Quận 12: Kiểm lâm lên phương án bắn thuốc mê đàn khỉ ‘đại náo’

13/01/2021 21:57(10 ngày trước)
Nguồn :  

(PLO)- Lực lượng kiểm lâm phối hợp với UBND phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM đến khu vực đàn khỉ sinh sống, lên các phương án tiếp cận, bắn thuốc mê…

Ngày 13-1, đại diện UBND quận 12, TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, UBND phường Thạnh Xuân đã làm việc với với đại diện Trạm cứu hộ động vật hoang dã, Chi Cục kiểm lâm TP.HCM sau thông tin trên báo chí về việc đàn khỉ xuất hiện, “đại náo” khu vực dân cư.

Quận 12: Kiểm lâm lên phương án bắn thuốc mê đàn khỉ ‘đại náo’ - ảnh 1Đàn khỉ chừng 10 con xuất hiện hơn 10 năm nay ở khu vực phường Thạnh Xuân, quận 12. Ảnh NT

Cụ thể, phó Trạm trưởng Trạm cứu hộ động vật hoang dã cùng với một kiểm lâm viên cùng lực lượng tại chỗ đã đến khu vực đàn khỉ thường hay trú ngụ để quan sát địa hình, lên các phương án. Sau khi được bẫy hoặc vây bắt (bằng cách sử dụng súng hoặc ống thổi phi tiêu thuốc mê), đàn khỉ sẽ được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm để xử lý đúng theo quy định.

“Khả năng sau khi bắn thuốc mê, đàn khỉ sẽ được đưa đến trung tâm cứu hộ động vật hoang dã ở Củ Chi để hồi phục sức khỏe rồi thả về rừng”- người này nói.

Quận 12: Kiểm lâm lên phương án bắn thuốc mê đàn khỉ ‘đại náo’ - ảnh 2Người dân khu vực thi thoảng cho đàn khỉ ăn trái cây. Ảnh NT

Một số người dân khu vực cũng nhiệt tình hướng dẫn cho các cán bộ kiểm lâm. Bà Lý Thị Anh Đào (43 tuổi, nhà gần con rạch) chủ căn nhà có nhiều cây xanh phía sau cho biết đàn khỉ bị thiếu nơi sinh sống, thức ăn do việc cải tạo kênh Rạch Sâu, nhiều cây cổ thụ bị chặt bỏ.

“Đàn khỉ ở sau nhà tôi đã hơn 10 năm. Bình thường chúng rất dễ thương, do mất nơi ở và khan hiếm thức ăn nên tràn vào khu vực nhà dân để tìm trái cây. Hi vọng cơ quan chức năng sớm có kế hoạch bắt và đưa chúng vào rừng, không để kẻ xấu săn trộm giết thịt thì tội nghiệp” – người này nói.

Quận 12: Kiểm lâm lên phương án bắn thuốc mê đàn khỉ ‘đại náo’ - ảnh 3Đàn khỉ có khoảng 10 con và khá hiếu động. Ảnh NT

Theo người dân, hơn 10 năm về trước, có người dân nuôi khỉ nhưng bị sổng chuồng ra tự nhiên, từ đó nảy sinh khỉ con, khỉ cháu… Bản tính tinh nghịch, hiếu động lại thiếu thức ăn nên bầy khỉ thường hay hái trái cây ở vườn hay ở trên các bàn thờ ngoài trời khi vắng người coi.

“Thi thoảng chúng đi trên dây điện làm đứt dây điện hoặc quăng trái dừa làm vỡ tôn. Chúng chưa bao giờ tấn công người hay làm trò quá nguy hiểm” – một người dân nói.

Quận 12: Kiểm lâm lên phương án bắn thuốc mê đàn khỉ ‘đại náo’ - ảnh 4Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đến khảo sát hiện trường, lên kế hoạchbắn thuốc mê đàn khỉ. Ảnh NT

Theo Chi cục kiểm lâm TP.HCM, đàn khỉ này thuộc khỉ đuôi dài, sinh sản nhanh và chỉ cần vài năm thì từ 1 cặp có thể lên cả hơn 10 con. Nguồn gốc của đàn khỉ hơn 10 con này có thể là từ người dân nuôi và bị xổng chuồng.

