Cậu bé nhảy lầu vì nghĩ sẽ không chết: Cha mẹ cần giáo dục cho con mình về sự sống và cái chết

14/04/2021 01:06(1 tháng trước)
Nguồn :  

Khi xã hội phát triển, có quá nhiều thứ cha mẹ không thể kiểm soát được xung quanh con mình. Vì vậy, cách tốt nhất là cha mẹ nên trang bị kiến thức đúng đắn cho trẻ, đặc biệt là về cái chết.

Khi trẻ hỏi về cái chết, chúng ta thường bịa ra đủ loại lời nói dối đẹp đẽ để che đậy, chẳng hạn như người chết sẽ trở thành thiên thần bay lên bầu trời hay đến thiên đường mình mơ ước. Có lẽ, cha mẹ cảm thấy con mình vẫn nhỏ, chưa cần thiết phải biết nhiều về cái chết, khi lớn lên chúng sẽ tự hiểu.

Thế nhưng, trẻ em ngày nay hiểu biết rất sớm thông qua các kênh tiếp nhận khác nhau. Trong một số trường hợp, trẻ không tránh khỏi việc vô tình tiếp xúc với “tử thần”. Điều đáng báo động là trong những năm gần đây, hiện tượng trẻ em tự tử có xu hướng tăng. Chính vì thế, cha mẹ cần phảigiáo dụccho trẻ hiểu về sự sống và cái chết là như thế nào.

Có một cậu bé 13 tuổi ở  thành phố Bình Đỉnh Sơn, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã nhảy từ tòa nhà 2 lần trong 1 giờ. Khi các nhân viên cứu hộ ngăn cậu lại, cậu vẫn có ý định tiếp tục nhảy.

Hay một trường hợp khác là 2 anh em ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc đã cùng nhau nắm tay nhảy từ tầng 4 nhà mình xuống đất và bị thương rất nặng. Cô bé kể lại: “Anh trai em nói nhảy từ trên lầu xuống như trong game sẽ không chết nên đã nắm tay em nhảy cùng”.

Không được giáo dục về cái chết, trẻ mất đi sự sợ hãi trong cuộc sống

Một giáo sư về tâm thần học trẻ em ở Trung Quốc nói:"Chúng ta nên chọn thời điểm thích hợp để thảo luận về các chủ đề cái chết, giúp con cái có sự hiểu biết chính xác”. Nhiều cha mẹ không biết giải thích sao trước câu hỏi về cái chết của trẻ, họ sẽ kiếm cớ hoặc bịa ra cái gì đó để đánh lừa trẻ.

Cậu bé nhảy lầu vì nghĩ sẽ không chết: Cha mẹ cần giáo dục cho con mình về sự sống và cái chết - 1

Chuyên gia giáo dục Đài Loan Trương Thục Mai cho biết:“Trẻ em sẽ có khái niệm về cái chết khi khoảng 4 tuổi. Nếu không được sự hướng dẫn chính xác của cha mẹ hoặc thầy cô, chúng sẽ dễ có quan niệm sai lầm về cái chết, ảnh hưởng đến tính mạng của mình”.

Thay vì cho phép trẻ em thụ động nhận ra cái chết, tốt hơn là nên dạy cho con hiểu về cái chết khi chúng còn nhỏ. Làm thế nào để giáo dục trẻ em về cái chết?

Tôn trọng sự sống và đối mặt với cái chết một cách thẳng thắn

Trẻ sẽ nắm bắt được từ biểu cảm, giọng điệu, lời nói của cha mẹ khi nói về cái chết. Nếu người lớn sợ cái chết, không muốn nói về nó, ắt hẳn cái chết là một điều gì đó khủng khiếp, tồi tệ và không được mọi người thích.

Trẻ có thể cảm nhận được nỗi sợ thông qua sự biểu lộ của cha mẹ. Đã đến lúc, cha mẹ không cần phải trốn tránh khi trẻ hỏi “chết là gì”, chỉ cần giải thích một cách đơn giản, rõ ràng, không cảm tính về cái chết.

