Tình nguyện giúp trẻ tật nguyền tập vận động

25/05/2020 07:54(2 tháng trước)
Nguồn :  

Tại võ đường của võ sư Lê Hoàng Mai, ngoài việc dạy võ miễn phí cho thanh niên tự kỷ, còn tập vận động cho trẻ bị tật nguyền.

Lớp diễn ra vào mỗi tối thứ ba, năm, bảy tại Nhà thiếu nhi Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Nhận tập miễn phí

Võ sư Lê Hoàng Mai chia sẻ, lớp tập vận động này ra đời rất tình cờ khoảng 10 năm về trước. Khi đó, lớp chỉ dạy võ và kèm theodạy miễn phícho những thanh niên bị bại liệt, tật nguyền. Trong những lần dạy đó, võ sư Mai ứng dụng kinh nghiệm võ thuật kết hợp với việc hỗ trợ tập vận động miễn phí cho trẻ bị tật hoặc bị tai nạn.

Nhận thấy sau những lần tập, một vài bạn gần như đi đứng lại bình thường, do đó võ sư Mai quyết định giúp trẻ bị tật nhiều hơn. Thế là võ sư Mai cắt bớt thời gian dạy võ, mở lớp tập vận động và duy trì từ đó đến nay.

Tình nguyện giúp trẻ tật nguyền tập vận động - ảnh 1

Trần Hữu Tài phụ trách việc cõng người khuyết tật lên tầng 3

“Do nhà tôi cũng có người bị khuyết tật nên tôi đồng cảm với những trẻ như vậy. Trước đây, tôi chỉ tập hỗ trợ cho người lớn, sau này tôi nhận thêm trẻ khuyết tật, tăng động và tự kỷ. Thật sự khi tiếp xúc với các trẻ, tôi cảm thấy rất thương. Các phụ huynh mang con đi khắp nơi chữa trị. Khi họ đến đây, đa phần con cái bị liệt. Những gia đình ở tỉnh cóhoàn cảnh khó khăn, tôi cũng đến tận nơi hướng dẫn và hỗ trợ tập vận động cho họ”, võ sư Mai nói.

Võ sư Mai cho biết thêm khi đến lớp, mỗi bậc phụ huynh được hướng dẫn và cùngtình nguyệnviên tập cho con mình. Mục đích mở lớp là tạo sự gắn kết giữa cha mẹ với con cái, biết yêu thương trẻ và đồng hành cùng con. Hầu như những trẻ bị tai nạn, dị tật bẩm sinh, liệt nửa người, tăng động đều được võ sư nhận hết vào lớp. Suốt nhiều năm qua, võ sư Mai không nhớ được có bao nhiêu trường hợp phụ huynh mang con đến để tập vận động.

“Trường hợp tôi nhớ nhất là mộtbạn trẻđang học lớp 11 bị nghiện game nặng, nhưng đến lớp thì đã khá lên rất nhiều. Rồi có một trẻ nhỏ bị tai nạn liệt 3 chi được cha mẹ đưa đến phòng tập vận động cũng đỡ phần nào. Tôi không phải bác sĩ hay thần y gì. Tôi chỉ nhận tập cho những người muốn tập để giúp phụ huynh không tốn kém thêm nữa”, võ sư Mai tâm tình.

Mướt mồ hôi giúp trẻ tập bò

Việc tập luyện vận động được áp dụng bằng kinh nghiệm về võ thuật aikido của võ sư Mai. Những tình nguyện viên ở đây là học trò, phụ huynh có con bị tật đứng ra phụ giúp. Mỗi tình nguyện viên gồng mình cùng người bị tật vượt qua giới hạn bản thân.

Trần Hữu Tài (17 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) là môn sinh củavõ đường, cũng là tình nguyện viên hỗ trợ tại phòng tập. Đều đặn mỗi buổi, Tài cõng người khuyết tật từ cổng lên phòng tập ở tầng 3 và ngược lại. Xong nhiệm vụ, Tài lại quay lại giúp trẻ tập bò. “Tôi không thấy cực lắm, tôi cõng cũng cảm thấy bình thường. Ngoài cõng ra, tôi phụ tập cho các bé bò bằng tay. Những cái nào khó, tôi mới gọi mấy anh lớn hơn phụ”, Tài cho hay.

Nguyễn Thị Bảo Ngọc (25 tuổi), hiện là một nhân viên văn phòng ở Q.Tân Bình, tình nguyện tìm đến tham gia phụ võ sư Mai tập luyện cho trẻ. Sau giờ làm, từ 17 giờ 30 đến 20 giờ Ngọc lại đẫm mồ hôi ở phòng tập. Những trẻ mới đến, Ngọc kiên nhẫn tập từng động tác từ dễ đến khó, giúp trẻ từng bước đi. Ngọc nói: “Thật ra giúp các trẻ cũng như giúp mình có thêm thể lực. Tuy có cực, nhưng mình thấy thời gian này có ý nghĩa. Càng làm mình càng thấy thích các trẻ hơn”.

Có thâm niên 10 năm gắn bó tại đây, Mai Xuân Danh (29 tuổi, quê H.Tây Sơn, Bình Định) đã làm công việc tình nguyện này khi còn là môn đệ của võ đường. Dần dần, Danh trở thành người tình nguyện chính ở đây. Từ tập cho trẻ nhỏ đến người lớn, Danh đều đảm nhận. Thoáng chốc Danh tập đi với người này, lát sau lại qua cõng người khác. Hầu như những người nặng ký, khó đi lại đều do Danh hỗ trợ.

Danh cho biết: “Trải nghiệm 10 năm qua ở đây, tôi được nhìn thấy các trẻ tự đứng lên đi. Nhiều lúc tôi rớt nước mắt với một bé bị liệt mà đã bò được rồi đứng lên và bước đi. Cảm xúc lúc đó dâng trào”.

Tin liên quan

Tag :IU ,Tap ,On ,Ấn Độ ,Vân Đồn ,Thanh Niên ,Tap tap ,Đông Đông ,Trẻ tự kỷ ,Anh thanh niên

Tin Xã hội

Taste·Gourmet và Shuanghui F&B thành lập công ty liên doanh mới hoạt động tại Trung Quốc

Taste·Gourmet và Shuanghui F&B thành lập công ty liên doanh mới hoạt động tại Trung Quốc

HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Taste·Gourmet Group Limited vừa thông báo Taste‧ Gourmet China Investment Limited, một công ty con thuộc sở hữu của Tập đoàn, đã ký kết một thỏa thuận thành lập công ty liên doanh với Shuanghui Food and Beverage Investment Management Company Limited (Shuanghui F&B). Shuanghui F & B là […]

Tin Kinh tế

8 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị vô sinh

8 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị vô sinh

Vô sinh là điều mà các cặp vợ chồng không hề mong muốn, bởi ai cũng muốn có ít nhất một đứa con để gắn kết tình cảm vợ chồng và “duy trì nòi giống”.

Tin 4Teen

4 câu hỏi khiến các cô gái chạy mất dép sau buổi hẹn hò đầu tiên

4 câu hỏi khiến các cô gái chạy mất dép sau buổi hẹn hò đầu tiên

Cuộc gặp gỡ lần đầu tiên cực kỳ quan trọng, bởi ấn tượng đầu tiên là thứ quyết định mối quan hệ này nên tiếp tục hay dừng lại.