''Choáng'' với mô hình ''cực kỳ chất'' mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh

29/04/2021 12:18(13 ngày trước)
Nguồn :  

TTO - Trưa 30-4-1975, chiếc xe tăng mang số hiệu 390 của quân giải phóng húc đổ Dinh Độc lập, đánh dấu mốc kết thúc cuộc chiến tại Sài Gòn. Nhưng trước đó để đến được Sài Gòn, những người lính xe tăng đã có cuộc hành quân đầy gian nan.

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Mô hình chiếc xe tăng lịch sử T59 số hiệu 390 được anh Quang lắp ráp với hiệu ứng gỉ sét, bùn đất chân thực - Ảnh: HÀ THANH

Đam mê lịch sử, đặc biệt là lịch sử Việt Nam từ nhỏ, suốt 13 năm qua, anh Nguyễn Hoàng Quang (40 tuổi, ở Hà Nội) miệt mài tìm kiếm, lắp ráp mô hình khí tài quân sự Việt Nam.

Hào hứng giới thiệu về bộ sưu tập mô hình xe tăng tham gia vàochiến dịch Hồ Chí Minhlịch sử, anh Quang chia sẻ ấn tượng nhất phải kể đến chiếc xe tăng T59 mang số hiệu 390. Đây là một trong hai chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng Dinh Độc lập vào trưa 30-4-1975.

"Đây là mô hình xe tăng mình tâm đắc nhất bởi đánh dấu sự kiện giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước", anh Quang bày tỏ.

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Mô hình chiếc xe tăng T59 mang số hiệu 390 - Ảnh: HÀ THANH

Với chiếc xe tăng T59-390, anh tái hiệu xe tăng đang trên đường hành quân vào Nam tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh với hiệu ứng gỉ sét, bùn đất chân thực nhất.

Để đến được "giữa Sài Gòn", tiến chiếm cơ quan đầu não cuối cùng của đối phương, những người lính xe tăng quân giải phóng đã có một hành trình bắt đầu tận ga tàu hỏa ở Vĩnh Yên từ cuối năm 1971, vào đến Vinh, rồi hành quân qua Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, vào giải phóng Đà Nẵng, tiếp tục vào Nam.

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Mô hình xe tăng T-54B mang số hiệu 843 - Ảnh: HOÀNG QUANG

"Muốn lắp ráp chân thật nhất, không còn cách nào khác phải tìm hiểu qua phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, những thước phim tư liệu để tái hiện lại những mô hình theo đúng lịch sử", anh Quang chia sẻ.

Sau 13 năm miệt mài, đến nay anh Quang đã hoàn thiện hơn 100 mô hình khí tài quân sự Việt Nam với nhiều quân binh chủng khác nhau như: phòng không không quân, tăng thiết giáp, pháo binh.

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Sau hơn 13 năm miệt mài lắp ráp, anh Quang đã hoàn thiện hơn 100 mô hình khí tài quân sự Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

Mỗi bộ kit mô hình quân sự có 400 - 500 chi tiết, thậm chí có bộ lên đến 2.000 chi tiết. Anh giãi bày, để hoàn thiện 2 mô hình xe tăng trong chiến dịch Hồ Chí Minh (T59 số hiệu 390, T54B số hiệu 843) phải mất một tháng trời dày công mới hoàn thiện được.

Anh cho biết, để hoàn thiện được một mô hình trước tiên phải có một bộ kit mô hình quân sự với dụng cụ kìm cắt, bộ giũa chuyên dụng đi kèm để cắt từng chi tiết. Sau đó, đem lắp ráp các chi tiết nhỏ thành khối thành phẩm, hoàn thiện sản phẩm. Tiếp đến sơn lót, sơn màu chính, phủ bóng và làm hiệu ứng để nổi bật các điểm sáng - tối, nổi bật chi tiết.

"Đây là thú chơi lành mạnh, văn minh, rất bổ ích, cũng là cách giáo dục lịch sử cho các bạn trẻ hiện nay và thế hệ trẻ sau này. Mình mong muốn các bạn trẻ hãy cố gắng hiểu biết lịch sử, về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, về các cuộc kháng chiến trường kỳ để dành độc lập cho dân tộc", anh Nguyễn Hoàng Quang chia sẻ.

