Lo nhân viên làm việc quá sức, công ty Nhật thưởng 14 triệu cho ai ngủ đủ 6h/ngày

13/01/2019 09:40(5 tháng trước)
Nguồn :  

Người ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi đêm sẽ được thưởng điểm. Điểm này có thể đổi thành tiền mua đồ ăn và thức uống ở căng tin công ty. Số tiền thưởng có thể lên đến 588 USD/năm (khoảng 13,5 triệu).

Việc Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất thế giới đã khiến các công ty của xứ sở “Mặt trời mọc” phải tích cực khuyến khích nhân viên ngủ đủ giấc và treo thưởng hấp dẫn cho điều này.

Nhiều ngày qua, thông tin vềcác công ty Nhật Bảnthưởng tiền cho nhân viên ngủ đủ giấc đã khiến không ít người dân ở nhiều nước phải ngạc nhiên. Chuyện thật như đùa này đã nhận được sự chú ý mạnh mẽ từ dư luận.  


Nhật Bản đang khuyến khích người lao động ngủ đủ giấc.
Nhật Bản đang khuyến khích người lao động ngủ đủ giấc.

Gần 2.000 ca tử vong mỗi năm liên quan đến thiếu ngủ và áp lực công việc

Theo thống kê từGuardian, tình trạng người lao động mất ngủ, thiếu ngủ đang khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại 138 tỉ USD (khoảng 3.174 nghìn tỉ đồng) mỗi năm. Một khảo sát của công ty sản phẩm y tế Nhật Bản còn tiết lộ có đến 92,6% người Nhật trên 20 tuổi nói rằng họ không ngủ đủ giấc. Cụ thể, ngoài 8 tiếng hành chính, thì có 1/4 người lao động Nhật làm thêm trên 80 tiếng/tháng.


Tình trạng người lao động mất ngủ, thiếu ngủ đang khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại 138 tỉ USD.
Tình trạng người lao động mất ngủ, thiếu ngủ đang khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại 138 tỉ USD.

Hệ quả của việc thiếu ngủ là có đến gần 2.000 catử vong do đột quỵ, đau tim, trầm cảm và tự tử vì áp lực công việc, cuộc sống. Một khảo sát thực hiện trên 28 quốc gia cho thấy người Nhật Bản chỉ ngủ trung bình 6 tiếng 35 phút mỗi ngày và xứ sở “Mặt trời mọc” là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất thế giới.

Thưởng cao cho nhân viên ngủ đủ giấc

Nhật Bản vốn là nước chú trọng nguồn nhân lực hơn tất cả mọi thứ, nên nhiều công ty của đất nước này bắt đầu nhận thấy việc khuyến khích người lao động ngủ đủ giấc là việc làm cấp thiết. Thậm chí, ở một số công ty, hoạt động nghỉ ngơi được xem là một phần trong công việc.


Người Nhật tranh thủ chợp mắt trên tàu điện.
Người Nhật tranh thủ chợp mắt trên tàu điện.

Những công ty tiên phong đã đánh trực tiếp vào nhu cầu của người lao động bằng việc thưởng tiền cho ai biết… nghỉ ngơi. Năm ngoái, Nextbeat – một công ty về lĩnh vực công nghệ thông tin, đã tạo 2 căn phòng nghỉ ngơi dành cho nhân viên nam, nữ trong trụ sở ở Tokyo. Đây là nơi để các nhân viên chợp mắt, ngả lưng trên những chiếc ghế sofa êm ái và không có bóng dáng của công nghệ. Ngoài ra, Nextbeat còn yêu cầu nhân viên phải về trước 9 giờ tối, không làm việc tới khuya nhằm giảm thiểu vấn nạn “chết trên bàn làm việc” (karoshi).

Còn với công ty tổ chức tiệc cưới Crazy, nhân viên sẽ được thưởng tiền nếu có cơ chế nghỉ ngơi hợp lí. Họ dùng cách tính bằng điểm, người ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi đêm sẽ được thưởng điểm. Điểm này có thể đổi thành tiền mua đồ ăn và thức uống ở căng tin công ty. Số tiền thưởng có thể lên đến 588 USD/năm (khoảng 13,5 triệu).


Tỉ lệ người trẻ Nhật tự tử vì áp lực công việc đang ở mức cao nhất.
Tỉ lệ người trẻ Nhật tự tử vì áp lực công việc đang ở mức cao nhất.

Số liệu thống kê mới nhất cho thấytỉ lệ người trẻ Nhật tự tửvì áp lực công việc đang ở mức cao nhất trong 30 năm qua. Nên chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân của mình sống lành mạnh, cân bằng thời gian nghỉ ngơi và làm việc để giảm thiểu số vụ tự tử trong 10 năm tới.

Giờ thì bạn đã hiểu vì sao các công ty Nhật đồng loạt khuyến khích người lao động ngủ đủ giấc rồi chứ! Câu chuyện thưởng tiền cho người ngủ đủ giấc nghe hài hước nhưng lại là vấn đề quan trọng đấy nhỉ. Hãy cùng chia sẻ bài viết này củaYAN Newsđể mọi người hiểu hơn về thông điệp “Đừng chết trên bàn làm việc nhé!

(Ảnh: Tổng hợp)

Tag :Trực tiếp bóng đá ,Đặng Văn Lâm ,Tỷ Giá Usd ,chúc năm mới ,Xem Trực Tiếp Bóng Đá ,Triều Tiên Li Băng ,Li Băng Triều Tiên

Tin Xã hội

CĐM kêu gọi truy tìm cặp đôi phá rào vào quán checkin rồi tiện tay

CĐM kêu gọi truy tìm cặp đôi phá rào vào quán checkin rồi tiện tay "bế nhầm" luôn chú cún con

Chủ quán cho biết: ''Chúng tôi có thể bỏ qua hành vi lén lút, bò trộm qua hàng rào và khiến hàng rào hư hỏng lúc quán chưa mở cửa để tự tiện chụp hình, nhưng hành vi trộm cắp cho con là không thể chấp nhận được''.

Tin Công nghệ

Microsoft Surface 2019 rời xa chip Intel

Microsoft Surface 2019 rời xa chip Intel

Intel đã là nhà cung cấp chip gần như cho mọi máy tính Surface, ngoại trừ Surface RT và Surface 2 sử dụng chip ARM do Nvidia sản xuất. Tuy nhiên mọi thứ có thể thay đổi sớm với Intel.