Nói cho trẻ biết trẻ biết cái chết thực sự là gì

Nếu chúng ta có thể chấp nhận rằng, cuộc sống có điểm bắt đầu và điểm kết thúc, thì chúng ta sẽ bình tĩnh hơn khi nói chuyện với con cái.

Nhà tâm lý học người Hungary Maria Nike, sau khi nghiên cứu hàng trăm trẻ em từ 3-12 tuổi, đã chia nhận thức của trẻ em về cái chết thành 3 giai đoạn:

Cậu bé nhảy lầu vì nghĩ sẽ không chết: Cha mẹ cần giáo dục cho con mình về sự sống và cái chết - 2

- Giai đoạn thiếu hiểu biết 0-4 tuổi

Trước 4 tuổi, trẻ khó hiểu thế nào là chết thật. Nếu trẻ hỏi, cha mẹ có thể giải thích hời hợt cho trẻ. Các nghiên cứu của nước ngoài đã chỉ ra rằng, cha mẹ có học thức càng cao thì con cái càng hiểu và chấp nhận cái chết. Một yếu tố có thể xảy ra là cha mẹ được giáo dục tốt, sẽ giúp con cái họ hiểu về cái chết bằng cách giải thích rõ ràng vào đúng thời điểm.

Cha mẹ có thể chỉ cho trẻ nhìn thấy sự thay đổi của các mùa trong năm, sự héo úa của cây cỏ, cái chết của vật nuôi xung quanh, cái chết của người thân hay những sự kiện bi thảm trong tin tức... Đây là những cơ hội tốt nhất để thảo luận về cái chết với trẻ em. 

Cố gắng nói một cách đơn giản, ngắn gọn và khoa học, sử dụng các thuật ngữ chính xác, để mô tả chu kỳ phát triển tự nhiên của cuộc sống. Bạn cũng có thể đưa trẻ đến các bảo tàng thiên nhiên, bảo tàng khoa học kỹ thuật, bảo tàng sinh vật… Dưới góc nhìn khoa học, hãy để con cái hiểu rằng chết là quy luật tự nhiên.

- Giai đoạn cảm giác 5-9 tuổi

Sau 5 tuổi, về cơ bản đứa trẻ hiểu rằng, cái chết có nghĩa là sự kết thúc của cuộc đời. Chúng bắt đầu quan tâm đến việc mọi người đã đi đâu sau khi chết? Sẽ trở thành gì? Lời giải thích tốt nhất là cung cấp một ví dụ cụ thể.

Ví dụ: Khi con nhện chết, nó không thể đi được nữa và không thể dệt mạng được nữa.

Cậu bé nhảy lầu vì nghĩ sẽ không chết: Cha mẹ cần giáo dục cho con mình về sự sống và cái chết - 3

Sau khi chết, một người sẽ tắt thở, mắt không nhìn được, không nói được, không còn cảm giác được nữa.

Trẻ ở giai đoạn này nhận thức rất rõ những nhu cầu sinh tồn cơ bản là ăn khi đói, uống nước khi khát, ngủ khi buồn ngủ, trẻ sẽ dễ dàng hiểu được cách giải thích này hơn. Ngoài ra, đây cũng là giai đoạn mà trẻ tò mò về “tử thần” nhất và dễ háo hức muốn thử nhất. 

Một số trẻ nghĩ rằng, nhảy từ một tòa nhà hoặc tự tử chỉ là một trò chơi và sẽ không thực sự chết. Hay như một số trẻ chỉ muốn dọa cha mẹ mà không biết hậu quả thực sự của việc làm đó.

Có những đứa trẻ khác nghĩ rằng cái chết là một sự giải thoát, chúng không phải làm bài tập về nhà khi chúng chết và chúng bị cha mẹ chỉ trích…

Vì vậy, ở giai đoạn này, ngoài việc giải đáp những nghi ngờ của trẻ về cái chết, việc giáo dục lối sống cũng cần được chú trọng.

