California sẽ kiện ông Trump vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp

06/07/2020 11:32
Nguồn :  

TTO - Tổng chưởng lý bang California ngày 15-2 tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump vì việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây bức tường biên giới.

California sẽ kiện ông Trump vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra (phải), bên cạnh là Thống đốc Gavin Newson, cho biết họ có thể sẽ khởi kiện Tổng thống Donald Trump vì việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, cả Tổng chưởng lý Xavier Becerra lẫn Thống đốc Gavin Newsom (cả hai đều thuộc Đảng Dân chủ) tuyên bố trước báo giới rằng không có tình trạng khẩn cấp nào ở biên giới Mexico-Mỹ, và ông Trump không có quyền đưa ra tuyên bố này.

"Không ai ở Mỹ đứng trên luật pháp, ngay cả tổng thống nước Mỹ - ông Becerra nói - Tổng thống không có quyền hành động nông nổi".

Trước đó, trong cùng ngày 15-2, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, một cách chọn lối đi vòng, tránh thủ tục phê chuẩn tại quốc hội để sử dụng tiền của Lầu Năm Góc xây bức tường biên giới như trong cam kết tranh cử của ông.

Ông Trump cáo buộc những người di cư bất hợp pháp vào Mỹ đã xâm lược đất nước này.

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của ông Trump ngay lập tức vấp phải phản ứng của nhiều thành viên trong Quốc hội Mỹ.

Hai ông Becerra và Newson cho biết đang đánh giá lại tuyên bố này nhưng chắc chắn sẽ cùng các bang khác khởi kiện. Tuy nhiên tại thời điểm này họ chưa công bố kế hoạch khởi kiện của bang cũng như những lập luận pháp lý cụ thể sẽ sử dụng trong trường hợp này.

Dù vậy cả hai cùng đưa ra chất vấn về khái niệm thế nào là tình trạng khẩn cấp thực sự. Ông Becerra cho biết các đời tổng thống trước chỉ sử dụng những tuyên bố như vậy sau loạt tấn công khủng bố ngày 11-9 và cuộc khủng hoảng con tin Iran năm 1979, một cuộc xung đột chính trị, ngoại giao lớn giữa Iran và Mỹ.

Ông Becerra cho rằng có lẽ ông Trump hi vọng mọi tranh tụng pháp lý rốt cuộc sẽ do Tòa án Tối cao Mỹ phán xử, trong khi có tới 5/9 thành viên của tòa là do các tổng thống của đảng Cộng hòa bổ nhiệm.

Cho tới nay ông tổng chưởng lý Becerra đã khởi kiện ít nhất 45 lần với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ thiệt hại 11 tỉ USD khi chính phủ đóng cửa 5 tuầnMỹ thiệt hại 11 tỉ USD khi chính phủ đóng cửa 5 tuần

TTO - Sau 5 tuần chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa một phần, cơ quan ngân sách quốc hội Mỹ ước tính thiệt hại tổng thể lên đến 11 tỉ USD, trong đó 8 tỉ USD có thể phục hồi được và 3 tỉ USD mất vĩnh viễn.

Tag :Xem tuổi vợ chồng

Tin Cười

Đi làm công sở mỗi ngày thì có gì vui?

Đi làm công sở mỗi ngày thì có gì vui?

Môi trường công sở không phải lúc nào cũng khắc nghiệt, thi thoảng chúng ta sẽ được chứng kiến những pha tấu hài như thế này.

Tin 4Teen

Nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa tại huyện đảo Cát Hải

Nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa tại huyện đảo Cát Hải

Trong 2 ngày 3-4/7, tại huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng), Chi đoàn Báo Xây dựng, Chi đoàn Cục Quản lý hoạt động xây dựng (trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng) phối hợp cùng Huyện đoàn Cát Hải, Chi đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa như: Khánh thành điểm sinh hoạt vui chơi cho thanh thiếu nhi tại Nhà văn hóa Tiến Hải Lộc (thị trấn Cát Hải), tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, trao 300 lá cờ cho ngư dân tại đảo…

Tin Pháp luật

Bị bạn nhậu đánh trọng thương, về mang dao đến gây án mạng

Bị bạn nhậu đánh trọng thương, về mang dao đến gây án mạng

(CAO) Ngày 6-7, ông Trương Thanh Liêm- Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ (Long An) xác nhận thông tin, án mạng vừa xảy ra ở xã Đức Tân làm một người chết, một người bị thương do nhậu chung xảy ra mâu thuẫn. Hiện nghi phạm đang điều trị tại bệnh viện Long An và được công an giám sát chặt chẽ.

Tin Công nghệ

Đập Tam Hiệp có khả năng chịu đựng sức nước lớn như thế nào?

Đập Tam Hiệp có khả năng chịu đựng sức nước lớn như thế nào?

TPO - Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất thế giới, nó thậm chí có thể làm chậm lại chu kỳ quay của Trái Đất. Trong thời gian qua, sức chịu đựng của con đập đang được đưa ra phân tích.

Tin Gia đình

2 câu chuyện thú vị về “nhà vô địch nhí” của mẹ Thùy Minh và Thanh Thảo

2 câu chuyện thú vị về “nhà vô địch nhí” của mẹ Thùy Minh và Thanh Thảo

Con trai Thùy Minh mất 6 năm luyện tập miệt mài để biết bơi, con gái Thanh Thảo từ một thành viên ốm nhất trở thành “tia chớp” của đội bóng chày – đó là những câu chuyện thể thao thú vị của 2 bà mẹ nổi tiếng.