Ghi nhận, trong sáng cùng ngày 10 con khỉ lớn, nhỏ nhảy nhót trên mái tôn nhà dân để tìm kiếm thức ăn. Để đảm bảo an toàn cho người dân, Chi cục kiểm lâm TP.HCM cũng đề nghị UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) cắt cử người tuyên truyền, bảo vệ người dân tại khu vực đàn khỉ xuất hiện.

Theo đó, có thể lực lượng chức năng sẽ lên phương án bắn thuốc mê hoặc vây bắt và chậm nhất là ngày hai ngày tới đây sẽ triển khai.

Video: Đàn khỉ đại náo phố phường ở quận 12

(PLO)- Thời gian gần đây, trên địa bàn khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM xuất hiện một đàn khỉ đuôi dài (khoảng 10 con) thường hay chạy nhảy, lấy trộm trái cây để ăn khiến một số người dân cảm thấy bất an.

NGUYỄN TÂN

Tag :Hương à ,Xuân ,Lệ Thu ,Lam Phương ,Phú Lê ,Lê Phương ,Ái Phương

Tin Xã hội

Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 24.1.2021

Tin tức đặc biệt trên báo in ngày 24.1.2021

Tin tức thời sự nóng 24h đặc biệt về Vé máy bay đang rất rẻ; “Quan” tham nào được thoát án tử hình ?; Trung Quốc tham vọng đe dọa vũ lực chết người để kiểm soát Biển Đông... là các thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo Thanh Niên số ra ngày 24.1.2021.

Tin Thể thao

''Binh pháp tôn tử'': Thất bại đều bắt nguồn từ cảm xúc tiêu cực, chúng sẽ âm thầm ăn mòn ý chí của bạn!

''Binh pháp tôn tử'': Thất bại đều bắt nguồn từ cảm xúc tiêu cực, chúng sẽ âm thầm ăn mòn ý chí của bạn!

(Tổ Quốc) - Một người, chỉ cần không từ bỏ, bất cứ lúc nào cũng có thể lật thân, bất kể bên ngoài có tồn tại bao nhiêu điều kiện bất lợi, chỉ cần trong lòng vẫn giữ được ý chí sẵn sàng nỗ lực, cuối cùng vẫn có thể lật ngược được ván cờ, nhưng chỉ cần cảm xúc bắt đầu chán nản, tuyệt vọng, mọi thứ sẽ không còn tồn tại nữa.

Tin Kinh tế

Vietnam Airlines phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc với tiêu chuẩn cao nhất

Vietnam Airlines phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc với tiêu chuẩn cao nhất

Vietnam Airlines cam kết huy động các nguồn lực để phục vụ các đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 theo tiêu chuẩn cao nhất, đảm bảo an toàn, chu đáo và trọng thị.

Tin 4Teen

Lạm dụng thứ này khi uống bia rượu có khi còn chết nhanh hơn!

Lạm dụng thứ này khi uống bia rượu có khi còn chết nhanh hơn!

''Dô! Chú không uống với anh hết ly này chú đừng nhìn mặt anh'', những câu khích bác nhau ở quán nhậu nghe quá quen tai. Bia rượu rót bao nhiêu đều nốc cạn đến khi cả hội say mèm, cuộc vui chưa chắc đã dừng.

Tin Công nghệ

Màn so kè sức mạnh Galaxy S21 Ultra bản Mỹ và Việt Nam

Màn so kè sức mạnh Galaxy S21 Ultra bản Mỹ và Việt Nam

Dòng Galaxy S21 tiếp tục chứng kiến sự phân chia giữa phiên bản dùng chip Snapdragon và Exynos, nhưng liệu sự chênh lệch có như năm ngoái?

Tin Kỳ thú

Video: Bắt được quái vật hồ Loch Ness của sông Seine

Video: Bắt được quái vật hồ Loch Ness của sông Seine

Khoảnh khắc con cá mệnh danh là quái vật hồ Loch Ness được một người đàn ông lôi lên khỏi mặt nước sông Seine, Pháp, những người chứng kiến đã không khỏi kinh ngạc vì kích thước của nó.