Nhạc sĩ An Thuyên về với đất mẹ

10/03/2018 07:39(Hơn 1 năm)
Nguồn :  

Thêm một nỗi đau lớn đến với âm nhạc VN, thêm một nghệ sĩ tài danh rời xa cõi tạm - nhạc sĩ An Thuyên.

Thêm một nỗi đau lớn đến với âm nhạc VN, thêm mộtnghệ sĩ tài danhrời xa cõi tạm - nhạc sĩ An Thuyên.

Nhạc sĩ An Thuyên Nhạc sĩ An Thuyên - Ảnh: T.L

Nhạc sĩ An Thuyên sinh ra và lớn lên tại vùng quê Quỳnh Lưu, Nghệ An trong gia đình diễn kịch dân gian. Đến những năm tháng tuổi trẻ, ông lại được gắn bó với những làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh qua công việc sưu tầm ở Ty Văn hóa Nghệ An. Có lần, ông tâm sự công việc sưu tầm này đến với ông như một cái duyên, một sự may mắn của số phận. Bởi sau này, mạch nguồn dân ca quê mẹ đã trở thành căn cốt trong các ca khúc do ông sáng tác. “Dân ca Nghệ Tĩnh đã cho tôi tất cả, cuộc sống, sự nghiệp, sự dâng hiến và tư cách làm người”, ông từng tâm sự.

Cũng giống như những khúc dân ca Nghệ Tĩnh, lời ca khúc của ông rất giàu tính văn học. Chắc rằng chỉ có An Thuyên mới dám “bẻ đôi câu thơ, chặt đôi câu thơ, tôi làm mái chèo lướt sóng”, hay để cả “chiều uốn cong lưỡi hái, những gì sông muốn nói, cánh buồm giờ hát lên”. 

Nhưng nếu chỉ nhắc đến ông là nhạc sĩ “hoài cổ” với… dân ca thì sẽ là chưa đủ với người nhạc sĩ tài hoa này. Khi Lê Anh Dũng hátDương cầm thu không emtrong cuộc thi âm nhạcSao Mai, khán giả không chỉ rung lên bởi một giọng hát tenor vang và ấm, mà còn bởi một ca khúc bán cổ điển tuyệt vời từ lời ca cho đến giai điệu. Nhạc sĩ An Thuyên đã viếtDương cầm thu không emvà còn có những tác phẩm khí nhạc như nhạc giao hưởng, nhạc vũ kịch, nhạc phim.

Nhạc sĩ An Thuyên nói chuyện chậm rãi, từ tốn, điềm đạm. Điều làm ông hào hứng nhất là được nói về việc đào tạo những nghệ sĩ trẻ. Những đồng nghiệp ở Trường đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội vẫn nhớ tới câu chuyện thầy hiệu trưởng ra tận bờ đê sông Hồng để tìm cô bé đoạt giải nhất trong một cuộc thi hát mà ông vừa làm giám khảo, chỉ để nói với cô bé rằng ông muốn nhận cô làm học sinh của trường.

Đó chỉ là một trong số biết bao nhiêu lần người thầy ấy lặn lội đi tìm học trò. Biết bao lần, nhạc sĩ lên tới tận những vùng sâu, vùng xa, những vùng quê nghèo khó, biết bao lần ông đến những cuộc thi, hội diễn để tìm kiếm những tài năng đang lấp lánh ở đâu đó, để đưa về đào tạo. Trong ấy, nhiều em sinh ra trong nghèo khó, nếu không có vị hiệu trưởng tận tâm, chắc rằng những tài năng đó sẽ lụi dần. Người thầy hiền hậu ấy đã chắp cánh cho biết bao người trẻ tuổi sinh ra trong gian khó, như chàng trai Ploong Thiết người dân tộc Pa Cô ở A Lưới (Huế) vốn sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo khổ giành giải nhìSao Mainăm nào.

Tin liên quan

Nhạc sĩ An Thuyên đột ngột từ trần'Bốn chữ lắm' của Trúc Nhân đạt giải Bài hát của nămVũ Cát Tường thắng lớn tại ‘Gala Bài hát Việt 2014’

Ông đã đi xa, mang theo bao nhiêu trăn trở với nghệ thuật, nhưng có lẽ ông sẽ yên lòng, vì con trai ông - nhạc sĩ An Hiếu, và con gái ông - nghệ sĩ Bông Mai, cùng biết bao thế hệ học trò sẽ tiếp tục những điều còn đang làm dang dở…

Nhạc sĩ An Thuyên đã đột ngột từ trần (thông tin ban đầu là do nhồi máu cơ tim) vào hồi 16 giờ 20 phút ngày 3.7 tại Hà Nội. Ông tên thật là Nguyễn An Thuyên, sinh năm 1949 tại xã Quỳnh Thắng, H.Quỳnh Lưu, Nghệ An. Nhạc sĩ An Thuyên là Hiệu trưởng của Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội trong suốt hơn 20 năm. Ông là nhạc sĩ đầu tiên được phong hàm tướng.

Ông đã giành nhiều giải thưởng âm nhạc như Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ. Năm 2007, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Năm 2002, ông được nhận Huân chương Lao động hạng ba. Nhiều tác phẩm của ông đã ghi dấu trong lòng công chúng: Em chọn lối này, Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác, Hành quân lên Tây Bắc, Khi xe tăng qua miền quan họ, Huế thương, Neo đậu bến quê, Ca dao em và tôi...

Tag :8 tháng 3 ,Ngay 8 3 ,1 Tháng 3 ,bão số 2

Tin Xã hội

Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là chất, hỗn hợp các chất hoặc chế phẩm vi sinh vật có tác dụng phòng, trừ sinh vật hại cây trồng và nông sản; tăng năng suất, sản lượng, điều chỉnh mùa vụ, thời gian thu hoạch. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả nhà nông cần phải tuân thủ đúng các nguyên tắc kỹ thuật, nhất là nguyên tắc bốn đúng.

Tin Pháp luật

Thanh tra Quỹ Bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Thanh tra Quỹ Bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh

Ngày 23-9, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức công bố quyết định thanh tra việc sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế; mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao; đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế.

Tin Công nghệ

HMD Global trình làng nhiều dòng sản phẩm điện thoại tại thị trường Việt Nam

HMD Global trình làng nhiều dòng sản phẩm điện thoại tại thị trường Việt Nam

HMD Global, chính thức giới thiệu tại thị trường Việt Nam 3 chiếc điện thoại mới, bao gồm 1 smartphone và 2 điện thoại phổ thông. Trong đó, Nokia 7.2 là chiếc smartphone mới nhất được ra mắt, sở hữu cụm 3 camera sau với camera chính 48MP kết hợp cùng ống kính Zeiss.