Nghiên cứu phục hồi 2 hầm ngầm ở Hoàng thành Thăng Long

09/11/2018 06:38(10 tháng trước)
Nguồn :  

Sáng 8.11, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học về 2 hầm ngầm số 59 và 66 tại khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Đây là 2 hầm được xây dựng ở phía bắc nền điện Kính Thiên. Các nghiên cứu, sưu tập tư liệu được thực hiện hướng tới việc có thể tu bổ hầm, giới thiệu với công chúng trong thời gian tới.

PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, cho biết qua khảo sát, những căn hầm này có 4 giá trị nổi bật. Hầm là đối tượng di tích quan trọng, bằng chứng lịch sử. Hầm cũng chứa nhiều thông tin giá trị của di sản ký ức, di sản phi vật thể. Chính vì thế, nên nghiên cứu tổ chức trưng bày, kết nối giữa 2 căn hầm này với các di tích cách mạng khác, từ đó xây dựng chương trình giáo dục khám phá cho học sinh.

Tin liên quan

Dấu vết người tiền sử ở Việt NamMỹ Tâm ‘đốt nóng’ sân khấu tại Hoàng thành Thăng LongTuần lễ thời trang trẻ em quốc tế tại Hoàng thành Thăng Long

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu, nhân chứng lịch sử đã cung cấp các tư liệu liên quan 2 căn hầm này. Nguyên cán bộ Cục Cơ yếu Trần Thị Mai cho biết về việc dịch các mệnh lệnh, chỉ thị của Bác Hồ và của các ông: Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp gửi vào chiến trường miền Nam trong chiến dịch Mậu Thân, chiến dịch giải phóng miền Nam năm 1975. Đại tá Bùi Mạnh Hồng, nguyên Phó tham mưu trưởng Binh chủng Thông tin liên lạc, cung cấp cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ và phương thức hoạt động để đảm bảo thông tin vô tuyến điện tại tổng trạm của Bộ Quốc phòng trong những năm chống Mỹ…

TS Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, cho biết các di tích cách mạng là một trong những tiêu chí góp phần đưaHoàng thành Thăng Longđược UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới năm 2010. Vì thế, các hoạt động nghiên cứu sẽ hướng tới việc đề xuất định hướng, kế hoạch hành động để nâng cao giá trị nhiều mặt của hoàng thành, vừa bảo tồn phát huy di tích cách mạng kháng chiến một cách hài hòa.

Tag :Lê Duẩn ,hoa ,Võ Nguyên Giáp ,Phạm Văn Đồng ,K/DA

Tin Thể thao

Tin sáng (18.1): ĐT Việt Nam vào vòng 1/8, Công Phượng phản ứng bất ngờ

Tin sáng (18.1): ĐT Việt Nam vào vòng 1/8, Công Phượng phản ứng bất ngờ

ĐT Việt Nam vào vòng 1/8 Asian Cup 2019, Công Phượng phản ứng bất ngờ; 2 lý do Higuain sẽ thất bại tại Chelsea; Wijnaldum tự tin vô địch; De Gea đồng ý ở lại M.U; Nacho khích lệ Isco...

Tin Giải trí

Siêu phẩm ăn khách nhất lịch sử điện ảnh chuẩn bị ''đổ bộ'' rạp chiếu

Siêu phẩm ăn khách nhất lịch sử điện ảnh chuẩn bị ''đổ bộ'' rạp chiếu

(Dân trí) - Trong lịch sử điện ảnh, cho tới giờ, ''Avatar'' (2009) vẫn là siêu phẩm điện ảnh có doanh thu phòng vé lớn nhất mọi thời đại, đạt gần 2,8 tỷ USD. Phần phim tiếp theo - ''Avatar'' 2 và 3 - hiện tại đã hoàn tất sau 10 năm phần phim đầu ra mắt.

Tin Kinh tế

Lách qua khe cửa hẹp, cầu thủ Việt Nam ăn mừng cuồng nhiệt ngay tại hành lang khách sạn

Lách qua khe cửa hẹp, cầu thủ Việt Nam ăn mừng cuồng nhiệt ngay tại hành lang khách sạn

Các cầu thủ đội tuyển VIệt Nam chắc hẳn đã có những phút giây vô cùng đau tim khi chứng kiến Lebanon lần lượt ghi tới 4 bàn thắng vào lưới CHDCND Triều Tiên. Vì thế, khi tiếng còi kết thúc trận đấu của trọng tài vang lên, tất cả đã cùng ôm nhau ăn mừng nhảy múa, khiến một góc khu nghỉ dưỡng trở nên ồn ào, náo nhiệt.

Tin Pháp luật

Tên trộm có biệt tài phá khoá ô tô siêu nhanh

Tên trộm có biệt tài phá khoá ô tô siêu nhanh

(Dân trí) - Theo cảnh sát, An có khả năng phá khóa ô tô rất nhanh và thuần thục khiến chủ xe không kịp phát hiện. Chỉ trong thời gian ngắn, đối tượng này đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 3 vụ trộm ô tô mang đi bán lấy tiền tiêu xài.

Tin Công nghệ

Lộ ảnh bản dựng hoàn chỉnh iPhone XI: Thay đổi thiết kế camera, “tai thỏ” nhỏ hơn

Lộ ảnh bản dựng hoàn chỉnh iPhone XI: Thay đổi thiết kế camera, “tai thỏ” nhỏ hơn

(Dân trí) - Những hình ảnh được cho là bản dựng chính thức của iPhone XI, chiếc smartphone thế hệ mới của Apple, vừa bị rò rỉ trên Internet cho thấy sự thay đổi lớn ở cách bố trí camera sau trên sản phẩm và phần “tai thỏ” đã được thu gọn lại.