Tủ lạnh không chạy vì sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

14/04/2021 03:04(1 tháng trước)
Nguồn :  

Sau thời gian dài sử dụng, tủ lạnh đôi khi sẽ gặp phải những trục trặc bất thường như tủ lạnh không chạy dù đã cắm điện, sáng đèn bên trong. Đây là lỗi khá phổ biến mà người dùng hay gặp phải.

Cách khắc phục tủ lạnh không chạy hay những sự cố liên quan khiến tủ lạnh hoạt động không ổn định có thể sửa ngay tại nhà như nhưng trước tiên, cần tìm hiểu những hiện tượng bạn gặp phải về vấn đề này.

Hiện tượng tủ lạnh không chạy

- Tủ lạnh cắm điện nhưng không thấy động cơ hoạt động, mở tủ đèn không sáng, không thấy làm lạnh.

- Tủ lạnh vẫn đang cắm điện, mở cửa thấy đèn sáng nhưng không thấy động cơ hoạt động, ngăn làm mát và ngăn làm đá không hoạt động.

Tủ lạnh không chạy vì sao? Nguyên nhân và cách khắc phục - 1

Tủ lạnh không chạy cần làm gì

Tủ lạnh không chạy, không hoạt động sẽ làm cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không đủ để bảo quản thực phẩm dẫn tới tình trạng bị rã đông, chảy nước ở ngăn đá gây mất vệ sinh và sinh ra vi khuẩn có hại và mùi khó chịu. Ngăn mát sẽ khiến thực phẩm bị ôi thiu và nhanh hỏng, vì vậy cần:

- Ngăn đá: Lấy tất cả thực phẩm đã đông lạnh ra, cho vào túi giữ nhiệt và để nơi thoáng mát, chờ sửa tủ xong sẽ cho vào. Vệ sinh, lau chùi sạch sẽ và cọ rửa các khay đựng, để khô ráo cho sạch.

- Ngăn mát: Các đồ rau củ quả nên để nơi sạch sẽ, thoáng mát. Thức ăn cần bảo quản kỹ hoặc cho vào nấu lại.

Các nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy

Trường hợp 1: Cắm điện nhưng không thấy tủ lạnh hoạt động

Sau khi cắm điện vào tủ lạnh hoặc tủ lạnh đang dùng nhưng đột nhiên không thấy tủ lạnh hoạt động, không thấy đèn bên trong tủ lạnh sáng, cắm một lúc không thấy tủ làm lạnh cả ngăn đá và ngăn mát

Nguyên nhân:

- Mất nguồn cấp điện vào tủ lạnh: Có thể do lỏng ổ cắm, rắc cắm, chuột cắn đứt dây nguồn nên không có điện vào tủ lạnh khi cắm.

Cách khắc phục:

- Kiểm tra dây nguồn vào tủ lạnh, ổ cắm, rắc cắm xem có bị hỏng hay đứt ở đâu không thì cần nối lại hoặc thay mới.

- Rút phích cắm tủ lạnh ra và cắm vào ổ cắm khác.

- Sau khi đã kiểm tra phần nguồn điện vào không có vấn đề gì hoặc đã khắc phục xong, cắm điện thử xem tủ lạnh có chạy không, nếu không chạy thì nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc gọi thợ đến sửa chữa.

Lưu ý: Ngắt cầu dao điện trước khi kiểm tra nguồn vào tủ lạnh, dùng bút thử điện thử những vị trí cần kiểm tra xem có rò điện hay không.

Tủ lạnh không chạy vì sao? Nguyên nhân và cách khắc phục - 2

Trường hợp 2: Tủ lạnh có điện nhưng tủ lạnh không hoạt động

Trường hợp tủ lạnh có nguồn điện vào, đèn trong tủ lạnh sáng, có vẻ như mọi thứ bình thường nhưng tủ lạnh không làm lạnh, không cấp đông thực phẩm có thể do các nguyên nhân:

1. Máy nén bị tủ lạnh bị hỏng

Tụ điện có tác dụng cung cấp dòng điện có điện thế lớn để kích động cơ máy nén hoạt động, nếu tụ bị phồng, nổ, chập cháy thì máy nén sẽ không thể hoạt động được.

Cách khắc phục: Dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra mạch điện và tụ điện để xem có còn hoạt động ổn định không. Nên gọi thợ có chuyên môn để kiểm tra cho chính xác và nếu tụ hỏng thì thay thế tụ mới.

2. Rơ le thời gian không hoạt động

Sau quá trình xả đá, rơ le timer không chuyển mạch về chân tiếp điện của hệ thống làm lạnh khiến tủ lạnh không thể làm lạnh.

