Các lãnh đạo Iran dọa trả đũa vụ ám sát ''cha đẻ hạt nhân Iran''

28/11/2020 18:00(10 tháng trước)
Nguồn :  

TTO - Tổng thống Hassan Rouhani của Iran cáo buộc Israel làm ''lính đánh thuê'' cho Mỹ và tìm cách gây hỗn loạn. Ông đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran và tuyên bố sẽ phản ứng ''lúc thích hợp''.

Các lãnh đạo Iran dọa trả đũa vụ ám sát cha đẻ hạt nhân Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh - Ảnh: REUTERS

Ngày 28-11, lãnh đạo tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei hứa sẽ trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này, ông Mohsen Fakhrizadeh. Israel và phương Tây cho rằng vị này là kiến trúc sư của chương trình chế tạo vũ khí bí mật của Iran, theo Hãng tin Reuters.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Khamenei cho biết các quan chức Iran phải bắt đầu nhiệm vụ "theo đuổi vụ phạm tội này và trừng phạt thủ phạm cùng những kẻ đã chỉ đạo".

Trước đó, nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh đã thiệt mạng sau khi chiếc ô tô chở ông bị phục kích bên ngoài thủ đô Tehran hôm 27-11. Vẫn chưa rõ chính xác ai tiến hành vụ tấn công, nhưng Iran đã nhanh chóng đổ lỗi cho phía Israel.

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Hassan Rouhani của Iran cũng đã cáo buộc Israel làm "lính đánh thuê" cho Mỹ và tìm cách gây hỗn loạn. Ông đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát. 

Trong một cuộc họp nội các phát qua truyền hình, ông Hassan Rouhani tuyên bố Iran sẽ phản ứng "vào lúc thích hợp".

Ông nói rằng nước này sẽ không mắc "bẫy" và tuyên bố các nhà khoa học Iran trẻ tuổi hơn sẽ đảm nhận vị trí của ôngMohsen Fakhrizadeh (59 tuổi). 

Trước đó, Ngoại trưởngMohammad Javad Zarif của Iran cho biết có "những bằng chứng nghiêm trọng cho thấy vai trò của Israel" trong vụ ám sát. Nhiều năm qua, Iran đã cáo buộc Israel tìm cách ám sát các nhà khoa học hạt nhân của Tehran.

Theo trangThe Times of Israel, một báo cáo trên truyền hình Israel vào năm 2018 từng tuyên bố trong quá khứ Israel đã quyết định không ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh - được xem là "cha đẻ" của chương trình vũ khí hạt nhân Iran - vì họ muốn ông sống sót và tiếp tục theo dõi các hoạt động của vị này.

Trong diễn biến liên quan, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ trangN12của Israel cho biết Israel đã đặt các đại sứ quán của nước này khắp thế giới trong trạng thái cảnh giác cao độ sau khi Iran dọa trả đũa. Nhưng một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel cho biết bộ không bình luận về vấn đề an ninh liên quan các cơ quan đại diện ở nước ngoài.

Những cái chết bí ẩn liên quan chương trình hạt nhân ở IranNhững cái chết bí ẩn liên quan chương trình hạt nhân ở Iran

TTO - Từ lâu các nhà khoa học hạt nhân Iran đã trở thành mục tiêu bị ám sát hoặc bị bắt cóc. Trong nhiều vụ vẫn chưa rõ ai thực sự là kẻ chủ mưu vì thông tin thật giả lẫn lộn.

Tag :

Tin Kinh tế

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng làm việc với PV Drilling

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng làm việc với PV Drilling

Chiều ngày 18/10, trong khuôn khổ chuyến công tác tại TP.HCM, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã đến làm việc tại Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling).

Tin 4Teen

Sóc Trăng sẵn sàng Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII

Sóc Trăng sẵn sàng Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII

TPO - Công tác chuẩn bị ngày hội Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII – 2021 được tổ chức vào sáng mai (27/1) tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã hoàn tất. Dự kiến có khoảng 350 đoàn viên thanh niên, cán bộ, người dân và lực lượng vũ trang tham gia.

Tin Pháp luật

Băng nhóm cưỡng đoạt hàng trăm tỷ đồng trên Vịnh Hạ Long

Băng nhóm cưỡng đoạt hàng trăm tỷ đồng trên Vịnh Hạ Long

Lợi dụng vùng vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có số lượng lớn tàu, thuyền, trong đó có cả tàu nước ngoài ra, vào neo đậu, 5 nhóm đối tượng đã đe dọa rồi phân chia lịch thu tiền luật của các công ty và cá nhân cung ứng hàng hóa lên tàu. Cứ 1.000 USD giá trị đơn hàng, các đối tượng sẽ thu 3 triệu đồng, tương đương khoảng 15%.

Tin Công nghệ

Góc review: Máy giặt thông minh xuất sắc năm 2020?

Góc review: Máy giặt thông minh xuất sắc năm 2020?

Hoạt động của một chiếc "máy giặt thông minh" có gì khác với máy giặt thông thường? Làm thế nào máy giặt có thể tự nhận diện sợi vải? Dường như đây là những câu hỏi xuất hiện nhiều khi chiếc máy giặt thông minh LG AI DD được giới thiệu lần đầu trên thị trường.