Lý giải nguyên nhân cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch, Yên Sở

21/08/2019 13:22(3 tháng trước)
Nguồn :  

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội đã lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết tại hồ Trúc Bạch và hồ Yên Sở những ngày qua.

 ly giai nguyen nhan ca chet hang loat o ho truc bach, yen so hinh anh 1

Cá chết được nhân viên Công ty Thoát nước thu gom, xếp đống ven hồ Trúc Bạch đoạn qua phố Trấn Vũ. (Ảnh: Hoàng Thành)

Phản ánh đến PV, nhiều người dân sinh sống tại khu vực hồ Trúc Bạch (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, khoảng một tuần nay xuất hiện hiện tượng cá chết, xác cá nổi lềnh bềnh trên mặt nước gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân.

"Cá chết bắt đầu từ khoảng 7 ngày trước, các công nhân vớt không xuể, vớt hết chỗ này, chỗ khác lại nổi lên trắng xóa. Thậm chí nhiều khu vực cá chết lâu ngày bốc mùi hôi thối rất khó chịu, nhiều người dân không dám đi tập thể dục và hóng mát ở hồ", một người dân sinh sống gần hồ Trúc Bạch phản ánh.

 ly giai nguyen nhan ca chet hang loat o ho truc bach, yen so hinh anh 2

Các nhân viên của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đang tiến hành vớt xác cá tại hồ Trúc Bạch. (Ảnh: Hoàng Thành)

Có mặt tại hồ Trúc Bạch, PVDân Việtchứng kiến cảnh tượng hàng chục nhân viên của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đang vớt xác cá cho vào thùng và túi ni lông màu đen chất lên một chiếc xe bán tải mang đi tiêu hủy.

Cá chết nhiều nhất ở khu vực ven hồ dọc đường Thanh Niên, Trấn Vũ, đặc biệt là nơi đặt các cống tiêu thoát nước, nơi có nhiều rác thải ngưng tụ. Chủ yếu là cá rô phi và cá chép, trọng lượng rơi vào khoảng 200gr đến 400gr.

Do cá chết ngay trong những ngày nắng nóng khiến cả khu vực hồ Trúc Bạch bốc mùi hôi thối nồng nặc, làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của nhiều hộ dân sống quanh khu vực hồ.

 ly giai nguyen nhan ca chet hang loat o ho truc bach, yen so hinh anh 3

Xác cá dạt vào bờ, nhiều nhất tại khu vực dọc đường Thanh Niên, Trấn Vũ... (Ảnh: Hoàng Thành)

Trước sự việc trên, trao đổi với PVDân Việt, ông Bùi Ngọc Uyên - Phó Trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, ngay sau khi nắm được tình hình cá chết trên mặt hồ Trúc Bạch, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị quản lý hồ tiến hành thu gom số lượng cá chết đi tiêu hủy. Hiện vẫn chưa có con số cụ thể về số lượng cá chết.

 ly giai nguyen nhan ca chet hang loat o ho truc bach, yen so hinh anh 4

Cá chết chủ yếu là cá rô phi và cá chép, trọng lượng khoảng 200gr đến 400gr. (Ảnh: Hoàng Thành)

Nguyên nhân cá chết được Phó Trưởng phòng Đối ngoại Truyền thông, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội xác định ban đầu là do thời tiết mưa nắng thất thường, đặc biệt đây là thời điểm chuyển giao mùa.

"Đây là tình trạng vẫn thường xuyên diễn ra vào thời điểm mưa nắng thất thường. Ban đầu cá chết chìm xuống dưới sau đó nổi lên trên nên rất khó phát hiện. Khi cá nổi lên đơn vị đã huy động nhân viên phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị quản lý hồ tiến hành thu gom số lượng cá chết đi tiêu hủy", ông Uyên nói.

Thông tin đến PV, ông Uyên cho biết, những ngày qua tại khu vực hồ hồ điều hòa Yên Sở (quận Hoàng Mai) cũng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, song đã được Công ty Thoát nước Hà Nội và cơ quan chức năng xử lý, việc thu gom xác cá đã hoàn tất.

 ly giai nguyen nhan ca chet hang loat o ho truc bach, yen so hinh anh 5

Ngay từ khi xuất hiện cá chết, các lực lượng chức năng của quận Tây Hồ đã cử người thu gom và vớt xác cá chết. Rất nhiều túi ni lông đen đựng cá chết được thu gom vẫn còn để ở ven hồ, gây mùi rất khó chịu khi đi qua. (Ảnh: Hoàng Thành)

Về việc này, ông Phạm Ngọc Toàn (Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở - thuộc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội) thông tin, do thời tiết nắng nóng nên tình trạng cá chết vẫn thường diễn ra tại đây nhưng số lượng không nhiều. Những ngày gần đây, tình trạng cá chết tại hồ điều hòa Yên Sở xuất hiện nhiều hơn.

"Nguyên nhân theo tôi là đợt vừa rồi mưa bão nhiều nên phải mở các cửa xả để đưa nước từ các con sông nội thành Hà Nội chảy về hồ điều hòa này. Nước thải bẩn từ các con sông nội đô chảy vào hồ điều hòa là nguyên nhân dẫn đến cá chết", ông Toàn cho hay.

Tag :Truc ,Tru ,Nha ,Nhàn ,Trúc Nhân ,Bác Hồ ,Hồ Ca ,Đại Nhân

Tin Thể thao

Clip: ''Vua'' bắt penalty Tiến Dũng và ''chiêu'' của thầy Chung

Clip: ''Vua'' bắt penalty Tiến Dũng và ''chiêu'' của thầy Chung

(PLO)- HLV Chung Hae-seong đến phút 90+3 mới đưa thủ môn Bùi Tiến Dũng vào sân khi CLB TP.HCM đang hòa SHB Đà Nẵng không bàn thắng. Và trên chấm 11m, Dũng đã xuất thần đẩy hai quả luân lưu giúp chủ sân Thống Nhất vào tứ kết cúp quốc gia.

Tin 4Teen

Chồng không đưa tiền cho vợ, chị em ta phải làm sao đây?

Chồng không đưa tiền cho vợ, chị em ta phải làm sao đây?

Hóa đơn đủ loại tiền, điện, nước, internet, tiền học cho con, tiền chợ hàng ngày… khiến bạn điên đầu thiếu trước hụt sau, trong khi chồng cứ lờ lớ lơ không đưa cho vợ mỗi khi đến kỳ lĩnh lương.