Mẹ lười mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà

24/01/2021 09:44(2 tháng trước)
Nguồn :  

Làm việc nhà là cách hiệu quả nhất giúp cha mẹ dạy con tự lập và tinh thần trách nhiệm.

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 1

Tự nguyện làm việc nhà đối với những đứa trẻ đang ở tuổi ăn, tuổi chơi là điều "không tưởng". Làm thế nào để rèn luyện thói quen làm việc nhà cho trẻ? Cha mẹ hãy tham khảo ngay những thủ thuật nhỏ dưới đây.

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 2

Khoan dung với sự vụng về của trẻ

Nhiều bố mẹ cho rằng khi trẻ đụng tay vào một vật gì đó sẽ khiến mọi thứ bừa bộn hơn. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ bắt đầu làm việc vặt trong nhà, hãy để con tự chăm sóc bản thân từ những việc làm nhỏ nhất như phụ mẹ lặt rau, rửa bát, dọn bàn ăn… hay ít nhất là nên tự dọn dẹp đồ chơi của mình.

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 3

Đừng vội la mắng con khi những lần đầu con làm không tốt như mẹ mong đợi.

Trong lúc con đang hào hứng và hăng say làm việc nhà, nhưng kết quả không được như kỳ vọng thì bố mẹ đừng chê bai. Thậm chí nếu bé làm vỡ một cái bát mẹ cũng không nên la mắng, vì trẻ rất nhạy cảm và thường quan tâm, coi trọng thái độ của bố mẹ. Vậy nên, việc bị mẹ la mắng sẽ khiến trẻ dễ cảm thấy thất vọng, làm cho lòng tự tin của trẻ giảm xuống, thậm chí trẻ còn thêm chán ghét làm việc nhà.

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 4

Cho con quyền lựa chọn làm việc nhà theo sở thích

Để trẻ làm việc nhà là cơ hội tốt nhất giúp trẻ phát triển, không chỉ giúp trẻ nhận biết thêm nhiều thứ xung quanh mà còn rèn luyện tinh thần trách nhiệm của trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ cần có thời gian, sự kiên nhẫn và lập kế hoạch cẩn thận khi rèn luyện thói quen làm việc nhà cho trẻ, nên để trẻ tự làm một mình để tăng hiệu quả.

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 5

Mẹ có thể đánh số thứ tự và lưu ý con gạch đi đối với mỗi việc con hoàn thành.

Bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ bằng việc cùng bé tạo nên một kế hoạch làm việc nhà cụ thể và xem điều trẻ thích là gì, hãy cố gắng đưa ra một danh sách thật nhiều việc nhà để con lựa chọn và tự chịu trách nhiệm với nó.

Thời gian đầu để bé làm quen với công việc, mẹ có thể âm thầm quan sát và hướng dẫn con nên làm thế nào cho đúng. Một khi trẻ đã quen với công việc mẹ có thể để con làm việc độc lập. Điều này sẽ có lợi cho trẻ sau này, đặc biệt là khi chúng đến tuổi trưởng thành và quyết định bắt đầu có một gia đình riêng.

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 6

Mẹ làm cùng con để trẻ hiểu ý nghĩa của làm việc nhà

Để trẻ hiểu được ý nghĩa của việc giúp bố mẹ làm việc nhà là điều rất quan trọng. Một trong những lợi ích khi cho con làm việc nhà là tính tự lập. Việc mẹ dạy trẻ làm việc nhà giúp bé có sự độc lập, không dựa dẫm hay phụ thuộc vào bất kỳ ai. Đặc biệt hơn, cho con làm việc nhà là mang đến cho bé cơ hội để trải nghiệm giá trị cuộc sống, biết ơn mọi người, cha mẹ ông bà, và tinh thần chia sẻ với những người xung quanh.

Sự chia sẻ và giúp đỡ từ bố mẹ sẽ làm cho bé cảm nhận sự quan tâm. Hơn nữa, làm việc nhà với mẹ cho bé cảm giác được tôn trọng như người lớn, bản thân đã đóng góp được điều gì đó rất quan trọng cho gia đình và dần tự tin, trưởng thành hơn.

