Người Mỹ ở vùng dịch: ''Ai cũng chán lắm rồi''

14/02/2020 13:26(7 tháng trước)
Nguồn :  

Bob Huang, 50 tuổi, người đàn ông Mỹ gốc Hoa ngày càng cảm thấy buồn chán khi thị trấn nơi ông sống cùng mẹ bị cô lập trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan virus corona.

Vài tuần trước khi virus corona trở thành một cuộc khủng hoảng y tế ở Trung Quốc, giới chức đã triệu tập bác sĩLý Văn Lượng- người cố đưa ra cảnh báo sớm về virus này. Truyền thông nhà nước khi đó cho rằng bác sĩ đang truyền bá tin đồn.

Đây là một "dấu hiệu" không lành đối với Bob Huang.

Bob (50 tuổi), sống với mẹ, bà Zhang Wanrong và người giúp việc ở Zhichang - một thị trấn 300.000 dân ở miền bắc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông cho biết: "Người dân ở đây có xu hướng tin chính phủ, nhưng tôi thì không. Tôi đã xem quá nhiều tậpThe X-Files".The X-Fileslà chương trình truyền hình dài tập của Mỹ về những hiện tượng siêu nhiên, đôi khi là các thuyết âm mưu cá nhân, tập thể hoặc cả chính phủ.

Huang, 50 tuổi, sống cùng với mẹ của mình ở thành phố bị phong tỏa ở Zhichang. Ảnh: NyTimes. 

Huang, 50 tuổi, sống cùng mẹ ở thành phố bị phong tỏa ở Zhichang. Ảnh:NyTimes.

Huang không giống những người khác ở Zhichang. Ông là người Mỹ gốc Hoa và tự nhận không giống hàng xóm của mình. Khi Zhichang bị cô lập với thế giới bên ngoài, Huang đã theo dõi với sự hoang mang của một người ngoài cuộc.

Sự giao tiếp giữa người với người khó có thể tìm thấy ở một thị trấn bị cách ly. Huang cố gắng tìm kiếm thông tin từ mọi nơi có thể. Ông bắt chuyện với những tình nguyện viên canh gác bên ngoài tòa nhà khi ông ra ngoài mua đồ. Nhiều người mặc áo khoác đỏ với dòng chữ "tình nguyện viên" ở sau lưng. Một trong số đó là bác sĩ nha khoa của ông. Đôi khi nhóm tình nguyện viên gọi hỗ trợ - những cảnh sát với áo chống đạn và súng. Huang gọi họ là "đội đặc nhiệm SWAT". Tuy nhiên những người này không có nhiều thông tin hữu ích, còn thuyết âm mưu thì đầy, Huang cho biết.

Người Mỹ ở vùng dịch: Ai cũng chán lắm rồi - 1

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ tại Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh:EPA.

Huang phải đi qua một vài điểm canh gác mới tới được chợ. Ở mỗi điểm chốt, Huang phải viết lại thông tin cá nhân và được kiểm tra thân nhiệt. Ông phải lặp lại thủ tục này khi quay về nhà. Một chuyến đi 10 phút nay tốn thời gian gấp ba lần.

Những nhân viên bảo vệ này có thể là lực lượng tạm thời, nhưng họ rất nghiêm túc với công việc của mình. Một ngày, người hàng xóm của Huang trở về nhà trong tình trạng say xỉn và từ chối đưa ra lý do mình biến mất hơn một ngày. Bảo vệ gọi 8 cảnh sát đến để áp giải người này. "Tôi cũng có mặt ở đó nhưng không được chụp ảnh. Buồn quá".

Những chốt canh gác kiểm soát chặt chẽ, nhưng không phải là không lách được. Huang có người bạn sống ở thị trấn bên cạnh, trốn ra sông bơi hàng ngày. Tuần trước, một người đàn ông từ tỉnh lân cận vào được thị trấn sau 4 ngày đi bộ trên đường nhỏ và không phải qua các chốt kiểm soát. "Có nhiều lỗ hổng", Huang cho hay.

Vấn đề lớn nhất, theo Huang là sự chán chường và vắng vẻ của thị trấn. Tương tác giữa con người càng ngày càng ít khi chính quyền thay đổi lệnh nhằm tránh sự lây lan của virus. Giờ đây, mỗi gia đình chỉ có thể có một người được đi mua thức ăn hai ngày một lần. "Thật buồn tẻ, ai ở đây cũng chán lắm rồi", ông thở dài.

Huang tốt nghiệp đại học California, Berkeley. Ông lập gia đình ở Mỹ và trở thành công dân Mỹ. Khi cha ông qua đời năm 2003, ông và vợ chuyển về Trung Quốc để chăm sóc cho mẹ, chọn Zhicheng để sinh sống. Năm 2012, mẹ ông bị liệt sau khi xuất huyết não và phải thuê người chăm sóc. Vợ Huang qua đời hai năm trước vì ung thư, giờ đây chỉ còn Huang, mẹ và người giúp việc. Ông cho biết: "Đến khi nghỉ hưu, tôi không muốn sống ở một nơi như thế này".

>>Xem thêm:

14 ngày tự cách ly của người Mỹ trở về từ Vũ HánCô gái Mỹ buộc phải bỏ lại cha mẹ ở Vũ Hán để sơ tánMỹ xuất viện nhầm người nhiễm Covid-19

Huyền Anh(TheoNyTimes)

Tag :

Tin Xã hội

Dịch vụ đặt tiệc tại nhà Hai Thụy Catering

Dịch vụ đặt tiệc tại nhà Hai Thụy Catering

(Tổ Quốc) - Chị Vũ Thị Hoàng Thụy hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng không gian kiến trúc, đã có kinh nghiệm trên 20 năm. Thời gian hoạt động trong giới kiến trúc chị đã nhìn thấy tiềm năng lớn trong lĩnh vực tổ chức tiệc lưu động.

Tin Kinh tế

Người lớn, trẻ em xắn tay dọn dẹp TP.Huế sau bão số 5

Người lớn, trẻ em xắn tay dọn dẹp TP.Huế sau bão số 5

Những ngày này, Thừa Thiên - Huế nói chung, TP.Huế nói riêng ngổn ngang bừa bộn sau bão. Điều này đã khiến những “người Huế yêu Huế”, trong đó, có những em học sinh nhỏ tuổi, đã cùng nhau xắn tay vào dọn dẹp.

Tin Công nghệ

TikTok muốn tăng độ tin cậy và tính an toàn của nền tảng

TikTok muốn tăng độ tin cậy và tính an toàn của nền tảng

TikTok vừa ra mắt Hội đồng Cố vấn An toàn châu Á - Thái Bình Dương (APAC), gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp lý cùng cơ quan quản lý, để đưa ra lời khuyên về các chính sách kiểm duyệt nội dung.