Tuyển sinh lớp 10: Chỉ tiêu ở HN tăng, TP.HCM có 30 ngàn học sinh không thể học công lập

03/06/2020 16:12(30 ngày trước)
Nguồn :  

Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Theo đó, các trường công lập tại cả hai thành phố sẽ tuyển khoảng 66.000 chỉ tiêu.

Sau một thời gian nghỉ khá dài, các em học sinh cuối cấp Trung học cơ sở hiện đang trong thời gian nước rút, chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10. Các thông tin về việc tuyển sinh cũng đang liên tục được cập nhật tới các em cũng như các bậc phụ huynh.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2020-2021. Được biết, các trường công lập trên địa bàn thành phố sẽ tuyển khoảng 66.000 chỉ tiêu, tương đương với chỉ tiêu tuyển sinh của Hà Nội.

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh bớt áp lựcCác em học sinh lớp 9 đang bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10. (Ảnh: VTC)

>> Xem nhanh:Lịch thi và quy chế tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước: Hà Nội tăng, Thành phố Hồ Chí Minh giảm

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang có 240 trường Trung học phổ thông công lập. Vào ngày 2/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh chính thức cho năm học 2020-2021 tại các trường công lập cũng như hệ thống trường lớp có tuyển sinh vào lớp 10 trong năm học tới.

Theo đó, các trường công lập tại thành phố sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10. So sánh với 67.299 chỉ tiêu năm trước, có thể thấy số chỉ tiêu năm nay đã giảm 799. Hiện nay trên địa bàn thành phố có 96.697 học sinh lớp 9, nếu tất cả các học sinh này đều đủ điều kiện để tốt nghiệp thì dự kiến sẽ có khoảng 30.000 học sinh không thể đỗ vào các trường công lập trong kì thi này.

Trong khi đó, tại Hà Nội, số lượng thí sinh dự kiến sẽ tham gia kì thi vào lớp 10 là 90.730 học sinh. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường công lập trên địa bàn thành phố là 66.492 học sinh, trường công lập tự chủ tuyển 2.788 học sinh. Mặc dù chỉ tiêu tuyển sinh được nhận xét là tăng so với năm vừa rồi, tuy nhiên chỉ tiêu của khối trường Trung học phổ thông công lập lại không có nhiều thay đổi.

Giáo viên hướng dẫn phụ huynh lựa chọn nguyện vọng lớp 10 cho con em /// Đ.N.TGiáo viên đang hướng dẫn về việc lựa chọn nguyện vọng thi vào lớp 10 cho phụ huynh. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm:Thi tuyển lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh: Học sinh khuyết tật được tuyển thẳng

Quy định đối tượng và điều kiện dự tuyển

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17/7. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo của thành phố, các học sinh được tham dự kì thi là học sinh lớp 9 ở những trường có hồ sơ hợp lệ, đủ các điều kiện dưới đây:

- Tốt nghiệp Trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Độ tuổi: 15 tuổi.

- Với các học sinh vượt cấp hoặc vào học ở độ tuổi cao hơn quy định thì độ tuổi sẽ được giảm hoặc tăng tùy theo độ tuổi của năm tốt nghiệp.

- Các trường hợp học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc học sinh từ nước ngoài về nước sẽ được vào cấp học ở độ tuổi cao hơn quy định là 3 tuổi.

Tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chốt thời gian thi vào lớp 10 của thành phố. Kì thi sẽ được diễn ra vào ngày 17 và 18/7. Riêng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thay vì 4 môn thi như năm trước, thí sinh Hà Nội chỉ cần tham dự ba môn thi là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ.

Nguyên tắc xét điểm của thành phố Hà Nội sẽ như sau: Điểm Toán + Ngữ Văn (hệ số 2) và điểm Ngoại Ngữ (hệ số 1) + điểm ưu tiên (nếu có). Các trường ngoài công lập tại Hà Nội sẽ tổ chức tuyển sinh ngay sau khi năm học 2019-2020 kết thúc bằng cách xét học bạ. Các trung tâm nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên cũng được tuyển sinh bằng cách xét học bạ.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM dời đến khi nào? | Giáo dục | Thanh NiênKì thi vào lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17/7. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ:Thi tuyển lớp 10: Hà Nội giảm còn 3 môn, Vĩnh Phúc thi tới 6 môn

Đề thi sẽ chủ yếu nằm trong phạm vi chương trình lớp 9

Như đã biết, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có ba môn thi là Toán, Ngữ Văn và Ngoại Ngữ. Trong trường hợp thí sinh đăng kí thi vào trường chuyên thì sẽ phải thi thêm môn chuyên.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đề thi của kì tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn sẽ bám sát chương trình Trung học cơ sở, phạm vi kiến thức cũng chủ yếu ở chương trình lớp 9. Đề thi sẽ đảm bảo được tính phân hóa học sinh, chính xác, không có sai sót, phù hợp với trình độ của học sinh cũng như thời gian thi của mỗi môn thi.

Về đề thi, Phòng khảo thí của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng khẳng định đề thi của thành phố sẽ bám sát chương trình cơ bản của bậc Trung học cơ sở, chủ yếu là lớp 9, phạm vi đề sẽ được giảm tải. Môn Toán và Ngữ văn thi tự luận trong 120 phút. Riêng Ngoại Ngữ thi trắc nghiệm trong 60 phút, làm bài thi trên phiếu trắc nghiệm với nhiều mã đề khác nhau, kết quả được chấm bằng máy.