Cách khắc phục: Vì đòi hỏi người có chuyên môn và kỹ thuật mới có thể kiểm tra và sửa được lỗi này, nên gọi thợ hoặc trung tâm bảo hành nếu còn thời gian bảo hành để sửa chữa lỗi.

3. Đứt cầu chì nhiệt

Đây là bộ phận bảo vệ rơ le xả đá khi nhiệt độ của bộ xả đá tăng quá cao vượt quá định mức cho phép thì cầu chì nhiệt sẽ tự động đứt để ngắt mạch điện.

Cách khắc phục: Liên hệ trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa có chuyên môn kỹ thuật.

4. Lỗi bảng mạch điện tử

Bảng mạch điện tử chịu trách nhiệm kiểm điều khiển và soát hoạt động của các bộ phận điện tử như bộ phận xả đá, nhiệt độ các ngăn, quạt gió,...trong tủ lạnh. Nếu tủ lạnh khi cấp điện mà không hoạt động thì rất có thể bảng mạch điện tử đã bị lỗi.

Cách khắc phục: Liên hệ trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa có chuyên môn kỹ thuật.

Tủ lạnh không chạy vì sao? Nguyên nhân và cách khắc phục - 3

Tủ lạnh không chạy có tốn điện không?

Nếu tủ lạnh không chạy để lâu ngày thì vẫn tiêu tốn điện năng bình thường, tuy nhiên có thể tốn ít điện hơn so với tủ lạnh hoạt động bình thường. Tủ lạnh không chạy thì không thể làm lạnh, các bộ phận đều dừng

Trừ trường hợp tủ lạnh gặp trục trặc khiến tủ lạnh đóng tuyết sẽ dẫn đến tiêu hao điện năng nhiều hơn bởi lúc này tủ lạnh cần tăng công suất để làm lạnh và không kiểm soát được nhiệt làm lạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/tu-lanh-khong-chay-vi-sao-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-50202114425820747.htm

Những mẫu tủ lạnh tiết kiệm điện đáng mua nhất 2021

Những mẫu tủ lạnh tiết kiệm điện đáng mua nhất 2021

Những mẫu tủ lạnh tiết kiệm điện và có khả năng làm lạnh nhanh để bảo quản thực phẩm, hoạt động bền bỉ, có...

Tag :

Tin Xã hội

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Covid-19 Ấn Độ: Lượng người New Delhi hỏa táng cao gấp đôi con số chính thức

Tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, số người qua đời vì Covid-19 được hỏa táng qua báo cáo đã thấp hơn rất nhiều so với số liệu thực tế. Trên thực tế, con số này phải hơn 600 ca.

Tin Kinh tế

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Hai năm liên tiếp, NCB lọt Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam

Trước đó, ngày 25/4/2021, NCB cũng được nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” trong Lễ công bố “Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương” diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh.

Tin 4Teen

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Quá đẹp trai, thanh niên suýt chút nữa bị chuốc thuốc mê rồi xâm hại

Người đàn ông họ La thả 5 viên thuốc ngủ đã giấu sẵn trong túi vào ống hút cốc trà sữa của trai đẹp Tiểu Trần. La dự định sau khi Tiểu Trần ngấm thuốc và mất đi ý thức, anh ta sẽ ra tay.

Tin Pháp luật

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

Trộm 40.000 USD trong ôtô quên đóng cửa, lãnh 7 năm tù

TTO - Phạm Anh Tuấn thấy chiếc ôtô của người đàn ông Hàn Quốc cửa khép hờ nên lại kiểm tra và trộm chiếc cặp da bên trong có 4 cọc tiền USD, tổng trị giá 40.000 USD, tương đương 922 triệu đồng.

Tin Công nghệ

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

FPT Smart Cloud là đối tác chiến lược của Google Cloud

Trong khuôn khổ sự kiện Business Redefined #2 diễn ra tại TPHCM, công ty FPT Smart Cloud (FCI) và Google Cloud đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc triển khai các sản phẩm thuộc hệ sinh thái giải pháp, dịch vụ của Google Cloud, và Google Workspace tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa môi trường làm việc trong kỷ nguyên số.

Tin Kỳ thú

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Phẫn nộ video người phụ nữ thản nhiên đứng nhìn bé trai 2 tuổi bị ô tô cán trúng

Sự việc xảy ra tại thị trấn Trì Điếm, thị xã Tấn Giang, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Theo nội dung đoạn video, một bé trai khoảng 2-3 tuổi đang ngồi chơi trên đường, đứng cách đó không xa là một người phụ nữ đang bế con nhỏ. Chỉ vài giây sau, một chiếc xe ô tô con đột ngột lao tới, tông trúng vào người cậu bé. Mặc dù chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng người phụ nữ chỉ trơ mắt đứng nhìn với gương mặt vô cảm.