12 cách phát hiện một người đang nói dối chỉ trong vài giây - Đời sống

19/05/2019 20:47(4 tháng trước)
Nguồn :  

Ngôn ngữ cơ thể của một người có thể tiết lộ tới 90% khả năng người đó nói dối hay nói thật. - VnExpress Đời sống

Dưới đây là 12 cử chỉ phổ biến của những kẻ nói dối, theo nghiên cứu của hai chuyên gia ngôn ngữ cơ thể và phân tích hành vi Allan Pease và Lillian Glass, cùng cácnhà tâm lý học học khác...

1. Liếm và cắn môi

12 cách phát hiện kẻ nói dối trong vài giây

Những người nói dối thường có một khoảng thời gian cảm thấy khó nói, bởi vì miệng của họ rất khô, do khi căng thẳng, hệ thống thần kinh trung ương sẽ giảm khả năng tiết nước bọt. Nếu bạn đưa cho họ một ly nước, họ sẽ uống rất nhanh.

2. Ngả vai ra sau và đưa cằm lên cao hơn bình thường

Nếu một người đưa vai ra sau trong lúc nói chuyện với bạn, có thể họ đang cảm thấy không an toàn về những gì mình nói. Điều này cũng tương tự khi họ cố nâng cằm của mình cao hơn bình thường: họ đang cố gắng làm cho lời nói của mình có trọng lượng hơn thực tế.

3. Mở to mắt

Những kẻ nói dối không thể duy trì giao tiếp bằng mắt trong một thời gian dài. Tuy nhiên, họ sẽ cố gắng nhìn thẳng vào mắt bạn để khiến họ có vẻ đáng tin. Dấu hiệu lớn nhất bạn cần quan tâm là sự căng thẳng thể hiện ở cơ mắt: trong thâm tâm, họ bị thôi thúc phải nhìn đi chỗ khác, vì thế cảm giác như họ đang nhìn chằm chằm vào bạn.

4. Hạn chế cử động

Chúng ta biết rằng những cử chỉ không thể kiểm soát có thể tố cáo một người đang nói dối. Tuy nhiên, điều ngược lại cũng đúng: vì những người nói dối biết về dấu hiệu này, nên họ có ý thức hạn chế chuyển động và giữ cơ thể yên nhất ở mức có thể.

5. Chỉ ngón tay trỏ vào bạn

Chỉ ngón tay được coi là một trong những cử chỉ hung hăng nhất. Nếu một người phản ứng với câu hỏi của bạn bằng cử chỉ này, họ có thể muốn đánh lạc hướng suy luận của bạn, làm bạn tưởng rằng mình đã sai.

6. Nghiêng đầu

Những kẻ nói dối có thể nghiêng đầu trong khi cố gắng kéo dài thời gian đưa ra câu trả lời. Họ hy vọng người đối thoại sẽ chú ý đến cử chỉ này và khoan dung hơn với họ cũng như điều họ nói dối.

7. Kéo cổ áo và chạm tay vào cổ

Cổ là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể chúng ta. Khi gặp nguy hiểm, chúng ta có thể kéo cổ áo của mình để lấy không khí. Cử chỉ này cho thấy một người cảm thấy thực sự không thoải mái và muốn được tự do.

Một cử chỉ phổ biến khác là xoa cổ. Trong ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ này có nghĩa là: "Tôi không chắc là mình sẽ đồng ý".

8. Che các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương của mình

12 cách phát hiện kẻ nói dối trong vài giây - 1

Ngực, bụng và háng là những điểm mà mọi người sẽ cố gắng che đi khi họ lo lắng. Do khi một người căng thẳng, thần kinh trung ương sẽ gửi tín hiệu đến cơ bụng, thậm chí có thể gây ra co thắt đau đớn.

9. Giữ chặt đồ vật

Khi nói dối, một người cảm thấy dễ bị tấn công và họ có thể bám vào tường, bàn, ghế và bất cứ thứ gì giúp bản thân cảm thấy an toàn. Loại hành vi này rất tự nhiên. Từ thời thơ ấu, chúng ta đã học được rằng để tránh một tình huống nguy hiểm, chúng ta cần phải trốn vào đâu đó.

