Ra mắt sách về lịch sử môi trường vùng ĐBSCL

22/09/2019 07:23(3 tháng trước)
Nguồn :  

Đầm Lầy của tác giả David Biggs từng thắng giải George Perkins Marsh năm 2012 cho hạng mục sách hay nhất viết về lịch sử môi trường.

Mới đây, Công ty Phanbook và NXB Hồng Đức giới thiệuĐầm Lầyđến độc giả Việt Nam thông qua bản dịch của Trịnh Ngọc Minh. Cuốn sách là một cuộc hành trình khám phá và khai mở nhiều bí mật về lịch sử môi trường vùng ĐBSCL. 

Bằng mối quan tâm đặc biệt với lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử phát triển của vùng ĐBSCL nói riêng, với những hiểu biết sâu sắc về tự nhiên và đất nước, David Biggs sử dụng một cách tiếp cận mới vượt ra ngoài những khuôn mẫu phổ biến để trình bày một lịch sử phức tạp, cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa các vấn đề chính trị và sinh thái, sự tương tác của con người với môi trường.

Ra mắt sách về lịch sử môi trường vùng ĐBSCL ảnh 1

Từ những bước chân mở cõi, với những ý hướng kiến tạo quốc gia từ thời nhà Nguyễn đến cuộc khai thông luồng lạch bằng những chiếc xáng cạp của các kỹ sư công chánh Pháp, những chính sách “sa lầy” dưới thời Mỹ và chính quyền miền Nam, theo đó là những cuộc khởi nghĩa, những làng mạc đồn điền hình thành, biến đổi tự nhiên càng về sau càng mang dấu ấn kỹ trị.

Ngoài ra, câu chuyện Nam tiến của người Việt cũng đã được nhìn nhận cụ thể, mới mẻ hơn thông qua phương pháp nghiên cứu liên ngành và lối viết hấp dẫn của công trình này.

QUỲNH YÊN

Tag : ,Tru ,CL ,Mã Trường ,Big C

Tin Kinh tế

Mang thai lần đầu và những điều mẹ cần biết

Mang thai lần đầu và những điều mẹ cần biết

Lần đầu mang thai là cột mốc ý nghĩa với bất kỳ phụ nữ nào. Tuy nhiên, các mẹ khó tránh khỏi bỡ ngỡ trong việc chăm sóc bản thân, dinh dưỡng thai kỳ và nhiều thắc mắc khác.

Tin Pháp luật

Thông tin chính thức về các kết luận thanh tra tại Dự án Vườn Vua, Phú Thọ

Thông tin chính thức về các kết luận thanh tra tại Dự án Vườn Vua, Phú Thọ

(Tổ Quốc) - Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ mới đây đã thông báo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang liên quan tới Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua huyện Thanh Thủy (DA Vườn Vua)

Tin Kỳ thú

Câu lạc bộ thoát y cho khách đi ô tô vào xem show diễn nóng bỏng

Câu lạc bộ thoát y cho khách đi ô tô vào xem show diễn nóng bỏng

Một câu lạc bộ thoát y cho phép lái ô tô vào xem biểu diễn đã được mở tại Đức để phục vụ khách mà vẫn đảm bảo giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn hiện diện ở quốc gia châu Âu này.