Hãy nói với con bạn rằng, cái chết không phải là để giải thoát. Nếu trẻ chọn cái chết, chúng sẽ mất đi tất cả, bố mẹ, bạn bè, thức ăn mình thích, nơi mình muốn đi, người mình muốn trở thành. Nếu chết đi, tất cả những điều này sẽ biết mất và sẽ không có cơ hội làm lại.

- Trẻ trên 9 tuổi

Trẻ em ở giai đoạn này đã hoàn toàn hiểu về cái chết, và ai cũng sẽ trải qua điều đó. Điều chúng ta phải làm là nói với trẻ một cách lý trí. Ai cũng phải trải qua cái chết, cuộc sống là không thể thay đổi, chấp nhận những gì đã mất, không phải lo lắng khi nào cái chết sẽ đến, chỉ cần chúng ta sống thật vui vẻ, yêu thương những người xung quanh mới là điều quan trọng nhất.

Chuyển nỗi sợ hãi về cái chết của trẻ sang việc theo đuổi ý nghĩa của cuộc sống. Nói với bọn trẻ rằng, ai cũng sẽ gặp phải vấn đề, nhưng vấn đề nào cũng có giải pháp.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/cau-be-nhay-lau-vi-nghi-se-khong-chet-cha-me-can-giao-duc-cho-con-minh-v...

Một cặp song sinh, 1 đứa thích ngủ trưa, 1 đứa thì không, cuộc đời sau này quá khác biệt

Một cặp song sinh, 1 đứa thích ngủ trưa, 1 đứa thì không, cuộc đời sau này quá khác biệt

Ngủ trưa là thói quen tốt cần duy trì ở trẻ nhỏ. Thói quen này tưởng nhỏ nhặt, nhưng nó có ảnh hưởng rất lớn tới...

Tag :

Tin Xã hội

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, số người qua đời vì Covid-19 được hỏa táng qua báo cáo đã thấp hơn rất nhiều so với số liệu thực tế. Trên thực tế, con số này phải hơn 600 ca.

Tin Kinh tế

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Trước đó, ngày 25/4/2021, NCB cũng được nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” trong Lễ công bố “Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh.

Tin 4Teen

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Người đàn ông họ La thả 5 viên thuốc ngủ đã giấu sẵn trong túi vào ống hút cốc trà sữa của trai đẹp Tiểu Trần. La dự định sau khi Tiểu Trần ngấm thuốc và mất đi ý thức, anh ta sẽ ra tay.

Tin Pháp luật

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

TTO - Phạm Anh Tuấn thấy chiếc ôtô của người đàn ông Hàn Quốc cửa khép hờ nên lại kiểm tra và trộm chiếc cặp da bên trong có 4 cọc tiền USD, tổng trị giá 40.000 USD, tương đương 922 triệu đồng.

Tin Công nghệ

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

Trong khuôn khổ sự kiện Business Redefined #2 diễn ra tại TPHCM, công ty FPT Smart Cloud (FCI) và Google Cloud đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc triển khai các sản phẩm thuộc hệ sinh thái giải pháp, dịch vụ của Google Cloud, và Google Workspace tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa môi trường làm việc trong kỷ nguyên số.

Tin Kỳ thú

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Sự việc xảy ra tại thị trấn Trì Điếm, thị xã Tấn Giang, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo nội dung đoạn video, một bé trai khoảng 2-3 tuổi đang ngồi chơi trên đường, đứng cách đó không xa là một người phụ nữ đang bế con nhỏ. Chỉ vài giây sau, một chiếc xe ô tô con đột ngột lao tới, tông trúng vào người cậu bé. Mặc dù chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng người phụ nữ chỉ trơ mắt đứng nhìn với gương mặt vô cảm.