Cuộc sống ở thị trấn không ai được phép chết - Đời sống

13/01/2019 06:31(6 ngày trước)
Nguồn :  

Tại một thị trấn ở cực bắc Na Uy, suốt 70 năm qua không ai được chôn cất tại đây vì chết là phạm pháp. - VnExpress Đời sống

Những bức ảnh lung linh từ thị trấn Longyearbyen ở Na Uy khiến người ta nghĩ tới các câu chuyện thần tiên. Tuy nhiên, ở nơi gần Bắc Cực, quanh năm dưới 0 độ C và lúc lạnh nhất có thể là âm 47 độ này có khá nhiều điều kỳ lạ.

"Đây không phải là nơi người ta sống trọn đời, cũng không phải chỗ các gia đình truyền từ đời này sang đời khác. Người ta đến rồi đi và lịch sử vùng đất này ghi dấu quá nhiều sự kiện bi thảm", trang web của thị trấn Longyearbyen viết.

Những ngôi nhà đầy màu sắc giữa mênh mông băng tuyết trắng là một nét đặc trưng ở thị trấn Longyearbyen, Na Uy. Ảnh: New York Post.

Những ngôi nhà đầy màu sắc giữa mênh mông băng tuyết trắng là một nét đặc trưng ở thị trấn Longyearbyen, Na Uy. Ảnh:New York Post.

Theo New York Post, cái chết bị nghiêm cấm từ năm 1950, khi người ta phát hiện những thi thể trong nghĩa trang địa phương không bị phân huỷ dưới tầng đất bị đóng băng. Các nhà khoa học đã thấy rằng các virus cúm gây chết người trong đợt dịch năm 1917 ở đây vẫn tồn tại trên các "xác ướp" và có thể lây lan. Lo sợ các mầm bệnh từ người chết sẽ gây hại cho người sống, chính quyền quy định những ai bị bệnh nặng sẽ được chuyển đến đất liền cách xa hàng trăm dặm ở Oslo.

Tại đảo này không có nhà dưỡng lão hay bệnh viện. Phụ nữ mang thai cũng phải rời khỏi đảo vài tuần trước khi sinh và chỉ trở về nhà khi em bé đã chào đời.

Suốt hơn 70 năm qua không có ai được chôn cất thêm thị trấn cực bắc Na Uy này. Ảnh: Nativecontent.

Suốt hơn 70 năm qua không có ai được chôn cất thêm ở thị trấn cực bắc Na Uy này. Ảnh:Nativecontent.

Cấm chết không phải là luật lạ lùng duy nhất ở nơi hiếm khi có ánh nắng mặt trời này. Người Longyearbyen không được phép nuôi mèo vì loài này có thể giết hại chim chóc, gia cầm - những con vật rất khó sống sót ở đây. Trước khi vào nhà người dân hay các toà nhà công cộng, mọi người phải cởi giày dép ra. Ngoài ra, chỉ những ai có việc làm mới được cư trú trên đảo vì họ phải tự lực cánh sinh mới có thể tồn tại được ở nơi khắc nghiệt này.

Vương Linh

Tag :Anh là ai ,Đinh Hiền Anh ,Trần Tuấn Anh

Tin Xã hội

Chủ tịch UBND Hà Nội tiếp đoàn Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam

Chủ tịch UBND Hà Nội tiếp đoàn Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết bà con tín hữu Tin lành đã luôn đồng hành với các chương trình của Thủ đô tạo sự phấn khởi bà con trong sinh hoạt tôn giáo cũng như đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô.

Tin Kinh tế

Bộ Công thương chưa đề xuất tăng giá điện sau Tết

Bộ Công thương chưa đề xuất tăng giá điện sau Tết

TPO - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, thời điểm chốt tăng giá điện trong năm 2019 vẫn chưa được quyết định, song cơ quan quản lý sẽ tính đúng, đủ trên cơ sở chi phí đầu vào thực tế.

Tin Pháp luật

Clip: Những vệ sĩ chó chống trộm đêm ở các vườn bưởi Diễn dịp Tết

Clip: Những vệ sĩ chó chống trộm đêm ở các vườn bưởi Diễn dịp Tết

Bưởi Diễn vốn là thứ quả có giá trị kinh tế cao lại dễ bán nên rất hay bị các đối tượng trộm cắp dòm ngó. Hơn nữa, hầu hết các vườn bưởi được trồng tại phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có địa thế xa khu dân cư, tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp hoành hành.Vì vậy mỗi hộ trồng bưởi tại làng Phúc Diễn nuôi ít nhất 3 con chó trong vườn để bảo vệ tài sản.