Hải Phòng giảm tối đa các chuyến xe khách từ TP Hồ Chí Minh | Nhịp ...Đề thi năm nay sẽ chủ yếu rơi vào kiến thức lớp 9. (Ảnh minh họa: Báo Pháp Luật)

Như vậy, các thông tin chính thức về chỉ tiêu của kì thi vào lớp 10 tại hai thành phố lớn đã được Sở Giáo dục và Đào tạo của các thành phố này công bố rõ ràng, chi tiết. Phụ huynh cũng như học sinh nên lưu ý những điều này để có kế hoạch ôn tập và lựa chọn nguyện vọng phù hợp nhất với sức học của bản thân nhất.

 CHỈ TIÊU TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 CHUYÊN TẠI TP.HCM VÀ HÀ NỘI

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố về chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên. Điểm mới ở tuyển sinh lớp 10 chuyên trên địa bàn thành phố năm học 2020-2021 là sẽ có thêm lớp chuyên Sử và chuyên Địa. Đặc biệt, trường chuyên Lê Hồng Phong và chuyên Trần Đai Nghĩa sẽ tuyển cả lớp không chuyên.

Theo đó, trường chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển 180 học sinh không chuyên, trường Trần Đại Nghĩa tuyển 90 học sinh không chuyên.

Chỉ tiêu chuyên cụ thể của các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh như sau: Chuyên Lê Hồng Phong - 595 học sinh; chuyên Trần Đại Nghĩa - 280 học sinh; trường Nguyễn Thượng Hiền - 175 học sinh; trường Gia Định - 210 học sinh.  Các trường chuyên địa phương là trường Nguyễn Hữu Huân có 175 chỉ tiêu, trường Mạc Đĩnh Chi có 210 chỉ tiêu.

Tại Hà Nội, tổng chỉ tiêu của các trường chuyên là 2.425 học sinh, cụ thể như sau: Chuyên Hà Nội - Amsterdam - 645 học sinh (trong đó 50 học sinh hệ tú tài A-level); chuyên Chu Văn An - 670 học sinh (trong đó 270 học sinh hệ không chuyên); chuyên Nguyễn Huệ - 525 học sinh; chuyên Sơn Tây - 585 học sinh (trong đó 270 học sinh hệ không chuyên).

Tag :Hổ , ,Nga ,On ,Tuyển sinh lớp 10 ,Hồ Chí Minh ,Thành phố Hồ Chí Minh ,K 1 ,Tấn Sinh ,Con Chi Chi ,Tú Lơ Khơ ,Mi 10

Tin Thể thao

Cảm xúc Lý Sơn, tình bạn nhà báo già và người bạn vô địch

Cảm xúc Lý Sơn, tình bạn nhà báo già và người bạn vô địch

TPO - “Mấy năm trước, giải thể thao mang tên Cúp Chiền thắng, tôi đã gặp anh Bùi Lương rồi đã chúc mừng ông bạn nhận giải dành cho nhà thể thao trọn đời vì sự nghiệp. Và năm nay, giải chạy báo Tiền Phong đã nâng cấp và tổ chức tại đảo Lý Sơn, tôi có may mắn được BTC mời tham dự, cùng ông bạn Bùi Lương năm nào”, nhà báo Nguyễn Lưu chia sẻ trước thềm Tiền Phong Marathon 2020.

Tin Kinh tế

Ngành thuế xử lý hơn 11.000 tỷ đồng từ chống chuyển giá

Ngành thuế xử lý hơn 11.000 tỷ đồng từ chống chuyển giá

TPO - Theo Tổng cục Thuế, qua 3 năm thực hiện Nghị định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết đã mang lại những kết quả nhất định trong đấu tranh chống chuyển giá.

Tin Cười

Bó tay với các ông bố lầy lội nhất quả đất

Bó tay với các ông bố lầy lội nhất quả đất

Có những ông bố lầy lội như thế này thì các nhóc tì cứ chuẩn bị tinh thần có thể sấp mặt bất kì lúc nào không biết.

Tin 4Teen

Khi yêu chỉ cần thay đổi cách giao tiếp này thì mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều

Khi yêu chỉ cần thay đổi cách giao tiếp này thì mọi chuyện tốt đẹp hơn rất nhiều

Rào cản giao tiếp giữa những người yêu nhau xuất phát từ sự khác biệt suy nghĩ và nhu cầu mỗi giới mà chính người trong cuộc không hề biết, rồi vô tình làm tổn thương và rời xa nhau.

Tin Pháp luật

9 lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa bị khởi tố là ai?

9 lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa bị khởi tố là ai?

TPO - Liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ Công an vừa khởi tố bị can, ra lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 9 bị can (3 nguyên giám đốc; 4 nguyên phó giám đốc và 2 chỉ huy công trường) về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin Kỳ thú

Video: Bị rắn lục tung nhát cắn chí tử vào đầu, tắc kè hoa phản công khiến kẻ thù quằn quại đau đớn

Video: Bị rắn lục tung nhát cắn chí tử vào đầu, tắc kè hoa phản công khiến kẻ thù quằn quại đau đớn

Đoạn video ghi lại cảnh một con rắn lục đối đầu với tắc kè hoa cụt đuôi lì lợm. Theo nội dung đoạn video, một con rắn lục nhắm thẳng đầu con tắc kè cụt đuôi để tung ra nhát cắn chí tử, cũng là lúc con tắc kè cứng đầu nhanh chóng há to miệng cắn thẳng vào đầu rắn lục.