giáo dục Hà Nội ,Sở Giáo Dục Và Đào Tạo ,Ngày của Cha là ngày nào ,Diem thi tuyen sinh 10 Nam 2019 ,Đề thi văn ,Tra điểm thi vào 10 ,Nam Định đấu với Đà Nẵng ,Thanh tra Bộ Xây dựng ,Công viên nước Thanh Hà ,Thổ Nhĩ Kỳ đấu với Pháp ,Lê Dương Bảo Lâm ,Lâm Chí Linh ,Ngày của bố ngày của ba ,Đẳng cấp thú cưng 2 ,Ngày của Cha ,Keo ,Đặng Văn Lâm ,Thiên An Môn ,Độ ta không độ nàng là gì ,Ngày Quốc tế thiếu nhi thế giới ,Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi ,Quốc tế thiếu nhi ,Đạo diễn Nhất Trung ,Chị hiểu hôn ,Quốc Trường ,Mẹ nữ sinh giao gà Điện Biên ,Đình Trọng ,Đấu trường danh vọng ,Trần Đình Trọng ,Thanh Hóa đấu với Nam Định ,Báo nói dân trí ,Khu công nghiệp Việt Hương ,Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ,Pháp công Luân ,Diêu Tử Linh ,Cua Mặt Trăng ,Phap luan cong la gi ,Cô giáo đánh học sinh tiểu học ,Pháp luân công ,Từ Hiểu Đông ,Ghế tình yêu ,Cảnh Điềm ,rắn hổ mang chúa ,Inter ,Hề Mộng Dao ,Bao ha tinh ,Du Thiên bị đánh ,Ket qua ,Tề Trí Dũng ,Nguyễn Bá Cảnh ,Đường biên giới Việt Nam ,Xổ số kiến thiết Thủ đô ,Cần tây ,Vụ án nữ sinh giao gà Điện Biên ,Trợ lý Google ,Văn Kính Dương ,Yêu được không ,Thế Giới Di Đông ,Trường Đại Học Cần Thơ ,Nam sinh Phú Thọ ,Điện Biên Phủ ,Nguyễn Phú Trọng giờ ra sao ,Diệu Nhi ,Vụ án Đoàn Thị Hương ,Quốc tang 2019 ,Đoàn Thị Hương ,Lê Mạnh Hà ,Quốc tang ,Diễn viên Quốc Trường ,Tiền điện tăng ,Kem đánh răng Dạ Lan ,Trương Bá Chi ,Đảo nam du ,Nguyễn Phú Trọng mới nhất ,Thiên Linh Cái ,Y thien dong ky 2019 ,Sơn Tùng ,Chu Văn Sơn ,Trịnh Tú Văn ,Đóa Nhi ,Mã trường Đại học 2019 ,Đại học Công nghiệp Hà Nội tuyển sinh 2019 ,Trường Đại Học Công Nghiệp Hà Nội ,Hồ Tuyền Lâm ,Đại học Công nghiệp Hà Nội ,Thi năng lực ,Mã Trường Đại Học ,Nguyễn Đình Trung ,Vượt đèn đỏ ,Hố đen vũ trụ ,Chế Linh ,Thanh minh 2019 la ngay nao ,Văn khấn Thanh Minh ,Lỗ đen ,Đá phạt trực tiếp ,Dương Tính Với ma túy ,Ung thư đại tràng ,Dương Minh Tuyền ,Phan Văn Đức ,Hoàng Đức ,Nữ sinh giao gà ,Internet ,Một thời học sinh ,Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019 ,Nguyễn Vũ Trường Sơn ,Nguyễn Tấn Dũng ,Trần Quán Hy ,Thành phố Hồ Chí Minh ,Cô giáo học sinh ,Môn thi thứ 4 ,Mẹ yêu ,Tân y thien dong ky 2019 ,ngày Quốc tế Phụ nữ ,Quốc tế Phụ nữ ,Cấm đường Hà Nội ,Đảo Thị Tứ ,Phụ Nữ Là Gì ,Vụ án nữ sinh giao gà ,Biên