10. Chỉnh sửa vẻ bề ngoài

Hành vi này thường thấy ở phụ nữ nếu họ cảm thấy không thoải mái khi trả lời một câu hỏi. Họ sẽ nghịch tóc hoặc miết các loại mỹ phẩm quanh mắt. Điều này giúp họ cảm thấy an toàn và tự tin hơn về lời nói dối nhỏ vô hại của mình.

11. Hơi quay lưng lại với bạn

Khi nói chuyện với một người, chúng ta có thể tránh nhìn vào mặt họ, nhưng cơ thể chúng ta vẫn hướng về phía họ, vì chúng ta cởi mở với cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, nếu một người quay lưng lại với bạn (dù chỉ một chút), có thể là họ đang cố gắng che giấu điều gì đó khiến họ không thoải mái.

12. Bắt chéo ngón tay khi bắt tay bạn

12 cách phát hiện kẻ nói dối trong vài giây - 2

Nếu một người đang bắt tay bạn và họ bắt chéo hai ngón tay, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy họ không trung thực với bạn. Ngoài ra, bắt chéo ngón tay sau lưng cũng là một dấu hiệu của sự không trung thực. Vì vậy, khi bắt tay với ai đó, hãy chú ý đến cả bàn tay kia của họ.

Bổ sung: Cách phát hiện một người nói dối trên điện thoại

Người đó thường cố gắng nói giọng khàn khàn, vì bình thường, giọng càng trầm càng dễ tạo lòng tin nơi người nghe. Khi nói dối, người đó sẽ có cả ý thức và tiềm thức hạ thấp giọng của mình.

Những kẻ nói dối thường không kết thúc được lời nói của mình, giống như bị nghẹn. Điều này là do họ cảm thấy lo lắng khi phải nói dối, họ trở nên khó thở hơn và không có hơi thở để nói hết lời.

Hoàng Anh(TheoBright Side)

Tag :Từ Hiểu Đông ,Hồ Chí Minh ,Tề Trí Dũng ,thời tiết Hà Nội ,Vnexpress đời sống ,Dan

Tin Xã hội

Trở thành hầm trú ẩn giữa tâm bão thương chiến, baht Thái tăng giá mạnh nhất châu Á

Trở thành hầm trú ẩn giữa tâm bão thương chiến, baht Thái tăng giá mạnh nhất châu Á

Trong 3 lần gần nhất căng thẳng thương mại leo thang, đồng tiền này không hề xuy xuyển. Baht Thái cũng là đồng tiền ít bị ảnh hưởng thứ hai trong số 8 đồng tiền châu Á khi những diễn biến của tỷ giá nhân dân tệ gây sốc.

Tin Thể thao

Thông qua thể thao, adidas cùng phụ nữ xây dựng lối sống lành mạnh hơn

Thông qua thể thao, adidas cùng phụ nữ xây dựng lối sống lành mạnh hơn

Sáng ngày 21.9, nhiều chị em khu vực Hà Nội đã có dịp quy tụ tại sự kiện Women Training – Shape A Healthier Life (Xây dựng lối sống lành mạnh hơn). Chương trình là nỗ lực của adidas Việt Nam trong việc giúp phụ nữ biết cách yêu thương, chăm sóc bản thân thông qua việc luyện tập thể thao.

Tin Kinh tế

Lãi nghìn tỷ nhờ độc quyền kinh doanh, ACV đẩy trách nhiệm sửa đường lăn sân bay Nội Bài?

Lãi nghìn tỷ nhờ độc quyền kinh doanh, ACV đẩy trách nhiệm sửa đường lăn sân bay Nội Bài?

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy, ACV lãi trên 3.700 tỷ đồng nhờ độc quyền kinh doanh khai thác 21 cảng hàng không. Vậy nhưng, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang đứng trước báo động khẩn về tình trạng đường băng, đường lăn xuống cấp nghiêm trọng có thể phải đóng cửa sân bay bất cứ lúc nào, nhưng ACV lại không sửa chữa.

Tin Kỳ thú

Thái Lan: Kịch tính màn đập tường, bắt trăn khổng lồ

Thái Lan: Kịch tính màn đập tường, bắt trăn khổng lồ

Con trăn lớn được phát hiện chui vào lỗ thủng trong bức tường của một nhà kho ở Thái Lan. Một nhóm chuyên bắt trăn được gọi đến để khuất phục con vật.