Quyết xây tường biên giới, ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp

06/07/2020 12:54
Nguồn :  

TTO - Tối 15-2 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới phía nam để có được ngân sách hàng tỉ USD xây bức tường ngăn với Mexico mà ông đã hứa hẹn từ lúc còn tranh cử tổng thống.

Quyết xây tường biên giới, ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu tại Vườn Hồng của Nhà Trắng từ lúc 10h30 sáng ngày 15-2 theo giờ Mỹ (tức 22h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam) - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông ký tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm bảo vệ nước Mỹ trước nạn buôn ma túy, những tên tội phạm và dòng người nhập cư bất hợp pháp đang tràn vào khu vực biên giới tây nam giáp Mexico.

Ông Trump cho biết việc xây dựng bức tường biên giới giáp Mexico "không phải vì đây là một lời hứa tranh cử", mà là vì vấn đề buôn ma túy ở biên giới nước Mỹ. 

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng các tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đã "được ký nhiều lần bởi các tổng thống trước đây", nhưng nhiều người cho rằng một tuyên bố như vậy có thể gây tranh cãi ở quốc hội.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Trump sử dụng khoản ngân sách 3,6 tỉ USD dành cho các dự án xây dựng quân sự để xây tường biên giới.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng sẽ được sử dụng khoản ngân sách 2,5 tỉ USD đến từ các chương trình chống ma túy và 600 triệu USD đến từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính Mỹ.

Cùng với số tiền 1,375 tỉ USD dành cho việc xây dựng hàng rào biên giới được nêu trong dự luật mà lưỡng đảng đã thông qua trước đó, ông Trump sẽ có khoảng 8 tỉ USD để tiến hành xây dựng bức tường biên giới theo ý muốn.

Con số này nhiều hơn khoản ngân sách 5,7 tỉ USD mà ông Trump mong muốn trước đó.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump ngay lập tức đã bị các thành viên đảng Dân chủ lên án. Họ gọi hành động này là lạm quyền. Giới chỉ trích nói rằng động thái của ông Trump sẽ tạo ra tiền lệ để các tổng thống Mỹ trong tương lai phớt lờ quyền lực của quốc hội.

Thậm chí, trước khi ông Trump rời địa điểm phát biểu, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã phát tuyên bố chỉ trích quyết định của ông, khẳng định cái gọi là cuộc khủng hoảng ở biên giới mà ông Trump mô tả là "không hề tồn tại".

Ông Trump dự kiến cũng sẽ ký thành luật một dự luật chi tiêu được lưỡng đảng thông qua trước đó. Đây là kết quả của 3 tuần đàm phán giữa ông Trump và phe Dân chủ theo sau tình trạng đóng cửa chính phủ Mỹ trong 35 ngày - dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. 

Ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp biên giới 24 giờ tới?Ông Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp biên giới 24 giờ tới?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngay sau khi đặt bút ký dự luật ngân sách mới không bao gồm khoản tiền cho bức tường biên giới - một động thái đang được phe Dân chủ chuẩn bị đáp trả.

Tag :Xem tuổi vợ chồng

Tin Xã hội

Anh đầu tư gần 2 tỷ USD hỗ trợ ngành nghệ thuật do dịch COVID-19

Anh đầu tư gần 2 tỷ USD hỗ trợ ngành nghệ thuật do dịch COVID-19

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ đầu tư gần 2 tỷ USD cho các viện văn hóa và nghệ thuật để giúp ngành này khắc phục những tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tin Kinh tế

Quỳnh Lam đi đường quyền điêu luyện khiến Lê Dương Bảo Lâm sửng sốt

Quỳnh Lam đi đường quyền điêu luyện khiến Lê Dương Bảo Lâm sửng sốt

Trở thành khách mời tập 7 Ơn giời cậu đây rồi, Quỳnh Lam hóa thân ninja vào phòng của trưởng phòng Trường Giang và phó phòng Lê Dương Bảo Lâm. Nữ diễn viên gây ấn tượng với màn đi đường quyền, múa kiếm vô cùng chuyên nghiệp.

Tin 4Teen

Nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa tại huyện đảo Cát Hải

Nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa tại huyện đảo Cát Hải

Trong 2 ngày 3-4/7, tại huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng), Chi đoàn Báo Xây dựng, Chi đoàn Cục Quản lý hoạt động xây dựng (trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng) phối hợp cùng Huyện đoàn Cát Hải, Chi đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: Khánh thành điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi tại Nhà văn hóa Tiến Hải Lộc (thị trấn Cát Hải), tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, trao 300 lá cờ cho ngư dân tại đảo…

Tin Pháp luật

Cán bộ thuế Đắk Nông bị bắt khi vòi tiền hộ kinh doanh thế nào?

Cán bộ thuế Đắk Nông bị bắt khi vòi tiền hộ kinh doanh thế nào?

TPO - Ngày 6/7, Viện KSND tỉnh Đắk Nông phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Nguyễn Mạnh Nghĩa (SN 1980, Phó đội trưởng Đội quản lý liên xã, phường thuộc Chi cục Thuế Gia Nghĩa – Đắk G’long) để điều tra về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.