giới Việt Nam ,Cấm đường ,Chả cá Lã Vọng ,Mối Tình Đầu Của Tôi ,Vụ án Thiên Linh Cái ,Vu quy đại náo ,Á hậu Thư Dung ,Hội nghị thượng đỉnh là gì ,Trần Danh Trung ,Tiền nhiều để làm gì ,Sơn Đông Lỗ Năng ,Lễ hội Tây Nguyên ,Chủ tịch và cái kết ,Nguyễn Thị Thu ,Thần đồng đất Việt ,Mối Tình Đầu ,Ga Đồng Đăng ,đền Trần Nam Định ,Đời là thế thôi ,Lý Thấm ,Cúng sao 2019 ,Ngày Thần Tài là ngày bao nhiêu 2019 ,Dung nguoi dung thoi diem ,Cách cúng sao ,Tình Đầu Thơ Ngây ,Giờ xuất hành năm 2019 ,Hướng xuất hành 2019 ,2019 Kỷ Hợi ,Kỷ Hợi 2019 ,Nữ Thần Rắn 2 ,Ảnh năm mới 2019 ,Thắp Hương Giao Thừa ,đêm giao thừa ,Hướng xuất hành năm 2019 ,năm mới 2019 ,cúng Giao thừa ,năm 2019 Là năm Con gì ,Cúng giao thừa cần những gì ,năm 2019 là năm Gì ,Năm Kỷ Hợi ,Đông Cung ,Táo quân 2019 ,Tử vi 2019 ,Cách Cúng Giao Thừa ,Google là gì ,Năm 2018 Là Năm Con Gì ,Cách làm Gà cúng ,Ngày Thần tài ,Hoàng Công Lương ,Đội tuyển Việt Nam về nước ,Phụ lục tình yêu ,Táo quân ,Đối thủ tiếp theo của Việt Nam ,Bao The Thao ,Tin The Thao Nhanh ,tỉ số Việt Nam ,Cơ hội đi tiếp của Việt Nam ,Thủ Môn Đặng Văn Lâm ,Giao thông học đường ,Việt Nam đi tiếp ,Mối tình đầu của tôi Việt nam ,đi bão ,Tiểu nữ Hoa Bất Khí ,Hà Đức Chinh ,Nguyễn Trọng Tạo ,giao Thừa 2019 ,Đường về nhà của cún con ,Trương Vũ Kỳ ,Năm Mới 2019 Là Năm Con Gì ,Cơ Sở Dữ liệu ,giao thừa ,cánh đồng hoa hướng dương Thủ Đức ,Tử vi năm 2019 ,Chương trình giáo dục phổ thông mới ,tỉ số Việt Nam Triều Tiên ,bão số 1 ,Việt Nam Triều Tiên ,Tiến Đạt ,tóc ngắn 2019 ,Ngân Văn Đại ,Đinh Tiến Đạt ,TRỰC TIẾP Hoa hậu hoàn vũ 2018 ,Trương Nam Thành ,quân Đội Nhân dân Việt Nam ,Hải Triều ,Hoa Hậu Nguyễn Thị Hà ,Nhà thờ Lớn Hà Nội ,chung kết Hoa hậu Hoàn vũ 2018 ,Hoa hậu Hoàn vũ 2018 ,Ở Nhà Một Mình ,Phan Thanh Hậu ,Hoa hậu Hoàn vũ ,thủ môn Lâm tây ,ngư lôi ,tai nạn giao thông mới nhất ,Đoàn Nguyên Đức ,Ngày Đông chí ,Tai nạn đi bão ,Văn Đức ,Cờ Hàn Quốc ,Vũ Văn Thanh ,đề minh họa 2019 ,Lá Cờ Việt Nam ,Văn Hậu ,Nguyễn Thành Tài ,Việt phủ Thành Chương ,Thủ môn Văn Lâm ,Doi Hinh Ra San Toi Nay ,Đội Hình Ra Sân Việt Nam ,Á hậu Thanh Tú ,Tai Nạn Cầu Chương Dương ,Minh Tú ,Học viện Hàng không ,công Dương ,hoa hướng dương tự vẽ ,hoa Huong Duong vẽ ,hoa hướng dương ,thông báo nghỉ bão ,Nguyễn Thanh Hóa ,Lời Giải Hay ,Thông Tin Bão ,tình hình bão ,Nhà giáo Việt