Không phải thời gian, Solskjaer cần... năng lực!

20/10/2019 07:15(5 tháng trước)
Nguồn :  

Trước cuộc quyết đấu M.U - Liverpool ở Premier League, đã có ý kiến cho rằng giới quan sát nên nhìn vào Juergen Klopp ở Liverpool và kiên nhẫn chờ sự thể hiện của Ole Gunnar Solskjaer ở M.U.

Trước cuộc quyết đấu M.U - Liverpool ở Premier League, đã có ý kiến cho rằng giới quan sát nên nhìn vào Juergen Klopp ở Liverpool và kiên nhẫn chờ sự thể hiện của Ole Gunnar Solskjaer ở M.U.

Cột mốc 4 năm kể từ ngày đầu tiên dẫn dắt Liverpool củaJuergen Kloppđã trôi qua (hôm 17/10). Cột mốc 4 năm kể từ chiến thắng đầu tiên của Klopp ở Liverpool thì vẫn chưa tới. Phải đợi đến ngày 28/10, Klopp mới được kỷ niệm cột mốc ấy - một trận thắng trước Bournemouth ở Cúp Liên đoàn. Riêng tại Premier League mùa bóng 2015/16 thì Liverpool chỉ thắng 3 trận trong 9 vòng, từ khi Klopp cầm quân đến ngày Giáng sinh trong mùa bóng ấy. Quay nhanh thời gian, đến tận tháng 6/2019 tức chỉ cách nay hơn 4 tháng, Klopp mới đem về cho Liverpool danh hiệu đầu tiên.

Tóm lại, cho dù là Juergen Klopp lừng danh đi nữa, cũng cần phải có thời gian? Đấy chính là những gì bản thân Ole Gunnar Solskjaer cũng như những ai đang ủng hộ ông tại M.U đã lặp đi lặp lại. Mới đây nhất, trong phiên họp thường niên của M.U, phó chủ tịch điều hành Ed Woodward một lần nữa khẳng định M.U (dưới tay Solskjaer) đang đi đúng hướng. Woodward hứa hẹn về một M.U vừa có danh hiệu, vừa tấn công đẹp mắt, lại vừa dành chỗ cho cầu thủ trẻ, trong kế hoạch của Solskjaer.

Tất nhiên, Woodward không có cách gì nói được, rằng cụ thể thì Solskjaer cần có bao nhiêu thời gian, hoặc kế hoạch đẹp đẽ kia sẽ trở thành hiện thực bằng cách nào, dựa trên cơ sở hoặc nền tảng nào để hy vọng. Đấy là chỗ mông lung rất thường thấy trong bóng đá đỉnh cao. Chẳng riêng gì những người trong cuộc (tức thành phần mà sự lấp liếm là điều dễ hiểu), không ít tên tuổi lớn trong giới chuyên môn cũng đã rao giảng như một công thức cho tiểu học: “Solskjaer cần có thời gian”. Khó tìm ra một kiểu bình luận... sáo rỗng, vô nghĩa hơn.

Tất nhiên, ai cũng cần có thời gian, nhưng đấy trước tiên chỉ là một cách nói ước lệ. Khi bảo một HLV cần khoảng 6 tháng để định hình đội bóng trong tay mình, ít ra HLV Arsene Wenger đã giải thích tỉ mỉ vì sao như vậy. Nào là nhân sự, lối chơi, nào là hoàn cảnh làm việc, với những phân tích vô cùng thiết thực. “Giáo sư” không quên nói thêm: dĩ nhiên mỗi HLV mỗi khác, không ai nhất thiết cứ phải theo công thức ấy.

Chỉ ra khác biệt thì quá đơn giản. Với thời gian cần thiết, Klopp xây dựng hàng tiền đạo từng được mô tả là “kỳ quan cuối cùng” cho Liverpool. Ông theo đuổi trung vệ ưng ý Virgil Van Dijk để củng cố hàng phòng ngự (không mua được Van Dijk thì ông kiên nhẫn chờ đợi, chứ không mua trung vệ khác). Ông tạo dựng cặp hậu vệ cánh tuyệt vời. Tóm lại, thời gian giúp Klopp tạo ra một dấu ấn không lẫn vào đâu được, trong cách chơi của Liverpool. Và đấy là kết luận độc lập với các danh hiệu mà Klopp lấy hoặc không lấy được.

Pep Guardiolacũng vậy. Ông cũng cần thời gian. Và ông ta cũng đã để lại dấu ấn rõ ràng trong cái sản phẩm Man City của mình. Kết quả công việc của Guardiola cũng là điều rất rõ ràng, độc lập với các danh hiệu.

Thế còn Solskjaer? Ông cần thêm thời gian để làm gì, hoặc ông đã làm được gì trong khoảng thời gian vừa qua? Nói thẳng ra thì điều quan trọng nhất màSolskjaercần có là năng lực huấn luyện. Thời gian đầy đủ, quỹ chuyển nhượng nặng trĩu, sổ lương kỷ lục cho các ngôi sao, thậm chí cả cái điều quan trọng nhất - sự ủng hộ của giới lãnh đạo M.U - đều rất quan trọng. Nhưng tất cả đều chỉ là phương tiện, và đều sẽ trở nên lãng phí nếu không được đi kèm với một năng lực huấn luyện ở mức tối thiểu cần có.

Nếu Solskjaer không đủ khả năng vực dậy M.U, thì... quả đất vẫn quay. Có sao đâu! Nhưng, làm ơn đừng nhai mãi cái câu “cần có thời gian” nữa!

Tag :Solskjaer ,Premier ,Premier League ,M.U ,Ole Gunnar Solskjær ,Hồ Ca ,V League

Tin Xã hội

Nhập khẩu lợn sống để

Nhập khẩu lợn sống để "giảm nhiệt" giá thịt | Kinh tế vĩ mô

Việc nhập khẩu heo sống "không có gì đáng lo ngại", quy trình nhập khẩu đều được kiểm soát chặt chẽ và khi heo về tới cửa khẩu của Việt Nam sẽ được cách ly, lấy mẫu kiểm dịch.

Tin Thể thao

Nguyễn Tấn Hoài đánh bật các đợt tấn công áo vàng

Nguyễn Tấn Hoài đánh bật các đợt tấn công áo vàng

(PL)- Sau khi thiết lập chiến thắng thứ tư tại cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM 2020, cách nào để ngăn chặn đà thăng tiến của Nguyễn Tấn Hoài đang là bài toán được các đối thủ cạnh tranh áo vàng tìm lời giải.

Tin Kinh tế

Triệt phá ổ nhóm trong đường dây đánh bạc 64.000 tỉ đồng

Triệt phá ổ nhóm trong đường dây đánh bạc 64.000 tỉ đồng

Theo cơ quan công an, đã có hàng triệu tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc với 24 đại lý cấp 1 và hàng trăm đại lý cấp 2 của đường dây này.

Tin Kỳ thú

Nữ y tá lắp máy bán hàng tự động tại nhà để dạy con tiêu tiền

Nữ y tá lắp máy bán hàng tự động tại nhà để dạy con tiêu tiền

Lo ngại về việc các con mình sẽ ăn uống không kiểm soát khi bố mẹ vắng nhà, Sarah Balsdon, một nữ y tá tại Northumberland, Đông Bắc nước Anh, đã đầu tư một chiếc máy bán hàng tự động ngay tại nhà.