California sẽ kiện ông Trump vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp

20/08/2019 03:13
Nguồn :  

TTO - Tổng chưởng lý bang California ngày 15-2 tuyên bố bang này sẽ kiện Tổng thống Donald Trump vì việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp để có ngân sách xây bức tường biên giới.

California sẽ kiện ông Trump vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Tổng chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra (phải), bên cạnh là Thống đốc Gavin Newson, cho biết họ có thể sẽ khởi kiện Tổng thống Donald Trump vì việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, cả Tổng chưởng lý Xavier Becerra lẫn Thống đốc Gavin Newsom (cả hai đều thuộc Đảng Dân chủ) tuyên bố trước báo giới rằng không có tình trạng khẩn cấp nào ở biên giới Mexico-Mỹ, và ông Trump không có quyền đưa ra tuyên bố này.

"Không ai ở Mỹ đứng trên luật pháp, ngay cả tổng thống nước Mỹ - ông Becerra nói - Tổng thống không có quyền hành động nông nổi".

Trước đó, trong cùng ngày 15-2, ông Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, một cách chọn lối đi vòng, tránh thủ tục phê chuẩn tại quốc hội để sử dụng tiền của Lầu Năm Góc xây bức tường biên giới như trong cam kết tranh cử của ông.

Ông Trump cáo buộc những người di cư bất hợp pháp vào Mỹ đã xâm lược đất nước này.

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của ông Trump ngay lập tức vấp phải phản ứng của nhiều thành viên trong Quốc hội Mỹ.

Hai ông Becerra và Newson cho biết đang đánh giá lại tuyên bố này nhưng chắc chắn sẽ cùng các bang khác khởi kiện. Tuy nhiên tại thời điểm này họ chưa công bố kế hoạch khởi kiện của bang cũng như những lập luận pháp lý cụ thể sẽ sử dụng trong trường hợp này.

Dù vậy cả hai cùng đưa ra chất vấn về khái niệm thế nào là tình trạng khẩn cấp thực sự. Ông Becerra cho biết các đời tổng thống trước chỉ sử dụng những tuyên bố như vậy sau loạt tấn công khủng bố ngày 11-9 và cuộc khủng hoảng con tin Iran năm 1979, một cuộc xung đột chính trị, ngoại giao lớn giữa Iran và Mỹ.

Ông Becerra cho rằng có lẽ ông Trump hi vọng mọi tranh tụng pháp lý rốt cuộc sẽ do Tòa án Tối cao Mỹ phán xử, trong khi có tới 5/9 thành viên của tòa là do các tổng thống của đảng Cộng hòa bổ nhiệm.

Cho tới nay ông tổng chưởng lý Becerra đã khởi kiện ít nhất 45 lần với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Mỹ thiệt hại 11 tỉ USD khi chính phủ đóng cửa 5 tuầnMỹ thiệt hại 11 tỉ USD khi chính phủ đóng cửa 5 tuần

TTO - Sau 5 tuần chính phủ liên bang Mỹ phải đóng cửa một phần, cơ quan ngân sách quốc hội Mỹ ước tính thiệt hại tổng thể lên đến 11 tỉ USD, trong đó 8 tỉ USD có thể phục hồi được và 3 tỉ USD mất vĩnh viễn.

Tag :Xem tuổi vợ chồng

Tin Kinh tế

Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Với việc thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, thời gian qua, công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả tích cực.

Tin Cười

Loạt đá penalty kịch tính của giải làng -

Loạt đá penalty kịch tính của giải làng -

Cổ động viên cuồng nhiệt, bình luận viên hài hước và sự hồi hộp trong từng lượt sút đã làm nên giải đấu hấp dẫn.

Tin Gia đình

Bé trai sinh non hồi sinh từ lá gan của ông nội

Bé trai sinh non hồi sinh từ lá gan của ông nội

56 tuổi, chưa từng trải qua ca phẫu thuật nào, ông Dương Văn Lâm, ở tỉnh Tây Ninh, cho biết mình rất lo lắng khi bước vào phòng mổ. Nhưng để cứu cháu nội, ông sẵn sàng chấp nhận rủi ro.