Nam ,Văn Mai Hương ,Tin Tức Mới ,Tiến Linh ,Báo Dân Trí ,Ngày Quốc tế Nam giới ,cầu Chương Dương ,Trường Đại Học Công Đoàn ,đón Giao thừa ,Thượng viện và Hạ viện ,Đinh Thanh Trung ,lễ Vu lan báo hiếu ,sân Vận Động Hàng Đẫy ,Ngày Nhà Giáo Việt Nam 2017 ,Huy Cung ,Văn Thanh ,người thầy ,Thơ Về Thầy Cô ,Cảm Nghĩ Về Ngày Nhà Giáo Việt Nam ,Thạch Thảo ,Ngày nhà giáo Việt Nam ,Vì yêu mà đến ,San Hang Day ,Đại học Giao thông vận tải ,Điểm chuẩn Đại học Điện lực ,Cho Ta Gần Hơn ,Chùa Bà Thiên Hậu ,Viện Đại học Mở Hà Nội ,Tin Bao Moi Nhat ,ngày Nhà Giáo ,Sinh Nhật Liên Quân ,Đội tuyển Đức ,Phan Sào Nam ,Phap Luat Bao Moi ,ngày hội Hoa hướng dương ,Hồ Nhất Thiên ,Quốc tế Nam Giới ,bão số 10 ,Liên minh Công lý ,Trường Đại Học Tây Nguyên ,trường Đại học Kiến trúc Hà Nội ,đại học Mỏ địa chất ,Đại học Tây Nguyên ,Sân Vận Động Quốc Gia Mới ,Đại học Thương mại ,Cung Đường Tội Lỗi ,Đại Học Ngân Hàng ,trường Đại học Xây dựng ,Trường Đại Học Văn Hóa Hà Nội ,Trường đại học thương mại ,Đại học Văn hóa ,trường Đại học Điện lực ,Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ,Đại Học Công Nghệ Thông Tin ,trường Đại học Hà Nội ,Co Dong Vien Viet Nam ,Trường Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng ,Đại Học Hà Nội ,Trường đại học Thủ Dầu Một ,Bão Vào Biển Đông ,Hạ chí chưa tới ,Cờ Pháp ,Đoàn Dạ Ly ,sách Công nghệ giáo dục ,Thiếu tướng Trần Công Trường ,học sinh nghỉ học Tránh bão ,Động Đất Hà Nội ,Quần Đảo Trường Sa ,đông trùng hạ thảo ,Phan Đình Đức ,Đại Đường Võ Lâm ,Ngày Nhà giáo thế giới ,Bão Số 8 năm 2018 ,Như lời đồn ,bão số 8 ,Ác quỷ ma sơ ,Bão số ,việt vị là gì ,Anh Đang Ở Đâu Đấy ,đổi đầu số ,đầu số Mới ,Nguyễn Phú Trọng Học Vấn ,tân Chủ tịch nước ,Hà Việt Dũng ,Chủ tịch nước mới ,Người bất tử ,Những kẻ mộng mơ ,Ngày Phụ nữ Việt Nam ,Phụ nữ Việt Nam ,ngày Doanh nhân Việt Nam ,Đường Sắt Việt Nam ,Tieu Su Nguyen Phu Trong ,Le An Tang Chu Tich Nuoc ,Sĩ Thanh ,Lê Kiên Thành ,Lễ Tang Chủ Tịch Nước ,Nguyễn Trọng Tài ,Ai Sẽ Làm Chủ Tịch Nước ,Trung Thu 2018 Ngày Nào ,Le Quoc Tang Chu Tich Nuoc ,quốc tang Chủ tịch nước ,Lễ quốc tang ,Chuyển Đổi Đầu Số ,Lâm Thanh Hà ,Á hậu 1 ,Á Hậu 2 2018 ,A Hau 1 2018 ,Cách Mạng 4.0 ,Nguyễn Bá Thanh ,Á Hậu 1 Hoa Hậu Việt Nam 2018 ,công nghệ 4.0 ,Bao Moi Dan Tri ,Tin Moi Nhat ,Đặng Thu Thảo ,chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 ,Hoa hậu Việt Nam 2018 ,Chinh Phu ,Dân trí ,Cải cách giáo dục ,Mình chia tay đi ,Tin Bao So 5 ,công nghệ giáo dục ,ung thư dạ dày ,Bão số 5 ,Cao Vân Tường ,ngày đầu tiên đi học ,Trung Thu 2018 ,Chữ Cải Cách ,Keo Viet Nam Han Quoc ,Việt Trinh ,Trường Đại Học Y Hà Nội ,Trực Tiếp Việt Nam ,Trọng tài Hàn Quốc ,Mai Tiến Dũng ,Vu Lan Báo Hiếu 2018 ,Trương Hinh Dư ,Tai Lien Quan ,Kinh Vu Lan Báo Hiếu ,Hoán đổi ,The Thao Van Hoa ,Lễ Vu Lan Là Gì ,Thất Tịch Là Ngày Gì ,lễ Thất Tịch ,bão số 4 mới nhất ,Song Lang ,Võ Thị Thu Trang ,Tình Hình Bão Số 4 ,Kèo Nha Cái ,Tình Hình Cơn Bão Số 4 ,Bão Số 4 Năm 2018 ,Cha Dượng Đánh Con Vợ ,Tin Mới Nhất Về Cơn Bão Số 4 ,Tin Bao So 4 ,Con Bao So 4 ,Điểm Chuẩn Đại Học Cần Thơ 2018 ,Điểm chuẩn Đại học Xây dựng ,Điểm Chuẩn Khoa Học Tự Nhiên ,Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội ,Điểm Chuẩn Đại Học Luật Hà Nội 2018 ,Điểm Chuẩn Đại Học Dược Hà Nội ,Điểm Chuẩn Công An 2018 ,Điểm Chuẩn Đại Học Luật Hà Nội ,Trịnh Gia Dĩnh ,Trần Việt Tân ,Điểm Chuẩn Giao Thông Vận Tải 2018 ,Điểm Chuẩn Đại Học Xây Dựng 2018 ,Điểm Chuẩn Đại Học Kinh Tế Luật ,Tuyển Sinh 2018 ,Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ,Điểm Chuẩn Đại Học Lao Đông Xã Hội Năm 2018 ,Kết Quả Tuyển Sinh Đại Học 2018 ,Đại Học Tài Chính Ngân Hàng ,Điểm Chuẩn Đại Học Văn Hóa ,Điểm Thi Đại Học 2018 ,Xa Thi Mạn ,bố điểm chuẩn ,Trường Đại Học Thủ Đô Hà Nội ,Điểm Chuẩn Đại Học Giao Thông Vận Tải ,Trường Sĩ Quan Lục Quân 2 ,Điểm Chuẩn Đại Học Hà Nội 2018 ,Đại Học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội ,Điểm Chuẩn Đại Học Thương Mại 2018 ,Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghiệp Hà Nội ,Điểm Chuẩn Đại Học Kinh Tế Đà Nẵng ,Trường Đại Học Kinh Doanh Và Công Nghệ Hà Nội ,Trường Đại Học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải ,Điểm Chuẩn 2018 ,Trường Đại Học Chính Trị ,Điểm Chuẩn Đại Học 2018 ,Điểm Chuẩn Trường Đại Học ,Trường Đại Học Công Nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh ,Trường Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh ,Vũ Đông Càn Khôn ,Phan Thị Mơ ,Thi Mai Hanh Trinh Den Viet Nam ,Chị Google ,Vụ Tai Nạn Mới Nhất ,Đổi Nguyện Vọng 2018 ,Cục trưởng Cục Cảnh sát ,Bão Sơn Tinh 2018 ,Bão Số 3 Năm 2018 ,Tin Bão Số 3 Năm 2018 Mới Nhất ,Bão Sơn Tinh ,Lê Đăng