Khói bếp của bà - Đời sống

12/06/2019 14:12(4 ngày trước)
Nguồn :  

Tôi thấy thương bà nhiều hơn khi phải vất vả chuẩn bị bữa ăn cho cháu trong căn bếp chật hẹp, cũ kỹ.  - VnExpress Đời sống

Chắc nhiều người nghĩ con trai tầm 20 tuổi như tôi chỉ quan tâm đến việc ăn chơi thế nào, bạn gái ra sao nhưng điều tôi quan tâm nhất là bà nội. Bố mẹ tôi ly hôn từ khi tôi được 10 tuổi, hai anh em tôi đều sống cùng bà.

Bà làm đầu bếp tại cửa hàng bán bánh mỳ thịt nướng. Khói bếp và hơi nóng từ chỗ quay thịt hàng ngày khiến người bà lúc nào cũng ám khói. Sống với bà, anh em tôi có thể thiếu thốn về vật chất, có thể không được bạn bè, nhưng chưa bao giờ bà để chúng tôi phải đói, thiếu thốn về tinh thần.

Căn bếp của bà nhỏ lắm, chỉ một góc ngay gần cửa vào của căn nhà. Bàn bếp được xây khá chắc chắn, ốp gạch trắng, nhìn cũng khá sạch sẽ, dù vài chỗ đã bị nứt và vỡ. Ngay đầu bàn bếp là một khay nhỏ bà để gia vị, bên cạnh là bếp ga cổ từ xưa, một chiếc giá bát bằng inox, chiếc lò vi sóng nhỏ để cạnh bồn rửa.

Vì bếp hơi bé nên việc bố trí đồ dùng cũng không có nhiều sự lựa chọn. Bếp của bà được đặt cạnh khu để xe của nhà. Nhiều hôm có người đỗ xe không để ý, chiếm nhiều diện tích là bếp của bà lại bé thêm, càng khó khăn khi nấu nướng.

Bếp của bà

Bếp của bà ngay chỗ để xe, đã cũ kỹ và không có nhiều đồ đạc.

Mỗi sáng, bà đều nấu ăn cho hai anh em, ghi chú cẩn thận trong một quyển
sổ rằng hai đứa phải làm gì, trưa nay ăn gì, hấp lại như thế nào rồi mới đi làm. Anh em tôi thích ăn muộn vào buổi tối nhưng bà cũng chiều theo. Có hôm 10-11h bà mới nấu cơm tối nhưng không vì thế mà bữa ăn qua loa hay ít món. Món ăn của bà luôn thơm phức khắp cả xóm.

Với bà, bữa ăn sớm hay muộn không quan trọng nhưng phải đủ ba bà cháu, đủ dinh dưỡng, màu sắc và hương vị. Mỗi lần nhìn bà vất vả ở chỗ làm về nhà lại ở trong căn bếp chật hẹp để nấu ăn cho cháu, tôi lại thấy thương bà hơn. Tôi chỉ mong có thể mang đến cho bà căn bếp rộng rãi, đẹp hơn để bà nấu nướng được thoải mái.

Nấu nướng trong căn bếp chật hẹp khiến bà vất vả.

Nấu nướng trong căn bếp chật hẹp khiến bà vất vả.

Hoàng Văn Sơn

Cuộc thi "Bếp nhà trong mơ - The Home Make-over" do thương hiệu Đá Vicostone phối hợp cùng VnExpress tổ chức (từ 16/5 đến 14/8) là nơi để độc giả chia sẻ thông điệp yêu thương với những người thân yêu, từng câu chuyện bên căn bếp, mỗi bữa cơm sum họp quây quần. Cuộc thi cũng là nơi giúp độc giả có thể tìm cơ hội thay đổi, làm mới căn bếp gia đình.

Bài dự thi được thể hiện dưới dạng text từ 300 đến 1.000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode, kèm ít nhất 2 hình ảnh tự chụp hoặc bài ảnh (tối đa 12 ảnh) hay một video thể hiện chi tiết hiện trạng không gian bếp của mình có thời lượng không quá 3 phút, định dạng flv hoặc mp4, tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện.

Gửi bài dự thitại đây.

Tag :Đinh Hiền Anh ,Vnexpress đời sống ,Lý Nhã Kỳ ,Ngày của bố ngày của ba

Tin Xã hội

Nợ bảo hiểm mấy tháng thì doanh nghiệp bị thanh tra?

Nợ bảo hiểm mấy tháng thì doanh nghiệp bị thanh tra?

Theo BHXH Việt Nam, đối với các đơn vị sử dụng lao động nợ trên 2 tháng, cơ quan BHXH đề nghị nộp đầy đủ số tiền còn phải đóng trước của tháng sau liền kề.

Tin Cười

Đây là cách mà các cô bạn thân đối xử với nhau?

Đây là cách mà các cô bạn thân đối xử với nhau?

Hãy luôn đề cao cảnh giác với đứa bạn thân luôn cạnh mình, sẽ có ngày nó khiến bạn phải "khiếp vía" đấy.

Tin Pháp luật

Quân A.P:

Quân A.P: "Tôi đang trong mối quan hệ tìm hiểu với bạn gái"

Chia sẻ với ''Chat cùng Sao'' Quân A.P cho biết anh đang tìm hiểu bạn gái. Tuy nhiên, cả hai vẫn chưa xác định là yêu hay chưa vì muốn có thêm nhiều thời gian hơn nữa.