Gần 500 tác phẩm vào sơ khảo Vẽ tranh tuyên truyền tác hại thuốc lá

12/06/2019 17:15(3 tháng trước)
Nguồn :  

Sân chơi vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá lộ diện bài thi xuất sắc và tiếp tục được BGK chấm vào vòng chung khảo.

Ngày 11/6, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế)phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chấm điểm các tác phẩm dự Cuộc thi Vẽ tranh cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá tại Hội Mỹ thuật Việt Nam, 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Đại diện ban tổ chức cho biết, sau 6 tháng phát động trên toàn quốc, hội đồng nghệ thuật từ Hội Mỹ huật, Bộ Y tế đã chọn ra gần 500 tác phẩm vào vòng sơ khảo.

Ban giám khảo gồm 9 thành viên đến từ Bộ Y tế, Hội Mỹ thuật Việt Nam tham gia chấm thi. Hoạ sỹ Trần Khánh Chương- Chủ tịch Hội Mỹ Thuật Việt Nam làm trưởng ban giám khảo. Phó giáo sư Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế làm phó trưởng ban giám khảo.

Trong ngày chấm thi, Ban giám khảo đã chia ra ba vòng chấm thi.Vòng một, chọn 100 trong gần 500 tác phẩm, phần hai tiếp tục lọc còn 30 tác phẩm. Với số lượng bài thi này, ban giám khảo chọn 11 bức tranh cuối cùng để đưa vào vòng chung khảo đánh giá trao giải. 11 bài thi xuất sắc được hội đồng dùng hình thức phiếu bầu, bức tranh nào có số lượng phiếu cao sẽ phân loại đánh giá cho các mức giải.

9 thành viên ban giám khảo đánh giá ba trong các tác phẩm đạt giải nhì.

Thành viên ban giám khảo đánh giá ba trong các tác phẩm đạt giải nhì.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá cuộc thi năm nay thể hiện sự tìm tòi sáng tạo rất lớn từ nhiều hoạ sỹ "nghiệp dư". Bài dự thi gửi về có nội dung khá phong phú, nhiều bức tranh được đầu tư vẽ 3D, màu sắc và bố cục mới mẻ, theo xu hướng hiện đại hơn nhiều. Để chọn ra tác phẩm đạt giải khiến các thành viên ban giám khảo có nhiều tranh luận.

"Chúng tôi kỳ vọng tranh đạt giải nhất sẽ có thể gây xúc động, ấn tượng cho người xem, như vậy mới thể hiện được nội dung ý nghĩa của thông điệp muốn truyền tải qua màu sắc, hình ảnh", ông Chương chia sẻ.

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương phát biểu tại vòng chấm thi.

Hoạ sĩ Trần Khánh Chương phát biểu tại vòng chấm thi.

Ông Lương Ngọc Khuê - Phó giáo sư Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá,phó trưởng ban giám khảo nhận định, các hoạ sỹ thể hiện nhiều ý tưởng bằng các gam màu mới, cách làm mới tạo ấn tượng cho hội đồng giám khảo. Dù cùng một đề tài nhưng ít khẩu hiệu hay hình ảnh trùng nhau. Tiến sĩ Khuê cho rằng ngôn ngữ của màu sắc và hình khối sẽ có tác động lớn và tâm trí của người xem, giúp tác phẩm có thể đạt được mục đích rộng rãi tới cộng đồng hơn.

"Đối với công chúng, tiếp nhận các câu chuyện thông qua hình ảnh, màu sắc luôn dễ dàng, ghi nhớ lâu hơn. Chúng tôi kỳ vọng thông qua cuộc thi sáng tác tranh cổ động này sẽ góp phần nâng cao ý thức, hiểu biết cho người dân về tác hại của thuốc lá", ông Khuê nói.

Phó giáo sư Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế trả lời phỏng vấn.

Phó giáo sư Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh - Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế trả lời phỏng vấn.


Cuộc thi Vẽ tranh cổ động và tuyên truyền tác hại của thuốc lá nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế và môi trường; Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, các văn bản liên quan để nâng cao nhận thức của người dân về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá.Những cá nhân, đơn vị đạt giải sẽ được ban tổ chức cấp giấy chứng nhận và tiền thưởng kèm theo. Cụ thể, mỗi giải nhì nhận 13 triệu đồng, mỗi giải ba được 12 triệu đồng, hạng khuyến khích giành 8 triệu mỗi giải. Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến tổ chức trong tháng 6.

Các tác phẩm dự thi trong vòng chấm chung khảo.

Các tác phẩm dự thi trong vòng chấm chung khảo.

Đối tượng tham gia là các họa sĩ chuyên nghiệp, không chuyên, công dân, người Việt định cư ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi là tranh cổ động vẽ bằng tay, vi tính, phản ánh các thông tin liên quan đến tác hại của thuốc lá, hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe, kinh tế, môi trường; ý nghĩa và mong muốn của mọi người về việc được sống, làm việc trong môi trường không khói thuốc; đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức địa phương trong việc thực hiện môi trường không khói thuốc... Tranh cổ động không hạn chế về chất liệu, màu sắc, hình thức thể hiện.

Hồng Dung

Tag :Cao Diệp Anh ,Đặng Văn Lâm ,Đinh Hiền Anh ,Trần Đình Trọng ,Phạm Băng Băng ,Ba người chồng ,Đạo diễn Nhất Trung ,Ngày của bố ngày của ba ,Từ Hiểu Đông ,Quốc khánh hoa kỳ ,Hà Thu ,Trần Anh Tú

Tin Xã hội

Bé trai 10 tuổi tại Bình Phước nghi bị nước cuốn trôi trong cơn mưa

Bé trai 10 tuổi tại Bình Phước nghi bị nước cuốn trôi trong cơn mưa

Trong cơn mưa lớn, bé trai 10 tuổi ra đường chơi rồi mất tích, nghi bị nước cuốn trôi xuống đường mương thoát nước. Hiện lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đang tích cực tìm kiếm nạn nhân.

Tin Giải trí

DJ Acivii qua đời ở tuổi 28 và nguyên nhân chưa được tiết lộ

DJ Acivii qua đời ở tuổi 28 và nguyên nhân chưa được tiết lộ

Mới đây, đại diện của DJ Avicii - tên thật là Tim Bergling - xác nhận anh đã qua đời ở tuổi 28. ''Nỗi buồn này là quá lớn. Gia đình anh ấy sụp đổ trước mất mát này. Chúng tôi hi vọng mọi người tôn trọng quyền riêng tư của họ'', Rolling Stone dẫn lời người đại diện cho biết.

Tin Đẹp

Short suit, trang phục phá cách cho cô nàng công sở

Short suit, trang phục phá cách cho cô nàng công sở

Bỏ qua những chiếc đầm nhẹ nhàng, những chiếc quần clutch cực sành điệu, short suit chính là món đồ mà bất kỳ nàng công sở nào cũng nên thử để làm ''mới bản thân''.

Tin Kỳ thú

Chú chó đoàn tụ với chủ sau 4 năm trời chờ đợi ở chốn cũ

Chú chó đoàn tụ với chủ sau 4 năm trời chờ đợi ở chốn cũ

Chú chó ở Thái Lan đã kiên nhẫn đến cùng một địa điểm chờ đợi chủ trong suốt 4 năm, cuối cùng cũng gặp được cái kết có hậu nhờ sự chia sẻ từ truyền thông xã hội.