Dũng ,Thủ Môn Pháp ,báo thời ,Tình Hình Bão Hiện Nay ,Con Bao So 3 ,Bao So 3 Tin Moi Nhat ,Người ta có thương mình đâu ,Điểm Chuẩn Đại Học 2017 ,Tin bão số 3 ,Trang Thông Tin Kỳ Thi Quốc Gia 2018 ,Điểm Sàn Đại Học 2018 ,các khối thi đại học ,Dự Đoán Tỉ Số Tối Nay ,Thủ Khoa 2018 ,Sơn La ,đội tuyển Bỉ ,Đội Tuyển Pháp Đội Hình ,Suy Thận Mạn ,Đặng Văn Hiến ,triển lãm cơ thể người ,Tuyển Sinh Đầu Cấp ,Keo Toi Nay ,đội tuyển Pháp ,Lê Nam Trà ,Ngày Gia Đình Việt Nam 2018 ,Vong 1 8 ,Han Quoc Gap Duc ,Duc Gap Han Quoc ,Kết Quả Trận Bồ Đào Nha ,Đức Thua Hàn Quốc ,Đội Tuyển Đức Đội Hình ,Đáp Án Môn Sử 2018 ,Đáp Án Môn Sinh 2018 ,Đáp Án Sử 2018 ,Đáp Án Lý 2018 ,Đáp Án Hóa 2018 ,Đáp Án Sinh 2018 ,Đề Sử 2018 ,Đề Lý 2018 ,Bo Giao Duc ,Hàn Quốc Và Đức ,Đánh thức tiềm lực ,Đức Hàn Quốc ,Ngày của cha 2018 ,Đội tuyển Hàn Quốc ,Đội Hình Pháp 2018 ,Ngày Của Cha Ở Việt Nam ,Đội hình Pháp ,Diem Thi Tuyen Sinh 10 Nam 2018 ,Mạng Xã Hội Việt Nam ,Luat Dac Khu La Gi ,Dự Thảo Luật Đặc Khu Kinh Tế ,3 Đặc Khu Kinh Tế ,Thổ Nhĩ Kỳ ,Cao Lâm Viên ,luật Đặc khu ,Người Yêu Cũ Văn Mai Hương ,Tú Lơ Khơ ,thuê đất đặc khu ,Đặc Khu Kinh Tế Vân Đồn ,đặc khu kinh tế ,Mi 8 ,Sâu biển ,Luật Sư Vô Pháp ,hiệp sĩ đường phố ,Phố Đi Bộ Hà Nội ,lễ Phật đản ,Lâm Á Hân ,Chung Hân Đồng ,Cải cách tiền lương ,Thâm cung kế ,phố đi bộ Trịnh Công Sơn ,Chung Kết Liên Quân 2018 ,chính sách tiền lương ,Trần Bá Dương ,Hoa hậu Biển ,Trần Cẩm Tú ,Hoa Hậu Biển 2018 ,Gia Linh ,Đại Học Thương Mại Tuyển Sinh 2018 ,Thông Tin Tuyển Sinh 2018 ,Mã Trường Đại Học 2018 ,Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội ,Tin Tuc The Gioi Quan Su ,Thi Tuyen Sinh ,Lý Nhã Kỳ bị bắt ,Nguoi Bi An ,Anh chưa từng biết ,Ngày Nói Dối ,Các Đời Thủ Tướng Việt Nam ,sinh con thuận tự nhiên ,Công ty Xổ số ,răng số 8 ,Chung Ket Hoa Hau Chuyen Gioi 2018 ,Phó Bí Thư Tỉnh Thanh Hóa ,Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2018 ,Tiểu Sử Nguyễn Thanh Hóa ,thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa ,Hoa Hậu Chuyển Giới 2018 ,Nguyễn Văn Dương ,hoa súng ,Quà Tặng 8 3 ,Hoa Ngay 8 3 ,Võ Hòa Thuận ,Ngay 8 3 ,Thuận Nguyễn ,3 Năm 7 Sừng ,Cung Sao 2018 ,Liên Quân Thử Nghiệm ,Cặp Rắn Thần ,Sao Han 2018 ,Táo Quân Năm 2018 ,Cúng Thần Tài Thổ Địa ,Hoa hậu Đặng Thu Thảo ,chương trình Táo quân ,Truc Tiep Tao Quan ,Hướng Xuất Hành 