Nghiên cứu phục hồi 2 hầm ngầm ở Hoàng thành Thăng Long

09/11/2018 06:38(8 tháng trước)
Nguồn :  

Sáng 8.11, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học về 2 hầm ngầm số 59 và 66 tại khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long.

Đây là 2 hầm được xây dựng ở phía bắc nền điện Kính Thiên. Các nghiên cứu, sưu tập tư liệu được thực hiện hướng tới việc có thể tu bổ hầm, giới thiệu với công chúng trong thời gian tới.

PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học, cho biết qua khảo sát, những căn hầm này có 4 giá trị nổi bật. Hầm là đối tượng di tích quan trọng, bằng chứng lịch sử. Hầm cũng chứa nhiều thông tin giá trị của di sản ký ức, di sản phi vật thể. Chính vì thế, nên nghiên cứu tổ chức trưng bày, kết nối giữa 2 căn hầm này với các di tích cách mạng khác, từ đó xây dựng chương trình giáo dục khám phá cho học sinh.

Tin liên quan

Dấu vết người tiền sử ở Việt NamMỹ Tâm ‘đốt nóng’ sân khấu tại Hoàng thành Thăng LongTuần lễ thời trang trẻ em quốc tế tại Hoàng thành Thăng Long

Cũng tại hội thảo, nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu, nhân chứng lịch sử đã cung cấp các tư liệu liên quan 2 căn hầm này. Nguyên cán bộ Cục Cơ yếu Trần Thị Mai cho biết về việc dịch các mệnh lệnh, chỉ thị của Bác Hồ và của các ông: Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp gửi vào chiến trường miền Nam trong chiến dịch Mậu Thân, chiến dịch giải phóng miền Nam năm 1975. Đại tá Bùi Mạnh Hồng, nguyên Phó tham mưu trưởng Binh chủng Thông tin liên lạc, cung cấp cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ và phương thức hoạt động để đảm bảo thông tin vô tuyến điện tại tổng trạm của Bộ Quốc phòng trong những năm chống Mỹ…

TS Trần Việt Anh, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, cho biết các di tích cách mạng là một trong những tiêu chí góp phần đưaHoàng thành Thăng Longđược UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới năm 2010. Vì thế, các hoạt động nghiên cứu sẽ hướng tới việc đề xuất định hướng, kế hoạch hành động để nâng cao giá trị nhiều mặt của hoàng thành, vừa bảo tồn phát huy di tích cách mạng kháng chiến một cách hài hòa.

Tag :Lê Duẩn ,hoa ,Võ Nguyên Giáp ,Phạm Văn Đồng ,K/DA

Tin Xã hội

Xác minh cán bộ công an dọa ''tát vỡ mồm'' dân

Xác minh cán bộ công an dọa ''tát vỡ mồm'' dân

TTO - Trong quá trình tranh luận với dân, một người mặc quần áo công an được cho là đang công tác tại Công an huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng đã thiếu kiềm chế khi chửi thề cũng như đe ''tao tát vỡ mồm'' một người dân.

Tin Kinh tế

Nữ doanh nhân Tư Hường qua đời ở tuổi 82

Nữ doanh nhân Tư Hường qua đời ở tuổi 82

Bà Trần Thị Hường, cố vấn cấp cao của Nam A Bank, Chủ tịch tập đoàn Hoàn Cầu vừa qua đời tại TPHCM. Tuy kín tiếng với truyền thông nhưng bà Hường được mệnh danh là "bà trùm" trên thị trường tài chính, bất động sản, người đầu tiên nghĩ ra mô hình nuôi yến tại nhà.

Tin Cười

Những bom tấn Hollywood sẽ thế nào nếu không dùng kỹ xảo -

Những bom tấn Hollywood sẽ thế nào nếu không dùng kỹ xảo -

Mọi cảm xúc và sự hồi hộp sẽ được thay thế bằng những màn ''cười thả ga'' nếu mọi thứ không có sự can thiệp của kỹ xảo.

Tin 4Teen

Trao giải 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

Trao giải 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

TPO - 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 gồm: Hoa hậu H''hen Niê, Nguyễn Đức Thành, Vòng Bính Long, Nguyễn Phương Thảo, Văn Đinh Hồng Vũ, Trung uý Trần Văn Thuyết, cầu thủ Nguyễn Quang Hải, Đại uý Nguyễn Văn Thuận, Thiếu tá Lê Trọng Hiếu, Lê Đình Hiếu.