Ngày hàng nghìn du khách đổ ra đường ngắm hoàng hôn ở Mỹ - Du Lịch

11/07/2019 20:19(7 ngày trước)
Nguồn :  

Dù cao ốc san sát, New York vẫn được nhiều khách chọn để ngắm hiện tượng mặt trời nằm thẳng hàng với các con đường chạy từ đông sang tây.

Vào những ngày nhất định, hàng nghìn du khách đổ xô tới một nơi đặc biệt trong thành phố để ngắm cảnh hoàng hôn đẹp nhất trong năm. Manhattanhenge là một hiện tượng diễn ra trước và sau ngày hạ chí, khi mặt trời nằm thẳng hàng với đường phố ở New York, Mỹ.

Thuật ngữ Manhattanhenge ra đời nhờ một nhà vật lý thiên văn lừng danh Neil DeGrasse Tyson. Tên hiện tượng này có nguồn gốc từ vòng tròn đá Stonehenge cổ đại tại Anh, nơi mặt trời mọc cũng nằm thẳng hàng với các tảng đá vào ngày đông chí hay hạ chí, báo hiệu chuyển mùa.

Năm nay, du khách đến New York đã ngắm nhìn cảnh hoàng hôn rực rỡ nhất vào 20h12 ngày 30/5 và ngày 29/5 theo múi giờ miền đông nước Mỹ. Ảnh: Mike Pont.

Năm nay, du khách đến New York đã ngắm nhìn cảnh hoàng hôn rực rỡ nhất vào 20h12 ngày 29/5 và 30/5 theo múi giờ miền đông nước Mỹ. Ảnh:Mike Pont.

Khoảng 200 năm trước, giới kiến trúc sư Mỹ lên kế hoạch xây dựng những đại lộ chạy từ bắc xuống nam, và từ đông sang tây của Manhattan. Quyết định đó vô tình tạo tiền đề cho Manhattanhenge.

Nhà khoa học Tyson từng mô tả hiện tượng này: "Mặt trời nằm chính xác tại điểm thẳng hàng với đường phố New York, tỏa ra những vệt nắng rực rỡ xuyên qua bao khối nhà sừng sững, chiếu sáng cả phía bắc và phía nam từng con phố chạy ngang".

Manhattanhenge thường xảy ra vào tháng 5 và 7. Tháng này, bạn có thể chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú vào 20h20 ngày 12/7 và 20h21 ngày 13/7, giờ miền đông nước Mỹ.

Những điểm ngắm Manhattanhenge đẹp nhất là phố 42, 57, 34, 23 và 14, nơi nhiều người sẵn sàng tràn ra đường để chụp lại khoảnh khắc đáng nhớ. Những du khách khác có thể hướng đến quảng trường Pershing để chiêm ngưỡng khung cảnh này.

Hãy luôn chú ý đến an toàn của bản thân khi ngắm nhìn Manhattanhenge. Ảnh: Ramsay de Give.

Hãy luôn chú ý đến an toàn của bản thân khi ngắm nhìn Manhattanhenge. Ảnh:Ramsay de Give.

Ngoài Manhattan, một số nơi khác cũng xảy ra hiện tượng này, như Chicagohenge, Bostonhenge, Phillyhenge (Mỹ), Torontothenge và Montrealhenge (Canada).

"Nếu đường phố nằm ở bất kỳ nơi nào gần phía đông hoặc phía tây, mặc nhiên bạn có thể nhìn ngắm hiện tượng mặt trời lặn thẳng hàng với con đường. Bạn chỉ cần tìm hiểu khi nào nó xảy ra", Shane Larson, nhà thiên văn học tại Đài thiên văn Adler ở Chicago.

Nếu muốn thấy mặt trời mọc thẳng hàng với những con phố ở Manhattan vào lúc bình minh, bạn có thể chờ đón hiện tượng này vào tháng 12 và tháng 1 hàng năm, khi trời quang đãng.

Ngày hàng nghìn khách ra đường ngắm hoàng hôn ở New York

 

 

Bình minh Manhattanhenge. Video:H. Miyagaki.

Bảo Ngọc(TheoNew York Times)

Tag :Tây Du Ký ,Lý Nhã Kỳ

Tin Thể thao

Việt Nam so tài Thái Lan vòng loại World Cup: Thầy Park tránh vết xe đổ nào?

Việt Nam so tài Thái Lan vòng loại World Cup: Thầy Park tránh vết xe đổ nào?

Như một định mệnh, sau King''s Cup 2019, ĐT Việt Nam và ĐT Thái Lan sẽ sớm tái ngộ nhau tại 2 lượt trận ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Thầy trò Park Hang Seo chớ nên quên "Bầy voi chiến" từng gieo sầu cho chúng ta nhiều lần ở hoàn cảnh tương tự cách đây 4 năm.

Tin Đẹp

Quỳnh Nga lên tiếng khi trang phục bị chê:

Quỳnh Nga lên tiếng khi trang phục bị chê: "Người thích hay không là chuyện bình thường"

Trang phục trong ''Về nhà đi con'' của Quỳnh Nga đang là vấn đề khiến cư dân mạng bàn tán. Mới đây, ''Cá sấu chúa'' đã đăng tải phản hồi về vấn đề này, cô cho biết bản thân không bận tâm đến chuyện ngoài lề, chỉ tập trung hoàn thành tốt công việc hiện tại.

Tin Kỳ thú

Tá hỏa khi phát hiện hình ảnh của mình trên bao thuốc lá

Tá hỏa khi phát hiện hình ảnh của mình trên bao thuốc lá

Một người đàn ông ở Albania đã tức giận khi thấy hình ảnh đôi chân thương tật của mình xuất hiện trên bao thuốc lá cùng thông điệp cảnh báo tác hại của thuốc lá mà chưa có sự đồng ý của ông.