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Anh Quang cho biết, khó nhất là tạo hiệu ứng gỉ sét, bùn đất. Trước khi lắp ráp một mô hình, anh phải tìm hiểu kỹ càng tư liệu lịch sử, tìm hiểu qua sách báo để biết về khí tài quân sự này, tham gia trận đánh ở địa bàn nào để có thể tạo hiệu ứng gỉ sét, bùn đất sát nhất với lịch sử - Ảnh: HÀ THANH

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 6.

Mô hình xe chở tăng Maz-537 trang bị cho bộ đội tăng - thiết giáp Việt Nam có tải trọng tới 50 tấn - Ảnh: HÀ THANH

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 7.

Mô hình xe tăng PT-76 số hiệu 555. Là xe tăng hạng nhẹ, có khả năng lội nước của Liên Xô sản xuất, viện trợ cho Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Đây là chiếc xe tăng được mệnh danh là "đã ra quân là đánh thắng” của Binh chủng Tăng Thiết giáp với chiến công xuất sắc ở trận Tà Mây, Làng Vây trong chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh năm 1968 và chiến dịch Đường 9 - Nam Lào 1971 - Ảnh: HÀ THANH

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 8.

Mô hình Pháo tự hành chống tăng Su 85 - Ảnh: HÀ THANH

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 9.

Mô hình "cua mắt đỏ" T-90 là chiếc xe tăng hiện đại nhất của Việt Nam- Ảnh: HÀ THANH

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 10.

Anh Quang tái hiện mô hình xe tăng T90 với "cặp mắt đỏ" - hệ thống đèn nhiễu OTShU-7-1M - Ảnh: HÀ THANH

Choáng với mô hình cực kỳ chất mô tả khí tài quân sự tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh - Ảnh 11.

Mô hình tàu ngầm Kilo - Ảnh: HÀ THANH

Chứng nhân phương Tây duy nhất trong Dinh Độc Lập ngày 30-4-1975Chứng nhân phương Tây duy nhất trong Dinh Độc Lập ngày 30-4-1975

TTO - Số phận đã sắp đặt. Tôi biết như vậy. Đó là câu chuyện của chồng tôi Boerries - chứng nhân phương Tây duy nhất ở dinh Độc Lập thời khắc lịch sử trọng đại sáng 30-4-1975.

Tag :

Tin Xã hội

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, số người qua đời vì Covid-19 được hỏa táng qua báo cáo đã thấp hơn rất nhiều so với số liệu thực tế. Trên thực tế, con số này phải hơn 600 ca.

Tin Kinh tế

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Trước đó, ngày 25/4/2021, NCB cũng được nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” trong Lễ công bố “Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh.

Tin 4Teen

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Người đàn ông họ La thả 5 viên thuốc ngủ đã giấu sẵn trong túi vào ống hút cốc trà sữa của trai đẹp Tiểu Trần. La dự định sau khi Tiểu Trần ngấm thuốc và mất đi ý thức, anh ta sẽ ra tay.

Tin Pháp luật

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

TTO - Phạm Anh Tuấn thấy chiếc ôtô của người đàn ông Hàn Quốc cửa khép hờ nên lại kiểm tra và trộm chiếc cặp da bên trong có 4 cọc tiền USD, tổng trị giá 40.000 USD, tương đương 922 triệu đồng.

Tin Công nghệ

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

Trong khuôn khổ sự kiện Business Redefined #2 diễn ra tại TPHCM, công ty FPT Smart Cloud (FCI) và Google Cloud đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc triển khai các sản phẩm thuộc hệ sinh thái giải pháp, dịch vụ của Google Cloud, và Google Workspace tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa môi trường làm việc trong kỷ nguyên số.

Tin Kỳ thú

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Sự việc xảy ra tại thị trấn Trì Điếm, thị xã Tấn Giang, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo nội dung đoạn video, một bé trai khoảng 2-3 tuổi đang ngồi chơi trên đường, đứng cách đó không xa là một người phụ nữ đang bế con nhỏ. Chỉ vài giây sau, một chiếc xe ô tô con đột ngột lao tới, tông trúng vào người cậu bé. Mặc dù chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng người phụ nữ chỉ trơ mắt đứng nhìn với gương mặt vô cảm.