Tỉ phú Elon Musk lại gây bão với tweet về tỉ lệ sinh thấp của Nhật

09/05/2022 13:50(8 ngày trước)
Nguồn :  

TTO - Dòng tweet nói Nhật Bản sẽ sớm không còn tồn tại nếu không nâng tỉ lệ sinh của tỉ phú Elon Musk đã vấp phải nhiều chỉ trích. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến đề cập trách nhiệm của chính phủ Nhật vì không cải thiện tình trạng này.

Tỉ phú Elon Musk lại gây bão với tweet về tỉ lệ sinh thấp của Nhật - Ảnh 1.

Người giàu nhất thế giới Elon Musk - Ảnh: REUTERS

“Trừ khi có điều gì đó thay đổi khiến tỉ lệ sinh cao hơn tỉ lệ tử vong, Nhật Bản sẽ không còn tồn tại. Đây sẽ là một mất mát lớn cho thế giới”, tỉ phú Elon Musk đăng tweet vào ngày 8-5.

Bình luận của CEO hãng xe điện Tesla đã gây phản ứng với dư luận mạng tại Nhật Bản, quốc gia có dân số giảm dần từ năm 2008.

Năm ngoái, dân số Nhật giảm còn khoảng 125 triệu người. Theo thống kê được công bố tháng 8-2021 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tổng số ca sinh ở Nhật Bản trong nửa đầu năm 2021 là 405.000 ca, thấp nhất kể từ năm 2000.

Tỉ lệ sinh ở Nhật thấp chủ yếu do tâm lý e ngại sinh con đang dần phổ biến, cùng với kinh tế khó khăn do tác động từ đại dịch COVID-19.

Dù vậy, về kinh tế, Nhật Bản vẫn đang là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, là một trong những mắt xích chính trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Tỉ phú Elon Musk lại gây bão với tweet về tỉ lệ sinh thấp của Nhật - Ảnh 2.

Học sinh Nhật Bản đến trường - Ảnh: REUTERS

Bên dưới dòng tweet của CEO Tesla, ông Tobias Harris, thành viên cấp cao của Trung tâm vì sự tiến bộ Mỹ (Center for American Progress) tỏ ra bất bình: “Đăng tweet này có ích gì?”.

Theo ông Harris, lo lắng về tương lai nhân khẩu học của Nhật Bản không nằm ở việc Nhật còn tồn tại hay không mà là ở những xáo trộn xã hội ngày càng sâu sắc do dân số giảm.

Nhiều người dùng Twitter lưu ý rằng tỉ lệ sinh thấp phổ biến ở nhiều quốc gia khác bên cạnh Nhật Bản, bao gồm cả ở Đức. Nhật Bản chỉ đơn giản là quốc gia bị ảnh hưởng đầu tiên.

Nhiều bình luận từ Nhật Bản cho rằng tình trạng này không có gì đáng ngạc nhiên, đồng thời chỉ trích chính phủ vì nỗ lực chưa đủ để khắc phục.

Một số biện pháp được đề xuất bao gồm mở thêm các trung tâm trông trẻ và tạo điều kiện cho phụ nữ quay lại làm việc sau khi sinh con.

Nhân viên Twitter lo lắng, dọa Nhân viên Twitter lo lắng, dọa 'ra đi' vì... 'hành vi thất thường của tỉ phú Elon Musk'?

TTO - Giám đốc điều hành (CEO) Twitter, ông Parag Agrawal, đã phải tìm cách để dập tắt sự giận dữ của nhân viên trong cuộc họp công ty ngày 29-4, khi nhân viên chất vấn các nhà quản lý về cách họ xử lý làn sóng ra đi ồ ạt vì tỉ phú Elon Musk.

Tag :Elon Musk ,Nhật ,Nhật Bản ,Vợ Nhặt ,Phú Lê ,Hạt é ,Lê Bảo ,Nhật Lê ,Vợ ba ,Lai Lai

Tin Thể thao

Đội tuyển vật của Philippines và những ''trụ cột vàng''

Đội tuyển vật của Philippines và những ''trụ cột vàng''

Hai ngôi sao Jason Baucas và Noel Norada - những người lần lượt thống trị các hạng cân 72kg và 63kg cổ điển nam tại SEA Games 2019 - vẫn sẽ là những vận động viên (VĐV) tiêu biểu của đội tuyển vật Philippines tại SEA Games 31. Ngoài ra, các đô vật Margarito Angana, Jefferson Manatad và Jason Balabal cũng được đánh giá là những gương mặt đầy hứa hẹn của thể thao Philippines tại kỳ đại hội lần này.

Tin Công nghệ

Xăng tăng phi mã, đã có Yamaha

Xăng tăng phi mã, đã có Yamaha

Với tình hình giá dầu hiện nay, nhiều dự đoán giá dầu thế giới sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Đây thực sự là một gánh nặng cho người tiêu dùng vì giá dầu tăng sẽ dẫn đến giá cả của hàng loạt mặt hàng tăng theo.