‘Trúng độc’ vì tin xấu

09/11/2018 06:37(10 tháng trước)
Nguồn :  

Việc hướng dẫn sử dụng mạng xã hội (MXH) mà Hà Nội đang làm là cách thức để thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng mạng theo hướng có trách nhiệm hơn với cộng đồng.

Không ít nạn nhân của những chiêu trò tung tin bịa đặt, xúc phạm danh dự trên MXH đã bị khủng hoảng nghiêm trọng, thậm chí tự tử. Các tổ chức, cơ quan bị tấn công bằng tin giả, tin sốc cũng rất dễ lâm cảnh lao đao, suy sụp. Nhưng người ngoài cuộc cũng có nhiều thái độ khác nhau trước những thông tin xấu, bịa đặt. Có nhiều người vin vào “tự do ngôn luận” để dễ dãi chấp nhận các yếu tốbịa đặtác ý, sẵn sàngvào hùađể ném đá một ai đó đến chết (cả nghĩa đen và nghĩa bóng) hoặc để ném đá lẫn nhau. Môn ném đá có lẽ là môn thể thao được yêu thích nhất trên MXH hiện nay.

MXH là một môi trường có thể tối ưu hóa cho những lựa chọn phù hợp sở thích. Nên nếu người dùng MXH thích đọc những tin tức giật gân, thích share những tin xấu, những trang đầy kích động câu view thì họ sẽ được “ăn” toàn những món ăn tinh thần độc hại như thế. Những “món ăn” đó chẳng khác gì thuốc độc, ngày qua ngày làm cho tinh thần họ trở nên bịnhiễm độcngày càng nặng hơn.

MXH phản ánh được nhiều mặt thuộc về tính cách,nội tâmcủa cá nhân cũng như của cộng đồng. Người tiêu cực thường sẽ chọn đọc và share những tin tức tiêu cực. Người thiếu tỉnh táo rất dễ bị cuốn vào đám đông và sẵn sàng share những tin giả, tin giật gân thiếu kiểm chứng. Ai cũng có thể lập ra một fanpage/group rất dễ dàng và chế biến đủ kiểu thông tin trên đó. Hàng ngàn, hàng chục ngàn lượt share các thể loại tin giả càng tạo môi trường tin giả xuất hiện như nấm.

Để các loại tin giả, tin xấu bớt hoành hành, những vấn đề trong xã hội cần được giải quyết nhanh hơn, hợp lý hơn. Điều này đòi hỏi năng lực và trách nhiệm của những người trong hệ thống quản trị xã hội. Ngoài ra, mỗi cá nhân cần phải trưởng thành nhanh hơn, có trách nhiệm hơn, thúc đẩy để tạo ra một cộng đồng có trách nhiệm. Chút tin vui là có nhiều người, nhiều nhóm hoạt động cộng đồng đang thúc đẩy tinh thần trách nhiệm đó.

Thực tế đã cho thấy việc chế tài của pháp luật đối với những kẻvu khống, bịa đặt không phải lúc nào cũng khả thi để ngăn ngừa hiệu quả các thông tin xấu tràn lan. Môi trường MXH cũng như môi trường chúng ta đang sống có rất nhiều tài nguyên dành cho con người nhưng con người lại tạo ra rất nhiều thứ gây ô nhiễm. Dừng việc gây ô nhiễm đã khó, tái tạo cho môi trường tốt trở lại càng khó hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, nếu không có những tác động thay đổi hành vi dùng MXH của công dân theo hướng tích cực hơn thì mỗi ngày sẽ có thêm nhiều nạn nhân mới phải gánh hậu quả.

HỒNG MINH

Tag :K/DA

Tin Xã hội

Nóng trên mạng xã hội: Tình nghĩa phu thê khiến vạn người mê

Nóng trên mạng xã hội: Tình nghĩa phu thê khiến vạn người mê

Hai câu chuyện bằng hình ảnh về tình cảm vợ chồng đã khiến nhiều cư dân bàn phím không ngớt “bắn tim” cho những nhân vật chính, bởi đó là minh chứng cho câu “Vợ chồng nghĩa nặng tình sâu. Thương nhau đến lúc bạc đầu còn thương”.

Tin Pháp luật

Vụ học sinh nam nữ hỗn chiến: Khởi tố đối tượng đâm chết người

Vụ học sinh nam nữ hỗn chiến: Khởi tố đối tượng đâm chết người

Gặp nhau hòa giải nhưng không thành, mỗi nhóm học sinh (cả nam và nữ) cử 3 bạn ra đánh nhau. Hậu quả khiến một nam sinh bị đâm, tử vong trên đường đi cấp cứu và một nam sinh khác bị thương.

Tin Công nghệ

Dẫn đầu top 10 người đẹp nhất hành tinh 2018, H

Dẫn đầu top 10 người đẹp nhất hành tinh 2018, H"Hen Niê cover "Bốn chữ lắm" cực lầy

Dẫn đầu top 10 người đẹp nhất hành tinh 2018, H"Hen Niê cover "Bốn chữ lắm". Dù không sở hữu giọng hát hay nhưng cách biểu cảm của cô khi hát khiến nhiều người không nhịn được cười.

Tin Đẹp

Đều là

Đều là "con nghiện" nhuộm tóc liệu V (BTS) và Taeyong (NTC) ai chất hơn ai?

Hôm qua, xuất hiện tại lễ trao giả Seoul Music Awards, V (BTS) chiếm trọn spotlight thảm đỏ với mái tóc màu xanh nổi bần bật. Với gương mặt đẹp như tạc tượng, anh chàng có thể "cân" mọi màu tóc dù nó khó "nhằn" và CĐM lập tức nghĩ ngay tới một đối thủ nặng kí của anh chàng là Taeyong (NTC).