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 7

Qúa trình bé làm việc nhà, mẹ đừng quên nói những câu khen ngợi để khích lệ tinh thần của trẻ.

Tùy theo từng độ tuổi của con, mẹ nên chọn những công việc nhà vừa tầm với khả năng của trẻ, không dễ mà cũng không khó, tránh trường hợp mẹ giao cho trẻ làm những việc quá sức, khiến trẻ sinh ra tâm lý sợ hãi. Qúa trình bé làm việc nhà, mẹ đừng quên nói những câu khen ngợi để khích lệ tinh thần của trẻ, hãy để trẻ thấy rằng tất cả những việc mình làm đều mang lại lợi ích.

Đối với một số người, cảm giác hoàn thành như được bước thêm một bước lên đỉnh cao. Với trẻ cũng vậy, nỗ lực làm một công việc và cảm giác tự mình hoàn thành nó sẽ tạo cho trẻ cảm giác tích cực, bản thân trẻ cũng sẽ tự tin hơn.

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 8

Không nên ép buộc trẻ làm việc nhà

Thái độ và giọng nói của mẹ đóng vai trò quan trọng khi yêu cầu con làm việc nhà. Nếu mẹ yêu cầu con làm việc nhà với thái độ nghiêm khắc sẽ khiến trẻ cảm thấy như đang bị ép buộc và không thoải mái.

Mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ về kế hoạch làm việc nhà đã được lên lịch sẵn, để trẻ hiểu rằng mọi người đều có trách nhiệm chia sẻ công việc nhà cùng nhau. Trẻ luôn thích chơi và thích những trò thú vị. Vậy nên mẹ hãy để trẻ làm điều mình muốn, mẹ có thể biến những cuộc dọn dẹp đồ chơi, sắp xếp các thứ trong nhà thành một cuộc đua nho nhỏ, điều này sẽ tạo cảm giác thoải mái như tất cả các thành viên trong gia đình đều đang vui chơi cùng nhau, chứ không phải là ép buộc. 

Mẹ amp;#34;lườiamp;#34; mách 4 chiêu khiến con trở thành em bé chăm chỉ, ham thích làm việc nhà - 9

Nếu mẹ yêu cầu con làm việc nhà với thái độ nghiêm khắc sẽ khiến trẻ cảm thấy như đang bị ép buộc và không thoải mái.

Bố mẹ có thể cho con tham gia làm việc nhà ngay từ nhỏ, biến việc nhà trở thành một phần trong cuộc sống của con, điều này sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nghề nghiệp và hạnh phúc gia đình của trẻ sau này. Hãy để con được làm việc nhà giúp trẻ trân trọng được giá trị của lao động, biết quý trọng bản thân và giúp đỡ người khác. Trên đây là những thủ thuật mà bố mẹ có thể áp dụng nếu muốn dạy trẻ cách làm việc nhà.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-luoi-mach-4-chieu-khien-con-tro-thanh-em-be-cham-c...

Mẹ trẻ sáng tạo dụ con làm việc nhà chỉ bằng 1 tờ giấy, kết quả hơn cả mong đợi

Mẹ trẻ sáng tạo dụ con làm việc nhà chỉ bằng 1 tờ giấy, kết quả hơn cả mong đợi

Người mẹ Anh không ngờ cách dụ con làm việc nhà của mình lại nhận được sự ủng hộ và ca ngợi của hàng trăm nghìn người dùng mạng xã hội.

Bấm xem >>

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Tag :

Tin Kinh tế

Chớp cơ hội xuất hàng sang Anh

Chớp cơ hội xuất hàng sang Anh

Hai tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp xuất khẩu thuộc nhiều ngành hàng có lợi thế sang Anh đã đón bắt rất nhanh cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) để hưởng ưu đãi thuế quan.

Tin 4Teen

Lời chúc 8/3 cho vợ hay, tình cảm và ý nghĩa nhất năm 2021

Lời chúc 8/3 cho vợ hay, tình cảm và ý nghĩa nhất năm 2021

Những lời chúc 8/3 ngọt ngào cho vợ là điều mà các chàng không thể thiếu được bên cạnh những món quà và hoa. Dưới đây là những lời đầy ngọt ngào, tình cảm và ý nghĩa nhất để gửi đến vợ của bạn.