Chia tay sao lại đóng phí?

12/06/2019 16:14(7 ngày trước)
Nguồn :  

(PLO)- Giờ đề xuất đi nước ngoài thì đóng phí chia tay, vậy sau này có đề xuất khi về nước có phải đóng phí đoàn tụ hay không?

Bài viếtĐề xuất phải đóng 'phí chia tay' đến 5 USD khi xuất cảnhtrên PLO đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc.

Theo đó, sáng 12.6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, Hà Nội cho rằng, mốt số nước áp dụng chính sách visa vàphí xuất nhập cảnhđể điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân.

Theo ông, nên chăng chúng ta cũng giống một số nước, khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, khoảng 3-5 USD/người khi xuất cảnh. Số tiền này sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn.

Một phần để cho xuất nhập cảnh Việt Nam đầu tư, nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các việc khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, các chiến sĩ khi công dân xuất cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn đối với công dân. Ngoài ra, dành một phần cho quỹ xúc tiến phát triển du lịch để đẩy mạnh du lịch nước nhà.

Theo bạnNguyenSang, tôi thấy đề xuất thu phí này có nhiều cái không hợp lý. Trước hết là cái tên gọi phí chia tay nghe sao nó không ổn chút nào về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, nhiều người sẽ thắc mắc: chia tay sao lại đóng phí? Việc bảo hộ công dân lâu nay vẫn được các cơ quan chức năng làm tốt mà, có khó khăn gì đâu mà phải cần có thêm kinh phí?

Gửi ý kiến về việc này, bạnThuNguyencho rằng, nếu học tập nước ngoài thì tôi thấy có nhiều điều để học hơn là cái vụ phí chia tay này. Sao không học các nước tiên tiến về các chế độ an sinh, y tế, giáo dục... để áp dụng cho Việt Nam mình?

BạnThuThuycũng đặt câu hỏi, khi đề xuất đại biểu Nguyễn Quốc Hưng có biết mức sống, thu nhập của Nhật thế nào với Việt Nam hay không mà đề xuất thu phí như vậy? Giờ đề xuất đi nước ngoài thì đóng phí chia tay, vậy sau này có đề xuất khi về nước có phải đóng phí đoàn tụ hay không?

Đề xuất này tôi thấy không thuyết phục, người dân đóng thuế, đóng phí là để cả bộ máy công quyền phục vụ cho người dân như lâu nay rồi. Tại sao giờ lại phảithu phí chia tayđể cán bộ phải “chu đáo hơn, thân thiện hơn”, vậy có tiền thì mới chu đáo, mới thân thiện sao?, là ý kiến của bạnTâm.

LÊ HUY tổng hợp

Tag :Phi

Tin Giải trí

Hiên nhà, bờ giậu, lề đường Huế sẽ ngập sắc hoa

Hiên nhà, bờ giậu, lề đường Huế sẽ ngập sắc hoa

TTO - Nhiều người con xứ Huế bày tỏ niềm vui vì thành phố hôm nay sạch rác. Thay vào đó là những cụm hoa, hàng rào hoa, những hàng cây... nơi hiên nhà, bên bờ giậu, trên lề đường.

Tin Pháp luật

Giang hồ vây xe chở công an: Giám đốc vừa bị bắt là người thế nào?

Giang hồ vây xe chở công an: Giám đốc vừa bị bắt là người thế nào?

Công an vừa tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Tấn Lương (36 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng, trong vụ việc giang hồ “vây nhốt“ xe chở công an ở Đồng Nai ngày 12/6 vừa qua.

Tin Công nghệ

HP Enterprise chuyển hướng sang mô hình thuê bao

HP Enterprise chuyển hướng sang mô hình thuê bao

Giám đốc điều hành Antonio Neri của Hewlett Packard Enterprise (HPE) cho biết sẽ cung cấp tất cả các sản phẩm của hãng dưới dạng thuê bao (subscription), nhằm giúp nhà sản xuất máy chủ cạnh tranh tốt hơn ở lĩnh vực điện toán đám mây.

Tin Đẹp

Hậu lên tiếng về chuyện hẹn hò với Mỹ Tâm, Mai Tài Phến lộ loạt ảnh thời ngố tàu

Hậu lên tiếng về chuyện hẹn hò với Mỹ Tâm, Mai Tài Phến lộ loạt ảnh thời ngố tàu

Sau nghi án ''phim giả tình thật'' với đàn chị Mỹ Tâm, mới đây hình ảnh thời ''trẻ trâu'' của Mai Tài Phến được lục lại khiến người hâm mộ thích thú. Diễn viên cũng có một tuổi thơ ''hoàng kim'' với tóc bờm ngựa, áo sọc hai màu.