2018 ,Ảnh Năm Mới 2018 ,năm mới 2018 ,Lễ Cúng Thần Tài ,2018 Là Năm Gì ,Cau Chuyen Dau Nam ,Hướng xuất hành năm 2018 ,Táo quân 2018 ,Văn Khấn Giao Thừa ,diễn viên Nguyễn Hậu ,Tin Bao So 2 Nam 2018 ,Cúng Thần Tài ,Tin Gia Lai ,Lê Thị Nhật Linh ,Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời ,Huân Chương Lao Dong Hang 3 ,Nguyễn Lân Trung ,Đá Lại Trận Chung Kết ,Đức Chinh ,Sân Vận Động Thống Nhất ,cầu Nhật Tân ,Âm Dương Sư ,Đáp Án Đề Minh Họa 2018 ,Lại Thanh Hương ,Trang Ly ,Đề Minh Họa 2018 ,Tin Tuc The Thao ,Tin The Thao Moi Nhat ,Tỉ Số Trận Đấu ,Cầu Thủ Vũ Văn Thanh ,Nguyễn Trần Trung Quân ,Trực Tiếp Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 ,Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 ,Tiến Dũng ,Trực Tiếp Hoa Hậu Hoàn Vũ ,Lý Tiểu Lộ ,Hoa hậu Hoàn vũ 2017 ,Hoa Hậu Hoàn Vũ Chung Kết ,bão số 1 năm 2018 ,Ron Phan ,Quân Hàm Đại Tướng ,Yêu 5 ,Nổ kho đạn ở Gia Lai ,Giao Thừa 2018 ,Lê Thu Trang ,Ai là triệu phú ,bún ngan Nhàn ,2018 Là Năm Con Gì ,Giao thừa là gì ,Thue Nguoi Yeu ,Tin Bao Moi ,Tin Khẩn Cấp ,Tin Tức Bão ,Đi để trở về 2 ,bắt rắn hổ mang chúa ,Tin Bao ,dương cầm ,Tiến sĩ Đoàn Hương ,Truc Tiep Hoa Hau The Gioi 2017 ,Hoa hậu Quốc tế 2017 ,Hoa Hau The Gioi ,Tăng Lương 2018 ,Uyên Linh ,Hoa Hau Hoan Cau 2017 ,Tăng lương cơ sở ,Trực Tiếp Hoa Hậu Hoàn Vũ 2017 ,Người Phản Bội ,Công Thủ Đạo ,Hoa hậu Đại dương 2017 ,chung kết Hoa hậu Đại dương 2017 ,Cập Nhật Bão Mới Nhất ,Hoa Hau Dai Duong ,Trịnh Văn Bô ,Thanh Hằng ,Người Ta Nói ,Xo so dong thap

Tin Giải trí

Như Quỳnh đá lông nheo ''thần sầu'' khiến fan phát sốt

Như Quỳnh đá lông nheo ''thần sầu'' khiến fan phát sốt

TPO - Trung tâm ca nhạc nơi Như Quỳnh đang là “gà cưng” vừa tung ra DVD “Glamour in Singapore”, chương trình thu hình trực tiếp 130 được thực hiện tại đảo quốc sư tử, thu hút đông khán giả trong nước. Đã từ rất lâu, Như Quỳnh mới trở lại ca múa mở màn cho chương trình, chị nhập bài đến độ, khán giả khen: “Thánh diễn”.

Tin Kỳ thú

Nhà hàng ở Nam Phi lập kỷ lục Guiness thế giới với 207 loại sữa lắc

Nhà hàng ở Nam Phi lập kỷ lục Guiness thế giới với 207 loại sữa lắc

Nhà hàng Gibson''s phục vụ đa dạng các thức uống "lạnh đến buốt óc" có sự pha trộn từ nutella - hỗn hợp socola và hạt phỉ và mascarpone cho tới bánh phomai Oreo, cùng với thực đơn đồ ăn rất phong phú.