Căn bếp ước mơ của ngoại - Đời sống

12/06/2019 15:37(3 tháng trước)
Nguồn :  

Mấy chục năm rồi đến tận bây giờ bà vẫn tiết kiệm từng đồng, ao ước xây cho gia đình một căn bếp khang trang hơn.  - VnExpress Đời sống

Lâu lắm rồi con mới có dịp về ngoại. Ngoại giờ đã già chẳng như hồi con bé xíu, vẫn cứ bên ngoại ríu rít cả ngày, lúc ra vườn, khi ra ruộng, trưa về ngoại và con rút đầy thúng rơm khô vào đun ấm nước, nồi canh, thổi nồi cơm, tí thịt.

Thời gian trôi thật nhanh mà mong ước của ngoại chưa thành hiện thực. Con nhớ hồi nhỏ, ngoại luôn mong có cái bếp, nắng không chui lọt, mưa không ướt đầu. Căn bếp của ngoại tuy giờ mưa không tới, nắng không đến nhưng vẫn lụp xụp.

Cháu thương bà mấy mùa mưa nắng phải nấu nướng trong căn bếp lụp xụp.

Cháu thương bà mấy mùa mưa nắng phải nấu nướng trong căn bếp cũ kỹ.

Dù chỉ có vài đồng phụ cấp ít ỏi, ngoài phụ thêm chi tiêu cho con cháu, ngoại còn cất để dành. Ngoại để dành cho con cháu, sau này có điều kiện góp cho con cháu một ít, xây lại gian bếp và khu vệ sinh cho sạch sẽ, khang trang.

Ngoại chẳng dám ăn, 85 tuổi, ngoại chỉ được hơn 30 ký. Ngoại dành dụm ít tiền vào phường, vào hụi nghĩ sẽ sinh lời thêm một ít nhưng năm ấy, vỡ phường, vỡ hụi, ngoại không thu được bao nhiêu. Ngoại buồn mà chả dám kể ai. Mong ước của ngoại lại càng thêm xa.

Bếp nhà ngoại có hai khu, khu đun rơm, đun củi tách biệt. Tận cổng là chỗ ngoại và mợ tận dụng khoảng trống, ngày mùa kiếm ít rơm, ít củi đun cho tiết kiệm chi phí. Khu bếp gần sân giếng thì vẻn vẹn được 4 mét vuông, bên trong để được chiếc bếp ga, chiếc tủ lạnh nhỏ, vài thứ linh tinh. Khoảng trống ở giữa là nơi cả gia đình hàn huyên sum họp vào bữa trưa, bữa tối. Gian bếp nhỏ nhưng tình yêu tràn ngập. Bếp không phải của riêng ai, cứ hễ ai đi làm về sớm thì vô bếp, nấu cơm canh cho cả nhà.

[Caption

Một góc trong bếp của ngoại chỉ vài ba món đồ chẳng mấy giá trị.

Hôm nay trở về đây thăm ngoại, ngồi trong gian bếp nhỏ ấm tình thương, con mong muốn mình thật giàu, thật giỏi, kiếm được thật nhiều tiền để có thể phụ thêm một ít, biến ước mơ của ngoại sớm thành hiện thực. Nhưng con cũng chẳng giàu. Để con viết ước mơ của ngoại, gửi tham dự cuộc thi, biết đâu giấc mơ sẽ đến với ngoại sớm hơn.

Ngoại thích gian bếp nếu không rộng thêm thì cũng được xây cất lại, tường ốp gạch men sáng bóng. Mái bếp sẽ làm lại, trần sơn màu xanh cho tươi mát. Bếp sẽ có thêm tủ bếp, tủ để đồ được bố trí xung quanh sao cho vừa tiết kiệm diện tích vừa sang trọng, tiện nghi.

Sàn bếp lát gạch men sáng hoa văn, khoảng trống ở giữa là bộ bàn ăn vừa đủ cho 6 người. Bếp sẽ có thêm giỏ hoa, có bồn rửa bát, ngoại nhỉ? Ngoại cười móm mém, chốc lát lại gõ gõ vai tôi. Nhìn ngoại cười, tôi biết ý tôi hợp ngoại.

Ngoại bảo: "Gớm, mày chỉ được cái vẽ vời, ai đời người ta tít tận đâu, có thi thì cũng chỉ cho nhà đẹp được thôi. Ngoại già rồi, đầu hai thứ tóc, răng chẳng còn, lại ở tít tận quê. Gửi dự thi thì con cứ gửi cho nó hay, chứ ngoại thì chả tin. Hơn 85 tuổi, từ ngày ông mày hy sinh trong chiến trường miền Nam tới giờ, một mình ngoại lo hết cho mẹ con chúng bay, có ai tài trợ ngoại đâu mà mày lo".

Tôi cũng chẳng mong gì nhiều, mong có phép màu biến ước mơ của ngoại sớm thành hiện thực. Hơn 85 tuổi, một mình ngoại nuôi mẹ và cậu tôi lớn, bao vất vả khó nhọc ngoại đều chịu đựng. Nếu ước mơ về gian bếp nhỏ kia thành hiện thực, ngoại sẽ vui biết chừng nào.

Nguyễn Thị Hương

Cuộc thi "Bếp nhà trong mơ - The Home Make-over" do thương hiệu Đá Vicostone phối hợp cùng VnExpress tổ chức (từ 16/5 đến 14/8) là nơi để độc giả chia sẻ thông điệp yêu thương với những người thân yêu, từng câu chuyện bên căn bếp, mỗi bữa cơm sum họp quây quần. Cuộc thi cũng là nơi giúp độc giả có thể tìm cơ hội thay đổi, làm mới căn bếp gia đình.

Bài dự thi được thể hiện dưới dạng text từ 300 đến 1.000 từ, bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode, kèm ít nhất 2 hình ảnh tự chụp hoặc bài ảnh (tối đa 12 ảnh) hay một video thể hiện chi tiết hiện trạng không gian bếp của mình có thời lượng không quá 3 phút, định dạng flv hoặc mp4, tiêu đề phản ánh nội dung câu chuyện.

Gửi bài dự thitại đây.

Tag :Đinh Hiền Anh ,Vnexpress đời sống ,Lâm Chí Linh ,Máy bay rơi ,Ngày của Cha ,Ngày của Cha là ngày nào ,Cua Mặt Trăng ,Diêu Tử Linh ,Vnexpress bóng đá

Tin Pháp luật

Đà Nẵng: Khởi tố vụ án, bị can đối với nhóm người Trung Quốc sản xuất clip sex

Đà Nẵng: Khởi tố vụ án, bị can đối với nhóm người Trung Quốc sản xuất clip sex

(Tổ Quốc) - Qua điều tra ban đầu, cơ quan cảnh sát xác định có 4 cô gái người Việt tham gia đường dây sản xuất clip sex này với vai trò là ''diễn viên'', trong đó có cô gái tên D. (ngụ tại Đà Nẵng) mới 15 tuổi.

Tin Kỳ thú

Thái Lan: Kịch tính màn đập tường, bắt trăn khổng lồ

Thái Lan: Kịch tính màn đập tường, bắt trăn khổng lồ

Con trăn lớn được phát hiện chui vào lỗ thủng trong bức tường của một nhà kho ở Thái Lan. Một nhóm chuyên bắt trăn được gọi đến để khuất phục con vật.