Lính đánh thuê Nga tháo chạy khỏi căn cứ chiến lược ở Libya: Tướng Haftar ''thất thủ''?

25/05/2020 07:51(2 tháng trước)
Nguồn :  

(Tổ Quốc) - Hoạt động di tản này được nhìn nhận như một cú giáng mạnh mẽ vào Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Khalifa Haftar và các đồng minh nước ngoài của ông ta.

Ngày 25/5, rất nhiều kênh truyền thông Trung Đông, trong đó có cả hãng tin Reuters, Al Jazeera và Jerusalem Post đồng loạt dẫn thông tin từ ông Salem Alaywan, Thị trưởng thành phố Bani Walid cho biết, lực lượnglính đánh thuêNga đã di chuyển khỏi thành phố phía Nam Thủ đô Tripoli này của Libya.

Cụ thể, các tay súng đánh thuê người Nga liên minh với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy đã rút lui cùng với toàn bộ trang thiết bị nặng ra khỏi khu vực Thủ đô Tripoli và cả sân bay Bani Walid, thành phố nằm cách Tripoli khoảng 150km về phía Đông Nam.

Chia sẻ với hãng tin Reuters, ông Bani Walid cho biết số lính đánh thuê Nga đã di chuyển tới Jufra, một huyện xa xôi miền Trung Libya và là thành trì của LNA.

"Lực lượng Nga đã di tản tới Jufra bằng 3 máy bay quân sự. Các xe quân sự của họ cũng đã di chuyển về đây”, ông Bani Walid thông tin thêm.

Hoạt động di tản này được nhìn nhận như một cú giáng mạnh mẽ vào Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Khalifa Haftar và các đồng minh nước ngoài của ông ta.

Theo một báo cáo bị rò rỉ của Liên Hợp Quốc, nhà thầu quân sự tư nhân Wagner Group của Nga đã triển khai khoảng 1.200 lính đánh thuê đến Libya để tăng cường lực lượng cho quân đội của tướng Haftar. Họ đã được xác định là đã sử dụng các trang thiết bị thường dành riêng cho Quân đội Nga.

Đội ngũ giám sát viên của Liên Hợp Quốc xác định đã có khoảng hơn hai chục chuyến bay bằng máy bay dân sự từ Nga tới miền đông Libya trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2019 “có liên hệ chặt chẽ hoặc thuộc sở hữu” của Wagner Group hoặc các công ty liên quan.

"Chúng tôi không biết tại sao họ lại rời đi vào thời điểm quan trọng này bởi vì tướng Haftar đang thất trận trên chiến trường. Việc các lính đánh thuê Nga rút lui có thể gây ra hậu quả lớn đối với lực lượng của tướng Haftar", Phóng viên Mahmoud Abdelwahed của kênh truyền hình Al Jazeera cho biết.

Thông tin tiếp tục cập nhật.

Tag :Hổ ,Chiến , , ,Nga ,On ,Khối C ,anh ,Dan ,Chi Dân ,Tạ Hà ,Khối D ,Anh Tú ,Hồ Ca ,Minh Như

Tin Xã hội

Sinovac bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vắcxin phòng COVID-19

Sinovac bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vắcxin phòng COVID-19

Sinovac phát triển vắcxin phòng COVID-19 từ cuối tháng Một vừa qua và đang chuẩn bị một nhà máy sản xuất vắcxin với hy vọng trong năm nay sẽ hoạt động và có khả năng sản xuất 100 triệu liều/năm.

Tin Kinh tế

AMD Ryzen hoàn thành thử thách tiết kiệm năng lượng 25x20

AMD Ryzen hoàn thành thử thách tiết kiệm năng lượng 25x20

AMD cho biết công ty vừa hoàn thành chỉ tiêu 25x20 được đặt ra từ năm 2014, với mục đích thử thách bản thân trong việc cải thiện hiệu năng sử dụng năng lượng trong các vi xử lý hơn 25X trong năm 2020.

Tin 4Teen

Nữ giám đốc 23 tuổi đã yêu 4 người, ngọt ngào tán đổ thanh niên chưa mảnh tình vắt vai

Nữ giám đốc 23 tuổi đã yêu 4 người, ngọt ngào tán đổ thanh niên chưa mảnh tình vắt vai

Chương trình Bạn muốn Hẹn hò tuần này chào đón đôi bạn còn trẻ tuổi nhưng đầy tài năng. Cô gái Trà My mới 23 tuổi nhưng đã làm giám đốc kinh doanh trong khi đó Hoàng Viễn cũng đang giữ vai trò quản lý ở độ tuổi 24.