NASA điều chỉnh thời gian thực hiện sứ mệnh của tàu InSight trên Sao Hỏa

23/06/2022 16:18(8 ngày trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định gia hạn sứ mệnh khoa học của tàu đổ bộ InSight trên Sao Hỏa, vận hành thiết bị đo địa chấn...

Do năng lượng sẵn có của InSight hạn chế, các nhà khoa họcNASAđã điều chỉnh thời gian thực hiện sứ mệnh của tàu đổ bộ này nhằm tối đa hóa nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

NASA cho biết, tàu đổ bộ dự kiến tự động tắt máy đo địa chấn - công cụ khoa học hoạt động cuối cùng của InSight - vào cuối tháng 6 để tiết kiệm năng lượng. Điều này giúp tàu có thể hoạt động ở mức độ nhất định nhờ nguồn năng lượng từ các tấm pin mặt trời đến tháng 12 tới. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch lập trình tàu đổ bộ để máy đo địa chấn có thể hoạt động lâu hơn, có lẽ đến cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Tàu đổ bộ InSight đang thực hiện một sứ mệnh mở rộng sau khi đạt được các mục tiêu khoa học của mình. Tàu đổ bộ đã phát hiện hơn 1.300 cơn địa chấn trên Sao Hỏa kể từ khi đáp xuống hành tinh này vào năm 2018, cung cấp thông tin để các nhà khoa học đo độ sâu và thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của Sao Hỏa. Bên cạnh đó, tàu đổ bộ InSight đã ghi lại dữ liệu thời tiết, nghiên cứu lớp đất bên dưới tàu đổ bộ và tàn tích của từ trường cổ đại trên Sao Hỏa.

InSight là sứ mệnh khám phá hành tinh đỏ lần thứ 21 của Mỹ tính từ các sứ mệnh Mariner vào thập niên 1960, nhằm khám phá "trái tim" của Sao Hỏa. Sứ mạnh này nhằm giúp con người hiểu thêm về các điều kiện bên trong lòng Sao Hỏa, lý giải cách thức hành tinh đỏ đã được hình thành như thế nào, từ đó tạo điều kiện để NASA đến gần hơn với nỗ lực đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030.

NASA chia sẻ hình ảnh cho thấy con người đang “xả rác” trên sao HỏaNASA chia sẻ hình ảnh cho thấy con người đang “xả rác” trên sao Hỏa

VTV.vn - Mới đây, nhóm xe tự hành Perseverance của NASA đã gửi về bức hình phát hiện ra rác của con người trên sao hỏa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV OnlineVTVGo!

Tag :NASA ,VTV.vn ,An dĩ hiên ,Hiền Hồ ,điều hòa ,Thu Hiền ,Giá điều hòa ,Thoi Su

Tin Xã hội

Bản tin truyền hình số 235: Festival Huế 2022 - Bữa tiệc văn hoá nghệ thuật đa sắc màu

Bản tin truyền hình số 235: Festival Huế 2022 - Bữa tiệc văn hoá nghệ thuật đa sắc màu

(Tổ Quốc) - Kỷ niệm 200 năm ngày sinh danh nhân Nguyễn Đình Chiểu; Du lịch việt nam 6 tháng đầu năm 2022 có dấu hiệu khởi sắc; Festival Huế 2022: Lễ hội Bốn mùa mở ra những không gian văn hoá đặc sắc đón chào du khách... là những tin tức hấp dẫn sẽ có trong bản tim tuần này.

Tin Công nghệ

Tính năng ẩn trên iOS 16 giúp tách chủ thể ra khỏi ảnh nền cực đỉnh

Tính năng ẩn trên iOS 16 giúp tách chủ thể ra khỏi ảnh nền cực đỉnh

iOS 16 đã được giới thiệu rộng rãi kể từ sau WWDC 2022, nhưng các tính năng Apple không công bố của hệ điều hành này vẫn còn ẩn thân đâu đó iPhone.-Công nghệ thông tin

Tin Gia đình

Bà mẹ đăng ảnh con có vết bớt lớn trên mặt khắp MXH và lý do phía sau khiến ai cũng xúc động

Bà mẹ đăng ảnh con có vết bớt lớn trên mặt khắp MXH và lý do phía sau khiến ai cũng xúc động

Winry sinh ra có chút khác biệt so với những đứa trẻ khác khi có một chiếc bớt lớn chiếm ¼ khuôn mặt. Tuy nhiên cách “bình thường hóa” vết bớt của người mẹ đã giúp Winry tự tin lớn lên và tránh những ánh mắt tò mò của người khác.

Tin Kỳ thú

Video: Cố tình vượt đèn đỏ, người đàn ông bị ô tô tông văng xa 10m

Video: Cố tình vượt đèn đỏ, người đàn ông bị ô tô tông văng xa 10m

Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông điều khiển xe tay ga chạy với tốc độ cao, cố tình vượt đèn đỏ mà không chú ý quan sát. Cùng lúc này, một chiếc xe ô tô di chuyển đúng