Giới công nghệ ứng phó thách thức do nhu cầu tăng trong dịch COVID-19

26/03/2020 10:50(10 ngày trước)
Nguồn :  

VTV.vn - Trong khi nhiều ngành kinh tế gặp khó khăn lớn do dịch, giới công nghệ lại là điểm sáng hiếm hoi khi nhiều tên tuổi chứng kiến nhu cầu tăng vọt.

Tuy nhiên, đây cũng được xem là con dao 2 lưỡi với nhiều thách thức, các hãng đang nỗ lực tìm hướng giải quyết.

Đối với lĩnh vực như hàng không hay bán lẻ,COVID-19đang biến 2020 trở thành một năm kinh doanh tồi tệ nhất. Ngành hàng không được dự báo có thể thiệt hại đến 250 tỷ USD trong năm nay.

Tuy nhiên, tình hình lại hoàn toàn khác biệt với nhiều tên tuổi công nghệ. Nhiều quốc gia đóng cửa, người dân hạn chế ra đường đã kéo nhu cầumua sắm trực tuyến, làm việc và giải trí tại nhà bùng nổ.

Microsoft cho biết số lượng người dùng nền tảng công việc trực tuyến của hãng đã tăng đến 40% chỉ trong vòng 1 tuần. Amazon lên kế hoạch tuyển thêm nhân viên do số đơn hàng tăng vọt. Đến cả Apple cũng vừa tung ra sản phẩm mới, dù vẫn đang phải đóng nhiều cửa hàng.

Tuy nhiên, không phải khách hàng cứ đổ xô tới là tình hình sẽ suôn sẻ. Một ví dụ là Zoom, dịch vụ gọi video và hội thảo trực tuyến đang phải loay hoay tính toán mở rộng hạ tầng do số người dùng tăng quá đột biến.

Bên cạnh Zoom, trong tuần vừa rồi, cả Netflix, YouTube đều đã hạ chất lượng video tại châu Âu, để hạn chế nghẽn mạng do quá nhiều người dùng truy cập. Facebook cũng chứng kiến số lượng quảng cáo sụt giảm, bất chấp lượng truy cập các ứng dụng nhắn tin tăng mạnh.

Các chuyên gia cho rằng, nhìn chung giới công nghệ có đủ tiềm lực để vượt qua các vấn đề này về lâu dài. Tuy nhiên trong ngắn hạn, đây vẫn là những thách thức tương đối khó chịu và có thể ảnh hưởng đến doanh thu cũng như vốn hóa của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Tag :Covid-19

Tin Thể thao

Vén màn bí mật cái chết Lý Tiểu Long và thực hư về cú điểm huyệt hẹn giờ chết

Vén màn bí mật cái chết Lý Tiểu Long và thực hư về cú điểm huyệt hẹn giờ chết

Cho đến nay, cái chết ở tuổi 32 của Lý Tiểu Long vẫn còn là một bí ẩn. Rất nhiều giả thuyết xoay quanh sự kiện này, và một trong số đó là Vua kungfu đã bị một cao thủ điểm huyệt và tạo nên “cái chết được hẹn giờ”.

Tin Kinh tế

Johnny Depp: Gã ‘cướp biển’ ngạo nghễ sa sút sự nghiệp vì một bóng hồng

Johnny Depp: Gã ‘cướp biển’ ngạo nghễ sa sút sự nghiệp vì một bóng hồng

57 tuổi, Johnny Depp đã đi qua những năm tháng rực rỡ nhất trong sự nghiệp nhưng cũng nếm đủ chuỗi ngày tăm tối nhất của cuộc đời. Từ khi Amber Heard xuất hiện, đời tư lẫn sự nghiệp của ông chưa lúc nào thôi dậy sóng.

Tin Kỳ thú

Thị trường xe máy Việt Nam

Thị trường xe máy Việt Nam "lao đao" vì ảnh hưởng của dịch COVID-19

Bất chấp những tín hiệu lạc quan trong hai tháng đầu năm, trang dữ liệu Motorcycles Data dự báo sức mua môtô, xe máy tại Việt Nam sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.